DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyên gia y tế Việt Nam hỗ trợ kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tại Lào
Phạm Hằng- Thái Bình - 10:38 26/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong thời gian hoạt động hỗ trợ CHDCND Lào trong phòng, chống dịch COVID-19, đoàn chuyên gia của Bộ Y tế đã có nhiều hỗ trợ hiệu quả của Đoàn đã giúp Lào kịp thời ứng phó, kiểm soát được sự lây lan của dịch COVID-19, ổn định cuộc sống...

Đoàn chuyên gia Bộ Y tế Việt Nam đã hoàn thành tốt đẹp chuyến công tác hỗ trợ CHDCND Lào trong phòng, chống dịch COVID-19.

Với thời gian hoạt động tại Lào, Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam đã trực tiếp đi thực tế và khảo sát ở 3 địa bàn chủ yếu là tỉnh Champasak (11-15/5), tỉnh Savannakhet (16-19/5) và tại thủ đô Viêng Chăn (20/5-22/5), Đoàn đã thăm và khảo sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các làng/ xã có tỷ lệ người mắc COVID-19 cao; Các cơ sở cách ly tập trung; đơn vị xét nghiệm; bệnh viện dã chiến; bệnh viện đa khoa các tỉnh; trạm y tế xã và quầy thuốc tư nhân.

BV Da chien Lao

Buổi báo cáo sơ bộ kết quả làm việc của đoàn với cán bộ trực và lãnh đạo của đơn vị dã chiến điều trị ca bệnh dương tính (cơ sở cũ của bệnh viện Pholthong).  Ảnh: Đoàn công tác của Bộ Y tế gửi từ Lào

Đoàn cũng trực tiếp tham gia hội chẩn, can thiệp điều trị một số ca bệnh COVID-19 nặng với bác sĩ của các bệnh viện tại các địa phương; tổ chức hội thảo tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch; chẩn đoán điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn…

Đoàn công tác cũng đã hỗ trợ phía Lào khảo sát, đánh giá tình hình và hướng dẫn các giải pháp kiểm soát, dập dịch, quản lý ca bệnh, công tác quản trị điều hành, bảo đảm vệ sinh tại các cơ sở điều trị cho người bệnh COVID-19...

Từ kinh nghiệm phòng, chống dịch tại Việt Nam và qua quá trình khảo sát thực tế, Đoàn chuyên gia y tế đã đưa ra những nhận định quan trọng về các nguy cơ có thể dẫn đến lây nhiễm chéo và tái bùng phát dịch COVID-19 tại các địa phương đã được khảo sát và kịp thời có các đề xuất để tiếp tục tăng cường bảo đảm phòng chống dịch tại Lào.

Theo đó, Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam đã đề xuất với nước bạn Lào cần xây dựng kịch bản ứng phó với các cấp độ dịch phù hợp với điều kiện chính trị, kinh tế, xã hội và năng lực đáp ứng y tế từng vùng. Thiết lập tổ chuyên gia giúp việc phục vụ Ban chỉ đạo Quốc gia thu thập các thông tin đa ngành đa lĩnh vực một cách chính xác, đầy đủ và tin cậy để có được thông tin và bằng chứng phong phú nhất phục vụ việc ra quyết định can thiệp cộng đồng phù hợp.

Ngoài ra, đối với vấn đề nâng cao năng lực thu dung, quản lý điều trị COVID-19, Đoàn chuyên gia y tế cũng đề xuất cần thống nhất thực hiện hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, bổ sung chỉ định cận lâm sàng khi nhập viện. Về năng lực chuyên môn, có thể nói hiện tại mới chỉ có thể dừng lại ở mức độ cấp cứu cơ bản, kiểm soát hô hấp bằng thở máy xâm nhập, nhưng chưa có những can thiệp ở mức sâu hơn với các tình trạng nặng như viêm phổi ARDS, cơn bão Cytokine.

chuyen gia lào

Chuyên gia y tế Việt Nam khảo sát xây dựng bệnh viện dã chiến tại Savannakhet.  Ảnh: Đoàn công tác y tế Việt Nam gửi về từ Lào

Có kế hoạch chung về thu dung, quản lý điều trị, cấp cứu COVID-19 chung của quốc gia và hướng dẫn các địa phương thống nhất lên kế hoạch theo các cấp độ dịch. Đặc biệt cần đẩy mạnh công tác truyền thông các biện pháp phòng chống COVID-19 nâng cao sự tham gia của cộng đồng vào công tác phòng chống dịch, có các hướng dẫn quốc gia cần đi kèm với các thông điệp truyền thông và chiến lược truyền thông phù hợp.

Chia sẻ về tình hình thực tế tại Lào và những nguy cơ đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại đất nước bạn, TS.BS Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế, trưởng Đoàn công tác cho biết: Nhìn chung, công tác phòng, chống dịch COVID-19 từ Trung ương đến địa phương của Lào đã và đang thực hiện quyết liệt, huy động được sự vào cuộc đồng bộ hệ thống chính trị, các ban, ngành và chính quyền địa phương;

Công tác chỉ đạo điều hành đồng bộ, xuyên suốt; Phân công trách nhiệm rõ ràng giữa các đơn vị, bảo đảm lồng ghép chặt chẽ và nghiêm ngặt trong quản lý điều trị ca bệnh COVID-19; Các đơn vị được phân công nhiệm vụ đang thực hiện nghiêm túc và hiệu quả.

Tuy nhiên, TS.BS Vương Ánh Dương cho biết thêm, qua thực tế khảo sát tại các địa phương những nguy cơ lây nhiễm chéo và tái bùng phát dịch COVID-19 vẫn còn, đó là: Nguy cơ có thể từ các ca bệnh tại cộng đồng chưa truy vết, lấy mẫu và cách ly đầy đủ và chưa tuân thủ nghiêm ngặt quy định cách ly tại nhà; hoặc những người tiếp xúc gần chưa được thông tin về ca bệnh dương tính, hoặc không tự nguyện đi làm xét nghiệm. Nguy cơ lây nhiễm trong khu cách ly do điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế; nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện như việc sàng lọc người ra vào bệnh viện chưa thống nhất, triệt để...

Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam cũng đề xuất, Lào cần chủ động triển khai các giải pháp để rút ngắn thời gian điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19, chủ động, thần tốc truy vết, thần tốc lấy mẫu, thần tốc xét nghiệm, thần tốc đáp ứng cách ly và điều trị. Nâng cao năng lực xét nghiệm, tăng số máy và mở rộng số lượng các cơ sở có khả năng xét nghiệm SARS-CoV-2. Thiết lập phòng xét nghiệm di động tại vùng dịch để tăng cường năng lực xét nghiệm đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch COVID-19.

lao 26

Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam tại Bệnh viện Đa khoa Savannakhet.  Ảnh: Đoàn công tác của Bộ Y tế gửi từ Lào

Sự hỗ trợ hiệu quả kịp thời của Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam đã góp phần quan trọng hỗ trợ CHDCND Lào từng bước kiểm soát dịch COVID-19. Những chia sẻ, bài học kinh nghiệm của Đoàn công tác đã được phía CHDCND Lào đánh giá cao, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó hơn nữa giữa hai dân tộc dù trong hoàn cảnh, khó khăn nào cũng luôn kề vai, sát cánh, hỗ trợ nhau để không ngừng phát triển.

Phạm Hằng- Thái Bình

Tin liên quan
Thêm 1 ca COVID-19 tại Bệnh viện Phonthong - Lào được các chuyên gia y tế Việt Nam cấp cứu
SKĐS - Trưa 16/5, TS Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Trưởng Đoàn công tác của Bộ Y tế Việt Nam tại Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào cho biết các chuyên gia y tế Việt Nam vừa cùng với y bác sĩ của địa phương tiến hành xử trí cấp cứu cho 1 nam bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Phonthong (Lào)
Đoàn công tác Bộ Y tế Việt Nam hỗ trợ tỉnh Savannakhet - Lào đối phó với dịch COVID-19
SKĐS - Tiếp tục chương trình công tác hỗ trợ CHDCND Lào trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong các ngày từ 16-18/5, Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam đã đến tỉnh Savannakhet kịp thời hỗ trợ địa phương đối phó với diễn biến dịch COVID-19 đã và đang có nguy cơ lan rộng.
Báo Lào nêu bật sự hỗ trợ của Việt Nam trong chống dịch COVID-19 ở Lào
SKĐS - Website của tờ Thời báo Lào (Laotian Times), Đài Tiếng nói Lào và tờ Vientien Times đưa tin về sự sát cánh của đoàn chuyên gia y tế Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19 tại Lào ở hai tỉnh Champasack và Savannakhet.
Chuyên gia y tế Việt Nam đề xuất phương án xây dựng bệnh viện dã chiến tại Savannakhet - Lào
SKĐS - Qua khảo sát thực tiễn, các chuyên gia của đoàn công tác Bộ Y tế đã kịp thời đề xuất các phương án hỗ trợ tỉnh Savannakhet - Lào xây dựng các bệnh viện dã chiến phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại địa phương
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
10657
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +152 2072
Bình Dương +23 164
Bắc Giang +11 5469
Nghệ An +7 41
Đà Nẵng +6 205
Long An +5 23
Bắc Ninh +4 1582
Hưng Yên +4 45
Lào Cai +2 4
Kiên Giang +2 2
Bắc Kạn +1 3
Hà Nội 0 264
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Hà Tĩnh 0 84
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Tiền Giang 0 50
Hà Nam 0 48
Thái Bình 0 21
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 7
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Thanh Hóa 0 5
Quảng Nam 0 4
Ninh Bình 0 4
Đồng Nai 0 4
Đắk Lắk 0 4
Thái Nguyên 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Trà Vinh 0 3
Gia Lai 0 2
An Giang 0 1
Vĩnh Long 0 1
Quảng Ninh 0 1
Yên Bái 0 1
Đồng Tháp 0 1
Bạc Liêu 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tuyên Quang 0 1
Tây Ninh 0 1