DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chuyện lạ ở Bệnh viện Giao thông vận tải Nha Trang
10:28 23/03/2013 GMT+7
Xử lý chất thải y tế luôn được Chính phủ và ngành y tế quan tâm giải quyết, bằng chứng là Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án tổng thể xử lý chất thải y tế giai đoạn 2011 - 2015 và tầm nhìn đến 2020.

Xử lý chất thải y tế luôn được Chính phủ và ngành y tế quan tâm giải quyết, bằng chứng là Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án tổng thể xử lý chất thải y tế giai đoạn 2011 - 2015 và tầm nhìn đến 2020. Tuy nhiên, vì nhiều lý do cả khách quan và chủ quan nên việc đầu tư xử lý chất thải y tế cho các bệnh viện còn vô cùng thiếu thốn và chưa đáp ứng được nhu cầu. Trước thực tế đó, có bệnh viện đã tự nguyện xin được vào danh sách cơ sở gây ô nhiễm, chỉ mong được quan tâm, đầu tư.

Chuyện lạ ở Bệnh viện Giao thông vận tải Nha Trang 1
Bệnh viện Giao thông vận tải Nha Trang.

Bệnh viện (BV) Giao thông vận tải (GTVT) Nha Trang (nằm trên đường 23-10, thuộc xã Vĩnh Hiệp, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vừa được UBND tỉnh Khánh Hòa đưa vào danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Điều đáng ngạc nhiên, chính BV cũng đã có văn bản xin được vào danh sách này.

Ông Đỗ Viết Lộc - Giám đốc BV GTVT Nha Trang (thuộc Cục Y tế Bộ GTVT) cho biết, BV GTVT Nha Trang được xây dựng từ rất lâu, quy mô ban đầu có 20 giường bệnh. 3 năm nay, BV đã tăng lên hơn 80 giường bệnh. Thế nhưng, hệ thống xử lý chất thải (XLCT) lỏng rất lạc hậu; hệ thống XLCT rắn không có, chất thải rắn của BV như: kim tiêm, dây truyền dịch... đều phải tự xử lý tại chỗ (không đảm bảo vệ sinh môi trường) hoặc phải đưa đến BV Da liễu xử lý.

Từ những lý do trên, BV buộc phải xin UBND tỉnh Khánh Hòa đưa vào danh sách những cơ sở gây ô nhiễm môi trường để từ đó được cấp kinh phí xây dựng hệ thống XLCT dễ dàng hơn. Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định đưa BV này vào danh sách các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa, trong quá trình thực hiện kiểm soát ô nhiễm môi trường năm 2012, kết quả phân tích nước xả thải ra môi trường của BV GTVT Nha Trang, các thông số đều vượt hơn 50 lần so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế. Đặc biệt, theo kết quả phân tích nước thải do chính BV cung cấp, có đến 7 thông số vượt quy chuẩn, trong đó có thông số quy chuẩn Coliform vượt 120 lần so mức cho phép.

Căn cứ vào các quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, BV GTVT Nha Trang là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vì vậy, Sở Tài Nguyên - Môi trường Khánh Hòa đã đề nghị đưa vào danh sách nêu trên. UBND tỉnh đã yêu cầu BV GTVT Nha Trang hoàn thành việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trước tháng 6/2014; đồng thời giao Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo biện pháp xử lý cho cơ sở và theo dõi, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp xử lý, khắc phục ô nhiễm môi trường của BV GTVT Nha Trang.

Ông Đỗ Viết Lộc cho biết, hiện nay, BV đang xây dựng hệ thống XLCT lỏng, dự kiến khoảng 2 tháng nữa mới hoàn thành. Ngoài ra, BV cũng đang trình hồ sơ xin xây dựng hệ thống XLCT rắn. Tuy nhiên, do kinh phí quá lớn (khoảng 5 tỷ đồng) nên phải chờ phê duyệt. “Chúng tôi đang cố gắng hoàn thành các hệ thống XLCT y tế của BV để tránh ô nhiễm môi trường, nhưng còn phải phụ thuộc nhiều vào kinh phí”, ông Lộc cho hay.

Bài và ảnh: Nhật Thanh


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm