Chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên của Ukraine rời cảng Odessa

02-08-2022 2:17 PM | Quốc tế

SKĐS - Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên của Ukraine đã rời cảng Odessa vào thứ 2, theo các điều khoản của thỏa thuận với Nga được ký kết tại Istanbul.

Việc nối lại các mặt hàng xuất khẩu của Ukraine qua Biển Đen được thực hiện nhờ thỏa thuận ký với Nga tại Istanbul vào ngày 22/7. Thỏa thuận này được ký tại Istanbul giữa đại diện của Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc, cho phép nối lại xuất khẩu của Ukraine dưới sự giám sát quốc tế.

Một thỏa thuận tương tự được ký đồng thời cũng đảm bảo cho Moscow xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp và phân bón của họ, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây. Hai thỏa thuận này sẽ giúp giảm bớt cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đã khiến giá cả tăng cao ở một số quốc gia nghèo nhất thế giới.

photo-1659406093210

Một người lính Ukraine trước hầm chứa ngũ cốc tại cảng Odessa, ngày 29/7/2022. (Ảnh: Reuters)

Trung tâm Điều phối Chung (JCC), chịu trách nhiệm kiểm soát việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen, đã được khánh thành tại Istanbul theo thỏa thuận. CCC phải đăng ký và giám sát các tàu buôn sẽ tham gia vào các đoàn xe, giám sát chúng qua internet và qua vệ tinh, kiểm tra các tàu tại thời điểm xếp hàng tại các cảng của Ukraine và khi đến các cảng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo: "Con tàu Razoni rời cảng Odessa đến cảng Tripoli ở Lebanon. Nó sẽ tiếp tục trên đường đến đích sau các đợt kiểm tra sẽ được thực hiện ở Istanbul".

Chiếc tàu này được chất đầy 26.000 tấn ngô. Đây là chiếc tàu đầu tiên tiếp tục giao hàng sau hơn 5 tháng xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, ông Dmytro Kouleba, cho biết: "Ukraine luôn là một đối tác đáng tin cậy và sẽ vẫn như vậy nếu Nga tôn trọng một phần của thỏa thuận".

Ukraine bắt đầu xuất khẩu điện sang châu ÂuUkraine bắt đầu xuất khẩu điện sang châu Âu

SKĐS - Ngày 30/6, Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo Ukraine đang chuẩn bị tăng lượng giao hàng để xuất khẩu điện sang một số nước châu Âu nhằm thay thế một phần khí đốt của Nga.

Xem thêm video đang được quan tâm

Danh tính 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh trong vụ cháy quán karaoke Hà Nội


K. Vũ
(Theo LeParisien.fr)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH