Chuyện ít người biết về những 'biệt đội săn chuột' tại Mỹ

05-11-2023 06:42 | Quốc tế

Được gọi là “The Ratscallions,” các thành viên trong nhóm thường tổ chức các cuộc săn lùng chuột bằng chó săn nhỏ ở các khu vực khác nhau của thành phố Washington.

Chuyện ít người biết về những 'biệt đội săn chuột' tại Mỹ - Ảnh 1.

(Nguồn: Facebook RATscallions)

Trong đêm khuya, tại một số khu vực ở Washington, Mỹ, một nhóm người dắt những chú chó nhỏ đi quanh các con hẻm chật chội và là nơi vứt rác để săn lùng chuột - loài gặm nhấm đang tràn ngập khắp thành phố.

Được gọi là “Ratscallions,” các thành viên trong nhóm tổ chức các cuộc săn lùng chuột bằng chó sục và chó săn nhỏ ở các khu vực khác nhau của thành phố Washington.

Linda Freeman, trưởng nhóm và là một người gây giống loài chó sục Bedlington, bắt đầu hành trình săn chuột cách đây 5 năm sau khi thủ lĩnh một nhóm tương tự ở thành phố New York liên hệ với cô để thành lập một nhóm săn chuột có trụ sở tại Washington DC.

Sự phá hoại của loài chuột kinh khủng đến mức nhiều người phải tự mình hành động chống lại vấn nạn do chúng gây ra.

Mang những cái tên như Ratscallions, Renegade Rebel Ratter - các nhóm này tuần tra trên các đường phố của thành phố vào ban đêm cùng với những chú chó của mình, tìm kiếm và tiêu diệt những con chuột.

Theo Washington Post, trong thời gian phong tỏa do đại dịch COVID-19, vấn đề chuột đã bớt nghiêm trọng do các nhà hàng đóng cửa và mọi người không vào thành phố nhiều.

Tuy nhiên, khi cuộc sống quay trở lại bình thường và rác sinh hoạt bắt đầu tích tụ hàng ngày thì lũ chuột cũng sinh sôi trở lại.

Sở Y tế thành phố Washington xác nhận họ đã nhận được 11.000 cuộc gọi thông báo về chuột trong nửa đầu năm 2023, gần bằng con số 13.000 cuộc gọi trong cả năm 2022.

Chính quyền có 2 cách để tiêu diệt loài động vật gây hại này, đó là phun khí CO vào hang ổ hoặc phun chất độc lên lông của chúng. Chính quyền không ủng hộ việc sử dụng chó.

Gerard Brown, người chịu trách nhiệm kiểm soát chuột ở bang Washington cho biết việc sử dụng chó để săn chuột thực sự là bất hợp pháp.

Tuy nhiên, ngoài việc lây lan bệnh tật, chuột còn gây ra nhiều thiệt hại khác, đặc biệt là việc cắn đứt dây cáp điện. Bởi vậy, những người trong “biệt đội bắt chuột” khẳng định họ cần hành động ngay, và việc săn bắt chúng bằng chó là cách thức nhân đạo nhất để giải quyết vấn đề này.

Linda Freeman cho biết trên Washington Post: “Thời gian để một con chuột chết do thuốc diệt chuột có thể rất dài. Nhưng với chó săn, thường chỉ mất chưa đầy 5 giây để đạt được kết quả tương tự. Hãy nói cho tôi biết còn gì nhân đạo hơn?”

Tuy vậy, không phải lúc nào chó cũng thắng. Một số con chuột có thể chạy nhanh hơn chó và trốn thoát qua các bức tường nhờ những vết nứt nhỏ. Một số con khác khá hung dữ và có thể cắn trả lại những con chó. Nhưng một khi con chó đã ngoạm đc chuột, thì trò chơi đã kết thúc.

Hầu hết chó của Ratscallions đều là chó sục, vốn được lai tạo để săn các loài động vật có vú nhỏ - và chúng rất thích làm điều đó.

Linda nói: “Khi tôi mặc quần áo săn chuột vào, chúng bắt đầu nhảy nhót. Chúng sủa và chạy vòng tròn, vì biết sắp sửa được đi săn chuột. Những chú chó làm nhiệm vụ lùa chuột được đưa đế các khu vực có nhiều chuột để xua chúng chạy trốn. Công việc tiếp theo thuộc về những chú chó có nhiệm vụ bắt chuột.

Tuy nhiên, những nhóm hoạt động phúc lợi không ủng hộ hoạt động này. Họ cáo buộc những kẻ săn lùng chuột hoạt động vì thích chơi một môn thể thao đẫm máu, hơn là vì mục đích kiểm soát động vật.

Samantha Miller, thuộc Liên minh Cứu hộ Nhân đạo của DC, nói với tờ Post: “Giết chuột theo cách này là hành vi tàn ác với động vật và cực kỳ vô nhân đạo.” Nhưng Bill Reyna, một chuyên gia săn chuột bằng chó săn cho biết nhóm vẫn sẽ tiếp tục giết chuột".

Dù vậy, nhiều thành viên của Ratscallions cũng thừa nhận rằng họ ko có mục đích giảm bớt lượng chuột của thành phố, mà chỉ coi đây làm một môn thể thao đồng đội dành cho những chú chó cưng của mình.

Và bất chấp việc săn chuột là bất hợp pháp tại Washington, một số người dân và cảnh sát vẫn cảm ơn những nỗ lực của nhóm.


Theo Vietnam+
Ý kiến của bạn