Chuyên gia y tế thế giới cảnh báo việc dùng thuốc Chlorine dioxide điều trị COVID-19

20-01-2022 8:01 PM | Dược

SKĐS - Các chuyên gia y tế khẳng định Chlorine dioxide không có tác dụng chữa trị COVID-19 và việc sử dụng chất này gây hại cho sức khỏe con người.

Các chuyên gia y tế cảnh báo việc dùng chlorine dioxide điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Một số bài đăng trên Facebook ở Thái Lan quảng cáo chlorine dioxide như một phương pháp điều trị COVID-19

Gần đây, một số bài đăng trên Facebook ở Thái Lan quảng cáo Chlorine dioxide như một phương pháp điều trị COVID-19 với tuyên bố chất này có thể "loại bỏ" căn bệnh.

"ClO2 hoặc CDS hoặc MMS có thể tiêu diệt hoàn toàn Covid-19. Bolivia đã cho phép hợp pháp việc sử dụng clo dioxide để điều trị COVID-19 (vì nó đã bị các nhà sản xuất vaccine phản đối)" - một bài đăng trên Facebook bằng tiếng Thái được chia sẻ vào ngày 30/11/ 2021 trong một nhóm với hơn 32 nghìn thành viên.

ClO2 là chỉ chlorine dioxide, trong khi CDS là giải pháp chlorine dioxide.

MMS là viết tắt của Miracle Mineral Solutions (tam dịch: các giải pháp khoáng chất diệu kỳ), một tên gọi chung của chlorine dioxide.

Tuy nhiên, thông tin trên bị hàng loạt chuyên gia y tế bác bỏ và cảnh báo rằng không nên cho con người tiêu thụ chất này. Kể từ ngày 14/1, các nhà chức trách y tế Thái Lan cho biết chlorine dioxide  không được chấp thuận như một phương pháp điều trị COVID-19 ở vương quốc này.

Giáo sư hóa học Teerayut Vilaivan thuộc Đại học Chulalongkorn ở Bangkok (Thái Lan) cho biết:  "Không có bằng chứng khoa học nào về việc clo dioxide có hiệu quả trong việc xử lý COVID-19".

Giáo sư Vilaivan phân tích:

Chlorine dioxide là một chất hóa học có tác dụng diệt trừ vi trùng hiệu quả, nhưng chỉ dùng cho mục đích công nghiệp như một chất tẩy trắng hoặc làm sạch bề mặt. Chất này không được sử dụng cho con người.

Chlorine dioxide có những đặc tính rất nguy hiểm. Những người sử dụng nó có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe chết người. Không nên sử dụng nó như một loại thuốc".

Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan cho biết chlorine dioxide không được phép dùng như một phương pháp điều trị chống lại COVID-19 ở vương quốc này.

Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan -Tiến sĩ Kajornsak Kaewcharat nói rõ: "Chúng tôi đã không chấp thuận việc sử dụng chlorine dioxide để điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Thái Lan. Các chuyên gia y tế nên cung cấp thuốc theo các triệu chứng của bệnh nhân, chẳng hạn như paracetamol hoặc molnupiravir. Những bệnh nhân khác với các triệu chứng nghiêm trọng sẽ phải nhập viện và được chăm sóc bởi các chuyên gia y tế".

Tại Bolivia, nơi mà các bài post trên facebook bằng tiếng Thái Lan kia nhắc đến, tháng 6/2020, Bộ Y tế Bolivia đã cảnh báo chống lại việc sử dụng chlorine dioxide để chữa bệnh.

"Chlorine dioxide được sử dụng như một chất khử trùng bề mặt và chất tẩy trắng cho các vật liệu hữu cơ. Nếu sử dụng cho người sẽ gây ra các tác dụng như suy hô hấp và gan, nôn mửa nghiêm trọng và tiêu chảy" – chính quyền Bolivia nêu rõ.

Tổ chức Y tế Liên Mỹ của Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo việc sử dụng Chlorine dioxide để điều trị COVID-10 tới các cơ quan quản lý y tế ở Mỹ, Chile, Tây Ban Nha, Peru, Colombia, Paraguay, Argentina, Ecuador và Uruguay…..

Mời độc giả theo dõi thêm video dưới đây:

Phục hồi chức năng cho người nhiễm COVID 19 thể nhẹ và không triệu chứng


Hà Anh (Theo AFP)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH