DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyển giao kỹ thuật tim mạch tại Thanh Hóa
Anh Tuệ - 18:23 26/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 26/11/2020, đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai do TS.BS Trần Song Giang, Trưởng phòng Công tác xã hội của bệnh viện làm trưởng đoàn đã về BVĐK tỉnh Thanh Hóa để chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công tác xã hội trong bệnh viện và kinh nghiệm thực hiện kỹ thuật can thiệp tim mạch đối với một số ca bệnh khó, ca bệnh hiếm gặp.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa là bệnh viện hạng I với quy mô 1.200 giường bệnh. Từ tháng 10/ 2020, lãnh đạo bệnh viện quyết định thành lập Phòng Công tác xã hội với 15 cán bộ và hơn 100 thành viên mạng lưới. Hiện nay, Phòng Công tác xã hội của bệnh viện đã thực hiện đầy đủ 07 nhiệm vụ của công tác xã hội trong bệnh viện theo quy định tại Thông tư số 43/2015/TT-BYT.

Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức thiện nguyện trong và ngoài tỉnh để tổ chức nhiều chương trình trợ giúp người bệnh có ý nghĩa như: Phiên chợ không đồng, chương trình phát suất ăn, cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo hàng tuần, chương trình hỗ trợ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn....

Về chuyên khoa tim mạch, theo BS CK II Lê Văn Sỹ, Giám đốc BVĐK tỉnh Thanh Hóa, được sự giúp đỡ của các bệnh viện tuyến trên, năm 2009, đơn vị can thiệp tim mạch của bệnh viện đã triển khai đặt máy tạo nhịp tạm thời điều trị cấp cứu các rối loạn nhịp chậm chỉ dựa vào điện tim trên monitor.

BS BVĐK tỉnh Thanh Hóa thực hiện kỹ thuật can thiệp rối loạn nhịp trong tim mạch cho bệnh nhân

Năm 2010, bệnh viện lắp đặt hệ thống máy kỹ thuật số xóa nền (DSA) và tiến hành ca can thiệp động mạch vành đầu tiên, đến nay nhiều bệnh lý tim mạch đã trở thành thủ thuật can thiệp thường quy tại bệnh viện, mỗi năm có khoảng 800 ca can thiệp động mạch vành, 100 ca cấy máy tạo nhịp tim (máy một buồng, máy hai buồng, máy phá rung tự động), từ 50-100 ca can thiệp các bệnh lý tim bẩm sinh (thông liên nhĩ, còn ống động mạch).

TS.BS Trần Song Giang, Trưởng phòng Công tác xã hội, BV Bạch Mai

Tháng 9 vừa qua, bệnh viện đã thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật nội soi thay van tim. Đây là kỹ thuật phẫu thuật nội soi tim được biết là khó nhất hiện nay.

TS. BS Trần Song Giang, Trưởng phòng Công tác xã hội-Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong chuyến công tác lần này trực tiếp ông cùng với Đơn vị can thiệp tim mạch của bệnh viện thực hiện kỹ thuật chuyên sâu của ngành tim mạch đó là thăm dò điện sinh lý và đốt điện cho một số bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim.

Theo TS Giang, Đơn vị Can thiệp tim mạch của BVĐK tỉnh Thanh Hóa đã triển khai tốt kỹ thuật này nhưng đối với những ca bệnh khó, đòi hỏi kinh nghiệm nhiều hơn các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai vào trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn trực tiếp trên các ca bệnh này.

Được biết, bên cạnh đó, các bác sĩ siêu âm tim của Viện Tim mạch Việt Nam trực tiếp hướng dẫn giảng dạy cập nhật kiến thức mới về siêu âm tim, thị phạm kỹ thuât mới trong siêu âm tim.

Với sự hỗ trợ chuyên môn trực tiếp của bệnh viện tuyến trên, trực tiếp là Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tiếp thu và học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý trong tiếp xúc người bệnh và nâng cao kỹ thuật chuyên môn.

Anh Tuệ

Tin liên quan
Nhà báo Phan Ý Linh: Chuyện chưa kể về 14 ngày cách ly trong Bạch Mai
SKĐS - Nhà báo Phan Ý Linh tuổi đời còn rất trẻ, nhưng thành công của cô và cả ê kip làm phim tài liệu của Trung tâm sản xuất các chương trình Giáo dục VTV7 (Đài THVN) trong những năm qua đã tạo ra làn gió mới cho thể loại phim tài liệu của Việt Nam. Với vai trò là nhà sản xuất, Phan Ý Linh đã tìm tòi và đưa phim tài liệu của nhóm đạt được nhiều giải thưởng lớn trong nước và quốc tế. Chúng tôi có cuộc trò chuyện thú vị về chuyện nghề, chuyện 14 ngày trong Bệnh viện Bạch Mai với nhà báo, nhà sản xuất Phan Ý Linh...
Bệnh viện Bạch Mai khám chữa bệnh miễn phí cho người dân Cao Bằng
SKĐS - Sáng 25/7/2020, tại huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức đoàn công tác khám chữa bệnh miễn phí và tặng quà cho nhân dân xã Thống Nhất, huyện Hạ Lang, Cao Bằng.
Trung tâm đột quỵ, BV Bạch Mai: “Thời gian là não”
SKĐS - Bệnh viện Bạch Mai vừa khai trương và cắt băng khánh thành Trung tâm Đột quỵ - Nơi chuyên tiếp nhận, chăm sóc, điều trị và quản lý các bệnh nhân đột quỵ. GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, điều trị đột quỵ tại bệnh viện được diễn ra từ lâu tại nhiều các khoa và trung tâm của bệnh viện và đã có hàng nghìn người được khỏi bệnh. Nay, với sự thành lập Trung tâm đột quỵ có 60 giường bệnh là bước phát triển quan trọng trong công tác nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân đột quỵ não.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm