Chuyện lạ: Cô giáo về hưu sinh con ở tuổi 60, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ

19-08-2017 5:25 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Không chỉ “phá kỷ lục” là người phụ nữ cao tuổi nhất sinh con, cô Nguyệt còn làm điều mà ai cũng ngỡ ngàng, đó là nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ở tuổi 60.

Về hưu mới quyết định sinh con

Đây được xem là ca cao tuổi nhất sinh con tại Việt Nam cho đến nay. Bế trên tay cậu con trai 18 tháng, đi đến đâu ai cũng hỏi bà và cháu, nhưng vợ chồng cô Nguyễn Thị Nguyệt và Nguyễn Thanh Toàn, cùng 61 tuổi, Lạng Giang, Bắc Giang không giấu nổi hạnh phúc, cười tươi khoe: Con trai tôi đấy!.

Cô Nguyệt cho biết, cô từng làm giáo viên tiểu học, chồng là bộ đội nghỉ mất sức. Gia đình từng có 2 cô con gái, dù muốn thêm con nhưng hoàn cảnh công tác không cho.

Gia đình cô Nguyệt chụp ảnh chung với BS Hiền

Đến năm 2010, cô con gái lớn lấy chồng quê Thanh Hoá. Đến năm 2011, gia đình nhận được tin sét đánh, cô con gái út giỏi giang sau chuyến công tác Thái Lan phát hiện bị ung thư máu giai đoạn cuối và qua đời gần 1 năm sau đó.

Thương nhớ con, sau khi về hưu, cô Nguyệt bàn với chồng sẽ xuống Hà Nội thụ tinh nhân tạo để có thêm con vì không chịu nổi cảnh 2 vợ chồng già lủi thủi, cô quạnh.

“Từ 2012, chúng tôi đã đi 3-4 BV lớn tại phía Bắc để khám, có nơi còn ăn nằm 2-3 ngày liền, đề đạt nguyện vọng muốn sinh thêm nhưng chỗ nào cũng từ chối với lý do tuổi quá cao. Họ cũng khuyên nên từ bỏ ý định vì nếu mang thai sẽ dễ mắc tim mạch, huyết áp cao rất nguy hiểm”, cô Nguyệt kể lại.

Dù khó khăn nhưng 2 vợ chồng không từ bỏ. Đến năm 2015, vợ chồng cô Nguyệt tìm đến BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội coi như cơ hội cuối của mình. Số tiền hơn 100 triệu dành dụm từ thời trẻ đặt trọn vào đây.

“Ban đầu các BS cũng dè chừng, không muốn mạo hiểm nhưng khi biết hoàn cảnh và thấy chúng tôi vô cùng khát con, BS Lê Thị Hiền đã nhận lời giúp”, cô Nguyệt nhớ lại.

May mắn, các kết quả kiểm tra tốt. BS chỉ định biện pháp ICSI, tiêm tinh trùng vào bào tương trứng, chuyển 5 phôi.

Do tuổi cao, quá trình mang thai của cô Nguyệt cũng hết sức gian nan. Khi 3 tuần tuổi, thai doạ sẩy, cô Nguyệt phải nằm BV 6 tuần, sau đó liên tiếp tiêm giữ thai 3 tháng và hạn chế đi lại suốt thai kỳ.

“Đến năm 2010, khi cả hai vợ chồng về hưu, con gái lớn thì đã đi lấy chồng, trong nhà chỉ còn mỗi hai thân già lủi thủi, quả thật chúng tôi thấy buồn và hiu quạnh lắm. Thế là chúng tôi nảy ra ý định sẽ sinh thêm một đứa con nữa cho vui cửa vui nhà. Khi đó cả hai vợ chồng đều đã 55 tuổi”, cô Nguyệt chia sẻ.

Tuy nhiên, ở cái tuổi 55 với người chồng thì sinh con không thành vấn đề, nhưng người vợ sẽ gặp rất nhiều khó khăn và không thể có con bằng phương pháp tự nhiên được.

Em bé chào đời khi người mẹ đã tròn 60 tuổi.

“Khi tôi quyết định sẽ tiến hành thụ tinh nhân tạo, ai cũng gàn chúng tôi. Thậm chí khi đến các bệnh viện họ đều không nhận vì cho rằng việc có bầu ở tuổi đó là nguy hiểm và liều lĩnh”, cô Nguyệt nói.

Dù khó khăn là vậy, nhưng hai vợ chồng vẫn hạ quyết tâm sẽ thực hiện đến cùng. Cho đến năm 2015, hai vợ chồng tìm đến BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội để hiện thực hóa giấc mơ của mình.

“Tại đây, các bác sĩ cũng dè chừng, không muốn mạo hiểm, nhưng thấy chúng tôi khát khao có con, các bác sĩ đã tiến hành khám sức khỏe tổng thể, đặc biệt là huyết áp và tim mạch.

Hai vợ chồng cô Nguyệt chụp ảnh cùng bác sĩ trực tiếp điều trị.

May mắn là các bác sĩ khám xong kết quả đều trong giới hạn cho phép và đã tiến hành thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cho vợ chồng tôi”, cô Nguyệt nhớ lại.

Trong quá trình mang thai, cô Nguyệt cũng gặp chút vấn đề trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Tuy nhiên, mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát và đầu năm 2016 cô đã sinh một bé trai nặng 2,6kg, khi thai bắt đầu sang tuần thứ 38.

“Trong thời kỳ mang thai tôi đã bị một lần dọa sẩy lúc thai được 3 tuần. Sau đó tôi phải nằm bệnh viện theo dõi 6 ngày, may mắn là không vấn đề gì. Trong suốt quá trình mang thai, tôi tăng được 6kg và ăn cơm khỏe hơn những người bình thường”, cô Nguyệt nói.

“Tôi nuôi con còn dễ hơn nuôi cháu ngoại”

Tưởng chừng sinh con ở cái tuổi “xưa nay hiếm” vợ chồng cô Nguyệt sẽ gặp vô vàn khó khăn trong việc chăm con. Tuy nhiên theo tiết lộ của người mẹ này, con trai cô từ khi ra đời đến nay chỉ có ăn và lớn.

ừ khi sinh ra con cô Nguyệt chưa phải uống một viên thuốc kháng sinh nào.

“Nói thật! Tôi nuôi con còn dễ hơn nuôi cháu ngoại (cháu ngoại sinh năm 2010). Từ lúc cháu chào đời đến giờ tôi chưa phải cho cháu uống một viên thuốc kháng sinh nào. Thậm chí tôi nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và cho đến tận bây giờ cháu vẫn còn bú mẹ”, cô Nguyệt chia sẻ.

Cũng theo chia sẻ của cô Nguyệt, ngoài chuyện ăn tốt con trai cô còn rất điều độ trong việc ngủ nghỉ. “Cứ ăn xong là cháu lăn ra ngủ, từ nhỏ tới giờ tôi chưa phải mất giấc ngủ nào với cháu cả. Thậm chí khi biết đi, cháu còn tự giác đi ngủ chứ không cần mẹ phải ru”, cô Nguyệt vừa nói, vừa chỉ về phía con trai đang nằm ngủ trên vòng tay của bố.

Tiếp lời vợ, bác Nam (chồng cô Nguyệt) vừa bế con vừa khoe: “Cháu lém lỉnh đáo để. Từ khi được 5 tháng tuổi cháu đã tập nói rồi, đến giờ cháu nói sõi hẳn rồi đấy”.

Chia sẻ về cảm giác khi gia đình có thêm một thành viên, cô Nguyệt không giấu được hạnh phúc: “Sinh con ở tuổi đã cao, lại là con trai nên không chỉ gia đinh mà cả dòng họ, xóm làng đều đến chia sẻ, chúc mừng. Còn con gái tôi thì khỏi phải nói, quấn quýt với em như mẹ với con ấy”.

Mặc dù vui và hạnh phúc, nhưng trong sâu thẳm suy nghĩ của người mẹ sinh con ở tuổi 60 này vẫn còn đau đáu những suy nghĩ về sau. “Tôi biết, tuổi hai vợ chồng tôi cũng đã cao, không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Nên thôi bây giờ cứ vui vẻ, nuôi dạy con cho tốt. Nếu có mệnh hệ gì thì hai chị em lại đùm bọc nhau”, cô Nguyệt chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi về ca sinh nở đặc biệt này, BS Lê Thị Hiền (PGĐ BV Nam học Hiếm muộn Hà Nội) đồng thời là người trực tiếp điều trị cho vợ chồng cô Nguyệt cho biết: “Khi tiếp nhận hai vợ chồng chúng tôi cũng đắn đo rất nhiều, vì tuổi của ca hai đã cao.

Nhưng thấy cả hai đều khao khát có con, mà mọi chỉ số vẫn trong khả năng của chúng tôi, nên chúng tôi đã đồng ý thực hiện và cuối cùng thành công đã đến. Đây cũng là trường hợp người phụ nữ lớn tuổi nhất ở Việt Nam sinh con cho tới thời điểm này”.

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH