DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyển giao kỹ thuật mới phẫu thuật dị tật bàn tay cho bác sĩ ở Việt Nam
Minh Phái - 10:00 23/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ ngày 22 đến 26/10, đoàn chuyên gia quốc tế đến từ Úc phối hợp với Bệnh viện (BV) Trung ương Huế tổ chức khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật mới phẫu thuật di tật bàn tay cho 80 bác sĩ thuộc khoa Chấn thương Chỉnh hình và Ngoại nhi thuộc các BV ở miền Trung và cả nước.

Đây là khóa tập huấn đào tạo lần thứ 15, với chủ đề "Vi phẫu thuật và phẫu thuật chức năng Bàn tay" được các chuyên gia đến các Bệnh viện Úc và Vương quốc Anh cập nhật trao đổi với hình thức đặc biệt: lý thuyết kèm với thực hành trên các mô vật mà mọi học viên đều được thực hành, cùng với kiến tập lâm sàng và phẫu thuật thị phạm để sau khóa học, các học viên có thể thực hiện tốt các vấn đề đã tiếp cận một cách chuẩn xác.

 

Cũng dịp này, các chuyên gia và lớp học tiến hành tầm soát, khám chẩn đoán 80 trường hợp bệnh dị tật bàn tay; trong đó phẫu thuật khoảng 40 trường hợp liên quan đến dị tật bàn tay và liệt đám rối thần kinh cánh tay tại BV Trung ương Huế. Qua mỗi trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật, các chuyên gia Úc và học viên có cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, cập nhật các phương pháp phẫu thuật điều trị mới về dị tật bẩm sinh ngón tay, phẫu thuật dị tật các ngón, loạn sản cơ bàn tay…

Theo thạc sĩ, bác sĩ Hồ Mẫn Trường Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Chấn Thương chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình - Bỏng, BV Trung ương Huế, di tật bàn tay là một trong những khiếm khuyết sơ sinh thường gặp tại Việt Nam và ảnh hưởng rất lớn đến chức năng vận động, sự phát triển tâm lý của con người. Việc phát hiện, phẫu thuật đúng lúc và đúng cách sẽ giúp trẻ cơ hội khắc phục dị tật, hòa nhập tốt cộng đồng.

PGS.TS Nguyễn Duy Thăng, Phó Giám đốc BV Trung ương Huế cho biết, kể từ năm 1996 đến nay, hàng năm đều có đoàn chuyên gia Úc, do bác sĩ Scougali dẫn đầu đến hợp tác cùng BV Trung ương Huế tổ chức các khóa học, đào tạọ chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, nâng cao kỹ năng trong lĩnh vực phẫu thuật bàn tay cho các bác sĩ tại Việt Nam.

Đây là những khóa đào tạo, tập huấn bổ ích thiết thực, mang lại hiệu quả rất cao, đặc biệt trong công tác khám, phẫu thuật chấn thương chỉnh hình cho bệnh nhân.

Minh Phái

Tin liên quan
Phát hiện sớm dị tật bẩm sinh của thai nhi
SKĐS - Những phụ nữ mang thai trên 35 tuổi, những thai phụ có tiền sử gia đình có người bị dị tật bẩm sinh, thai phụ có tiền sử sinh non, sẩy thai, thai lưu chưa rõ nguyên nhân; thai phụ bị nhiễm bệnh 3 tháng đầu của thai kỳ, những cặp vợ chồng tiếp xúc với tia xạ, hóa chất độc hại... nên làm các xét nghiệm chẩn đoán trước sinh để được tầm soát, phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh của thai nhi.
Dị tật bẩm sinh thường gặp ở trẻ và cách phòng tránh
SKĐS - Các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ rất đa dạng và có diễn biến phức tạp. Có những dị tật có thể phát hiện trong những lần khám thai, tuy nhiên nhiều trường hợp do chủ quan hoặc ở một lý do nào đó không phát hiện ra được mà sau khi sinh mới nhận biết được. Việc phát hiện sớm dị tật bẩm sinh có ý nghĩa rất lớn trong công tác điều trị nhằm đem lại một cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính các bé và bố mẹ.
Giải mã bí mật loại thuốc khiến hàng triệu trẻ bị dị tật
SKĐS - Thuốc thalidomide từng là “thảm họa” đen tối nhất trong lịch sử nghiên cứu và chế tạo dược phẩm thế giới. Loại thần dược này được bán ra thị trường vào những năm 1960 đã khiến trong vòng chưa đầy 10 năm có hơn 10.000 trẻ em bị dị tật, cụt chân, cụt tay, mù lòa… vì người mẹ sử dụng thalidomide khi mang thai. Mới đây, các nhà khoa học đã vén bức màn bí ẩn của loại thuốc này.
Hành trình nhân đạo cho trẻ dị tật khuôn mặt bẩm sinh
SKĐS - Từ 15 - 19.10, tổ chức Facing The World (FTW) đến từ Anh quốc, kết hợp với các bác sĩ Việt Nam thực hiện phẫu thuật từ thiện cho các em nhỏ bị dị tật khuôn mặt bẩm sinh và tổ chức các hội thảo chia sẻ kiến thức y khoa chuyên sâu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm