DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyện ít biết về giám định gene
Thảo Mộc - 14:00 21/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khoa học ngày càng phát triển nên chúng ta không còn xa lạ với khái niệm giám định gene (ADN) là phân tích, so sánh những đoạn ADN tách chiết được từ tế bào của cơ thể như máu, chân tóc, mô, tinh dịch, dấu vết sinh học chứa ADN để lại trên hiện trường… nhằm truy tìm thủ phạm, tung tích nạn nhân hoặc xác định mối quan hệ huyết thống.

Nhưng để biết đến câu chuyện xung quanh công việc giám định gene và vui buồn của những giám định viên thì hẳn nhiều người còn xa lạ.

Kết quả chính xác… nhưng buồn

Lại một vụ án hiếp dâm trẻ em. Mẫu thu được tại hiện trường là chiếc quần lót của nạn nhân. Khám thực thể, bộ phận sinh dục ngoài của cháu bé đỏ tấy nhưng không có hiện tượng phù nề. Giám định AND đúng là tinh trùng của thủ phạm. Thủ phạm là tình nhân của mẹ nạn nhân một mực kêu oan. Xét về  nhân thân, thủ phạm  là một người có học hành tử tế, có công ăn việc làm đàng hoàng. Anh trai thủ phạm làm trong ngành công an. Các điều tra viên mở rộng điều tra vào mẹ của nạn nhân - một người đàn bà không nhà đang ở nhờ trên đất của thủ phạm. Kết quả không bất ngờ, tế bào âm đạo thu trên chiếc quần lót tại hiện trường chính là của mẹ nạn nhân. Thật là đàn bà dễ có mấy tay.

Nghi phạm yêu mẹ nạn nhân trong lúc mẹ nạn nhân sa cơ lỡ vận, hai bàn tay trắng không nhà không cửa. Nghi phạm thương tình đưa hai mẹ con về căn nhà nhỏ trên mảnh đất 300 mét vuông của mình để cưu mang. Mẹ nạn nhân không yêu gì thủ phạm, chỉ lợi dụng anh này. Thấy anh này hiền lành và si mê mình thực lòng, ả bèn cùng tình nhân thật sự của ả lập một mưu kế chiếm đoạt nhà đất của nghi phạm. Cái ngày ả ấn định “tình nhân của mẹ hiếp con”, ả nói với tình nhân thật của ả tắm cho con gái 6 tuổi, dùng tay chà thật mạnh vào vùng kín của cô bé để đỏ tấy. Đêm ấy, ả ra sức chiều chuộng anh tình nhân hờ. Khi anh kia ngủ chết mê chết mệt thì ả vào nhà tắm, lấy chiếc quần lót của con và ả móc thứ hỗn hợp đang có trong âm đạo để bôi vào quần lót của con gái 6 tuổi. Sáng hôm sau, ả viết đơn tố cáo tình nhân.

Vụ án đã khép lại nhưng mỗi lần ngồi với nhau nói chuyện về nghề, các giám định viên không khỏi buồn. Đã làm nghề, say mê với nghề, ai cũng mong có việc để làm nhưng với các giám định viên gene thì luôn mong thật ít việc vì mỗi lần giám định gene là gắn với trọng án, gắn với sự xuống cấp của đạo đức.

Sự sáng tạo

Trong một cuộc hội thảo quốc tế về giám định gene, khi bên ta báo cáo việc thu mẫu đối chiếu của nghi phạm hiếp dâm… luôn luôn bằng tinh trùng thì các bạn nước ngoài cứ tròn xoe mắt để học hỏi. Số là khi cần mẫu gene của nghi phạm để đối chiếu, phải do công an địa phương nơi đang thụ lý vụ án cung cấp. Cũng một phần do là các giám định không nói rõ, chỉ cần lấy chân tóc hoặc tế bào niêm mạc miệng của nghi phạm nên công an địa phương cứ phải lấy bằng được tinh trùng. Công an bèn cho nghi phạm vào phòng kín và cho xem phim... sex. Cảnh sát nước ngoài cứ tấm tắc khen công an ta sáng tạo.

Thượng tá DH - nguyên giám định viên Viện khoa học hình sự, Bộ Công an kể chuyện: Có một nhân vật mỗi lần nhớ đến chúng tôi lại cười như nắc nẻ. Câu chuyện phải gần 20 năm rồi. Bà này tên là Chượt, 52 tuổi vẫn chưa lấy chồng lần nào. Một buổi trưa đi làm đồng, bà bị một người cùng thôn hiếp dâm. Bà đi tố cáo lên chính quyền. Nghi phạm còn trẻ, mới gần 30 tuổi, cậy nhà có máu mặt nên làm càn. Anh này bị 3 người tố cáo hiếp dâm rồi nhưng vẫn không đầy đủ chứng cớ nên cơ quan pháp luật vẫn chưa rờ được đến anh ta. Đã thế anh này cùng gia đình còn la lối thách thức pháp luật. Khi đó, việc lấy mẫu và bảo quản mẫu để giám định còn gặp nhiều khó khăn, buộc phải đưa cả nghi phạm và nạn nhân lên viện. Khi công an bảo bà Chượt lên xe ngồi cùng nghi phạm, bà này dứt khoát không chịu:

- Cán bộ công an ơi, em không ngồi cạnh nó đâu, nó lại hiếp em đấy.

Mọi người cố gắng nhịn cười.

Lên Viện, tôi tiến hành thu mẫu tế bào niêm mạc miệng của bà. Tôi nói bà há miệng và lấy mẫu. Bà ấy làm theo yêu cầu của tôi. Xong rồi bà ấy lại ra báo cáo với công an:

- Anh công an ơi, em có làm nên tội gì đâu mà cái chị mặc áo trắng kia chị ấy quét mồm em.

Mọi người lại cố nhịn cười. Một điều tra viên hỏi bà này:

- Bà nói rằng từ bé đến nay bà chưa làm việc này bao giờ thế sao bà biết là bà bị hiếp dâm?

- Em biết mà anh công an, em chưa làm việc này bao giờ em khai thật mà, em không nói dối các anh đâu, nhưng em biết nó hiếp em mà. Em nghe nó kêu cái sật một cái mà.

Đến nước này thì các giám định viên phải chạy vội vào phòng khác để mà cười. Cười chảy cả nước mắt. Cười xong mới ra để trách cán bộ điều tra:

- Các bố chỉ lắm chuyện.

Cán bộ điều tra gãi đầu gãi tai:

- Làm cái nghề này phải hài hước chút chút chứ không thì căng thẳng chết mất.

Thảo Mộc

Tin liên quan
Sửa chữa ADN phôi thành công
SKĐS - Lần đầu tiên các nhà khoa học đã thành công trong việc chỉnh sửa ADN trong phôi người mà không gây ra những đột biến tai hại không mong muốn.
Tiên đoán chỉ số IQ nhờ xét nghiệm ADN
SKĐS - Trí thông minh có thể đo được chỉ với một chút nước bọt hay một giọt máu, đó là kết quả mà các nhà khoa học lần đầu tiên chỉ ra.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm