DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra trường hợp hơn 2 tháng khám BHYT đến 80 lần
Thái Bình - 12:06 24/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Qua số liệu cập nhật trên Hệ thống Thông tin Giám định BHYT, BHXH Tp.Hồ Chí Minh phát hiện bệnh nhân N.T.K đã KCB BHYT lên đến 80 lần tại các cơ sở y tế trong vòng 2 tháng 8 ngày. BHXH Tp Hồ Chí Minh đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra trường hợp này.

Ngày 24/3, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, từ khi có Hệ thống Thông tin Giám định bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH Việt Nam thường xuyên thực hiện công tác rà soát thông tin khám chữa bệnh (KCB) của người tham gia BHYT trên Hệ thống và đã phát hiện nhiều trường hợp có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT.

Qua đó, ngành BHXH Việt Nam đã có văn bản cảnh báo và đề nghị ngành Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB trên toàn quốc rà soát, kiểm tra về các trường hợp này.

Kết quả cho thấy, ngoài các trường hợp tăng đột biến số lượt KCB do bệnh lý, được bác sỹ chỉ định KCB thì vẫn còn nhiều trường hợp có số lượt KCB gia tăng do có hành vi trục lợi quỹ BHYT. Đối với trường hợp trục lợi quỹ BHYT, cơ quan BHXH đã phối hợp với ngành Y tế xử lý kịp thời theo quy định.

chuyen ho so sang co quan dieu tra truong hop lam dung kham chua benh BHYT

Ảnh minh hoạ

Mới đây, qua số liệu cập nhật trên Hệ thống Thông tin Giám định BHYT, BHXH Tp.Hồ Chí Minh đã phát hiện trường hợp bệnh nhân tại Tp. Hồ Chí Minh đi KCB BHYT nhiều lần, có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT. Qua đó, BHXH Tp. Hồ Chí Minh đã có thông báo tới Sở Y tế và một số cơ sở KCB về nội dung này và đề nghị phối hợp rà soát, kiểm tra.

Cụ thể, bệnh nhân N.T.K. tại Tp. Hồ Chí Minh, đăng ký KCB BHYT ban đầu tại Bệnh viện Triều An. Từ ngày 01/01 đến 08/3/2021, bệnh nhân này có số lần KCB BHYT lên đến 80 lần, tổng kinh phí quỹ BHYT phải chi trả cho bệnh nhân này là hơn 60 triệu đồng.

Bệnh nhân K. đăng ký KCB BHYT tại 18 bệnh viện khác nhau trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh như: Bệnh viện Gò Vấp (17 lần), Bệnh viện quận 7 (11 lần), Bệnh viện Thủ Đức (10 lần)…

Giám đốc BHXH Tp. Hồ Chí Minh Phan Văn Mến cho biết, ngoài việc kịp thời gửi thông tin cảnh báo tới Sở Y tế và các cơ sở KCB về việc có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT của bệnh nhân N.T.K để tránh hiện tượng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; BHXH Tp. Hồ Chí Minh cũng đã đề nghị Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở KCB kịp thời thực hiện chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh, hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú và nội trú của bệnh nhân; các cơ sở không phát sinh chi phí KCB BHYT trong ngày vẫn phải tuân thủ việc chuyển dữ liệu đúng quy định.

Ngay trong sáng 24/3, BHXH Tp. Hồ Chí Minh đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra làm rõ vụ việc, nhằm kịp thời cảnh báo để người tham gia chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về BHYT.

Ông Phan Văn Mến cũng nhấn mạnh, trong các văn bản pháp luật hiện hành về BHYT, không có quy định nào hạn chế số lần KCB của người tham gia. Trên thực tế, không phải trường hợp nào có số lượt KCB BHYT gia tăng đột biến cũng là trục lợi quỹ BHYT.

Đơn cử, với những trường hợp mắc bệnh mãn tính,… trên cơ sở bệnh lý của người bệnh, theo chỉ định của bác sỹ, bệnh nhân có thể gia tăng số lượt KCB BHYT nhiều lần trong năm.

Nhưng đồng thời, qua Hệ thống Thông tin Giám định BHYT đã phát hiện những trường hợp bệnh nhân có số lượt KCB tăng đột biến; những trường hợp này qua kiểm tra, rà soát cho thấy có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT. Đối với những trường hợp này, cần phải kiên quyết cảnh báo và xử lý nghiêm theo quy định, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia BHYT và sự nghiêm minh của pháp luật.

PGS.TS Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế Tp Hồ Chí Minh cho biết để tránh hiện tượng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT của người bệnh, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh, hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú và nội trú của bệnh nhân.

Các cơ sở không phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT trong ngày vẫn phải tuân thủ việc chuyển dữ liệu đúng thời gian và quy định.

Theo PGS.TS Tăng Chí Thượng, việc chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận nhằm giúp dễ dàng tra cứu lịch sử khám chữa bệnh để phát hiện các trường hợp người bệnh khám chữa bệnh nhiều lần, khám chữa bệnh tại nhiều cơ sở khác nhau trong cùng một ngày để trục lợi quỹ BHYT.

Thái Bình

Tin liên quan
Ngăn ngừa trục lợi BHYT qua kết nối hệ thống thông tin giám định
SKĐS - Từ tháng 4/2017, hệ thống thông tin giám định BHYT đã kết nối với Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh để chia sẻ thông tin về tình hình sử dụng quỹ BHYT, những dấu hiệu lạm dụng để phối hợp kiểm tra, ngăn ngừa trục lợi BHYT
Tăng cường truyền thông về chính sách, pháp luật BHYT, chống trục lợi BHYT
SKĐS - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường truyền thông chính sách, pháp luật BHYT
Làm rõ dấu hiệu 2 bệnh viện tư ở Gia Lai núp bóng từ thiện, trục lợi bảo hiểm y tế
SKĐS - Trước phản ánh của nhiều bệnh nhân cũng như báo cáo từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Gia Lai về dấu hiệu Bệnh viện Mắt Cao Nguyên (248 Lê Duẩn, phường Trà Bá, TP. Pleiku, Gia Lai) và Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai (phường Diên Hồng, TP. Pleiku, Gia Lai) núp bóng khám bệnh từ thiện để trục lợi BHYT, tin từ Sở Y tế Gia Lai cho biết đã lên kế hoạch thành lập đoàn kiểm tra, sớm làm sáng tỏ vụ việc.
Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng, chống lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế
SKĐS - Thời gian gần đây, qua công tác thanh tra, kiểm tra đã phát hiện có tình trạng lạm dụng sử dụng dịch vụ y tế, gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), ảnh hưởng đến việc sử dụng quỹ BHYT, đến quyền lợi của người bệnh, uy tín của ngành y tế, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHYT
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm