Chuyên gia WHO giải đáp thắc mắc về vắc xin COVID-19

30-03-2021 2:52 PM | Quốc tế

SKĐS - Có nhất thiết phải tiêm đủ cả 2 liều vắc-xin phòng COVID-19 hay không? Vắc-xin có tác dụng chống lại biến thể virus không? TS.Katherine O'Brien, chuyên gia WHO về miễn dịch và vắc-xin sẽ giải đáp cho bạn.

Trong video clip về khoa học thường thức "Science in 5" (Khoa học trong 5 phút), TS.Katherine O'Brien, Giám đốc phụ trách mảng miễn dịch, vắc-xin và sinh học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trả lời các thắc mắc thường gặp liên quan tới vắc-xin COVID-19 như nếu chỉ tiêm 1 liều có đạt hiệu quả giúp cơ thể đề kháng lại virus hay không? Rồi các vắc-xin hiện hành có khả năng chống lại biến thể hay không? Đâu là biện pháp phòng dịch tốt nhất?

Theo các nhà khoa học WHO, dù cho vắc xin COVID-19 đã lưu hành rộng rãi, biện pháp phòng dịch tốt nhất vẫn là đeo khẩu trang.

Nên tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng COVID-19 (đối với loại vắc-xin gồm 2 liều) hay không?

Tất nhiên tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng COVID-19 (đối với loại vắc-xin đòi hỏi 2 liều) sẽ tốt hơn. Tuy nhiên theo nghiên cứu, tin vui là trong nhiều trường hợp, chỉ cần 1 liều vắc xin đủ tạo ra kháng thể (anti-body) giúp cơ thể chống lại virus.

Who giai dap thac mac ve vacxin COVID-19

TS.Katherine O'Brien, Giám đốc khoa miễn dịch, vắc-xin và sinh học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Tiêm vắc xin COVID-19 rồi thì bạn có bị nhiễm virus nữa không?

Kể cả trong trường hợp bị nhiễm virus sau tiêm, việc tiêm phòng COVID-19 sẽ giúp tình trạng giảm nhẹ hơn rất nhiều. Nó làm giảm nhẹ số lượng virus trong cơ thể bạn hơn so với người không tiêm phòng. Bạn cũng sẽ nhanh khỏi hơn. Vì vậy chuyên gia WHO trong chương trình phổ biến khoa học thường thức Science in 5 khuyến cáo vắc xin vẫn là biện pháp hiệu quả ngăn ngừa dịch lây lan trong cộng đồng.

Tiêm vắc xin có hiệu quả trên biến thể COVID-19 hay không?

Hiện nay mới có 1 hay 2 nghiên cứu, chưa có đủ nghiên cứu trên từng loại vắc xin COVID-19. Tuy nhiên tiêm phòng vẫn có hiệu quả đối với một vài biến thể và tốt hơn so với không tiêm. Một vài vắc xin có hiệu quả phòng ngừa với biến thể. Và đừng quên, đeo khẩu trang vẫn là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất.


LiLy
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH