Chuyện kể hành trình ghép tim xuyên Việt của Bệnh viện Trung ương Huế

05-12-2020 11:40 | Camera bệnh viện

SKĐS - Chiều muộn ngày 1/12/2020, ngay sau khi nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia có người cho chết não tại Bệnh viện Bà Rịa - TP Vũng Tàu, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã kịp thời cử một kíp bác sĩ đến TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để về Bệnh viện Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành nhận tạng.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp chỉ đạo ca ghép tim. Ảnh: Nguyễn Hiển

3 bác sĩ ngoại - lồng ngực của Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế: BS Nguyễn Đức Dũng; BS Nguyễn Xuân Hùng, BS Lê Nhật Anh được GS.TS Phạm Như Hiệp cử đến Bệnh viện Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện ca phẫu thuật lấy tim từ người hiến tạng.

13h35 ngày 02/12 quả tim rời lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu. Với sự hỗ trợ tối đa của lãnh đạo và lực lượng CSGT TP Vũng Tàu, CSGT TP Hồ Chí Minh và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam- Vietnam Airlines đã tạo điều kiện, giúp đỡ để công tác vận chuyển tạng nhanh nhất và hạ cánh tại sân bay Phú Bài- Thành phố Huế lúc 16h45.

Xe dẫn đường của lực lượng CSGT giúp trái tim người hiến đến bệnh viện kịp thời

17h15 ngày 02/12, tại Bệnh viện Trung ương Huế dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim, mang lại sự sống cho bệnh nhân là anh Trần Quang H, 34 tuổi; trú tại Phú Vang- TP Huế.

Kíp phẫu thuật của Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim

Anh H. mắc cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm, đang từng ngày, từng giờ được các bác sĩ tích cực điều trị nội khoa, giành giật sự sống để chờ đợi được ghép tim.

Ca ghép tim tại Bệnh viện Trung ương Huế được thực hiện thành công. Ảnh: Nguyễn Hiển

Niềm vui như vỡ òa khi tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận lúc 18 giờ 50 phút ngày 2/12/2020, lãnh đạo bệnh viện và đặc biệt là kíp mổ thở phào nhẹ nhõm, cùng bắt tay nhau chia sẽ niềm vui to lớn sau bao nhiêu nỗ lực chạy đua với khoảng cách và thời gian. Hôm nay, sau hai ngày được ghép tim, bệnh nhân đã tự thở, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt…

Bệnh viện Trung ương Huế xin kính cẩn trước người hiến và tri ân nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến; cảm ơn Bệnh viện Bà Rịa- Vũng Tàu, Bệnh viện Chợ Rẫy;lãnh đạo và lực lượng CSGT TP Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh; toàn thể lãnh đạo và nhân viên Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam- Vietnam Airlines; Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia với vai trò điều phối tạng đã giúp đỡ tạo điều kiện để bệnh viện có thể đưa hết tâm sức góp phần ghép tạng thành công cứu sống người bệnh, trong bối cảnh dịch COVID-19 điễn biến phức tạp.

Trước đó, như báo Sức khỏe và Đời sống đã đưa tin, người hiến tạng là anh NHQ (30 tuổi), sống tại TP Vũng Tàu. Anh Q là công nhân cầu đường, không may bị tai nạn giao thông gây chấn thương sọ não rất nặng, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bà Rịa nhưng không qua khỏi.

Mẹ anh Q và các thành viên trong gia đình đã xin hiến tạng con trai, mong muốn giữ lại một phần thân thể của anh Q để một phần thân thể của anh tiếp tục được “sống” cũng như để cứu nhiều bệnh nhân đang chờ ghép tạng, khi nói ra ý nguyện này, bà được sự ủng hộ của cả gia đình và mong muốn tìm được người nhận phù hợp để được “gửi” phần thân thể của anh Q trong cơ thể của họ.


Anh Văn. Ảnh: Nguyễn Hiển
Ý kiến của bạn