DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Chuyện kể từ Sang sông ở bến Ơ kìa!
Quỳnh Hoa - 04:36 18/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sự kiện nghệ thuật “Sang sông ở bến Ơ kìa!”vừa diễn ra tại Hà Nội. Chuyến đò tưởng tượng bên bến sông tưởng tượng đã đón những người khách đặc biệt và cùng với đó là biết bao câu chuyện kể.

Rất nhiều nghệ sĩ, nghệ nhân, trí thức cũ, các bạn trẻ yêu văn hoá nghệ thuật, hot vlog, MC nổi tiếng…đã cùng đến bến Ơ Kìa chờ đò sang sông. MC Nguyễn Hồng Nhung của Giai điệu tự hào kết nối khách sang sông với nhau đầy duyên dáng. Cô khiến cho không khí của cuộc Sang Sông trở nên thân mật và ấm áp như trong một lễ hội làng.

Đạo diễn và MC của chương trình

Nghệ sĩ trẻ Phạm Trang trình bày bài Xẩm – lời cổ: “Sướng khổ vì chồng”


Trong khi đó, nghệ sĩ trẻ Phạm Trang trình bày bài Xẩm – lời cổ: “Sướng khổ vì chồng”, lập tức khiến không khí sôi động khác thường với câu hỏi, có thật là sướng khổ vì chồng?. MC Thảo Vân cho biết, quan điểm của chị là trong cuộc sống và hôn nhân thì nên sướng khổ vì nhau. Và nếu liên tưởng Sang Sông với hành trình hôn nhân của phụ nữ thì vào lúc này, trong cuộc sống cá nhân, chị đang sướng khổ vì mình!

 

MC Thảo Vân

Nhà văn Ngô Thảo đang phát biểu. Bên cạnh ông là nhà văn Trung Sỹ


Cũng trong sự kiện này, nhà văn Trung Sỹ và nhà văn Ngô Thảo lại đem đến một lớp nghĩa khác – góc nhìn khác cho câu chuyện Sang Sông. Cả hai người viết đều khiến “khách đi đò” rưng rưng khi kể về mơ ước của rất nhiều người lính – nhiều người con đã vĩnh viễn nằm xuống trong cuộc chiến mà không thể quay về bên bến sông quê. Nhà văn Ngô Thảo nhắc lại, Sang Sông đã từng là ước mơ của một thế hệ trải qua bom đạn, chỉ mong có ngày nối liền đôi bờ, vượt qua giới tuyến để sang được bên bờ sông chia cắt.

 

Nhóm vlog 1977


Nhóm vlog 1977 lại chia sẻ những tình cảm nhớ thương về con sông trong ký ức tuổi thơ. Trung Anh và Việt Anh cho biết, không gian của Ơ Kìa Hà Nội, cây rơm với cổng làng trên sân khấu, những món ăn dân dã, những bức ảnh đen trắng, tất cả đều như từ miền quê trong ký ức của hai bạn bước ra. Nhạc sĩ trẻ Nguyễn Nhung với sáng tác giàu tính thể nghiệm của mình đã khiến NSND Nguyễn Hữu Tuấn phải thốt lên, “đây chính là tiếng hát của dòng sông. Các bạn thấy không? Dòng sông nào cũng biết hát cả”.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp - NSND Nguyễn Hữu Tuấn - MC Nguyễn Hồng Nhung

Nhà báo Võ Hồng Thu - nhà văn Trần Thị Trường - nhà văn Trung Sỹ - nhà văn Đỗ Bích Thuý

Nhà văn - hoạ sĩ Trần Thị Trường đang chia sẻ câu chuyện sang sông của mình

Các nghệ nhân nói về lối hát mộc trong quan họ cổ


Nghệ nhân nhân dân và nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Sang và Nguyễn Thị Thềm từ làng Diềm, cái nôi gốc của quan họ Bắc Ninh đã đem đến bến sông những làn điệu quan họ công chúng rất ít khi được tiếp cận. Và cả hai nghệ nhân đều chia sẻ cuộc chơi quan họ kéo dài nhiều chục năm chính là một cách lưu giữ lại bến sông cho riêng mình.

Quỳnh Hoa

Tin liên quan
Sang sông ở bến Ơ Kìa!
SKĐS - Đây là sự kiện văn hóa nghệ thuật diễn ra sáng 14/6 tại Hà Nội, với ý tưởng biến khu vườn xanh mát thành một bến sông tưởng tượng và công chúng cùng tham gia vào hành trình của chuyến đò sang sông.
Không mặc áo phao, không được sang sông
Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành thông tư số 15/2012/TT-BGTVT quy định về trang bị và sử dụng áo phao cứu sinh, dụng cụ nổi cứu sinh cá nhân.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn