DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyên gia WHO giải đáp thắc mắc về vắc xin COVID-19
LiLy - 14:52 30/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có nhất thiết phải tiêm đủ cả 2 liều vắc-xin phòng COVID-19 hay không? Vắc-xin có tác dụng chống lại biến thể virus không? TS.Katherine O'Brien, chuyên gia WHO về miễn dịch và vắc-xin sẽ giải đáp cho bạn.

Trong video clip về khoa học thường thức "Science in 5" (Khoa học trong 5 phút), TS.Katherine O'Brien, Giám đốc phụ trách mảng miễn dịch, vắc-xin và sinh học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trả lời các thắc mắc thường gặp liên quan tới vắc-xin COVID-19 như nếu chỉ tiêm 1 liều có đạt hiệu quả giúp cơ thể đề kháng lại virus hay không? Rồi các vắc-xin hiện hành có khả năng chống lại biến thể hay không? Đâu là biện pháp phòng dịch tốt nhất?

Theo các nhà khoa học WHO, dù cho vắc xin COVID-19 đã lưu hành rộng rãi, biện pháp phòng dịch tốt nhất vẫn là đeo khẩu trang.

Nên tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng COVID-19 (đối với loại vắc-xin gồm 2 liều) hay không?

Tất nhiên tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng COVID-19 (đối với loại vắc-xin đòi hỏi 2 liều) sẽ tốt hơn. Tuy nhiên theo nghiên cứu, tin vui là trong nhiều trường hợp, chỉ cần 1 liều vắc xin đủ tạo ra kháng thể (anti-body) giúp cơ thể chống lại virus.

Who giai dap thac mac ve vacxin COVID-19

TS.Katherine O'Brien, Giám đốc khoa miễn dịch, vắc-xin và sinh học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Tiêm vắc xin COVID-19 rồi thì bạn có bị nhiễm virus nữa không?

Kể cả trong trường hợp bị nhiễm virus sau tiêm, việc tiêm phòng COVID-19 sẽ giúp tình trạng giảm nhẹ hơn rất nhiều. Nó làm giảm nhẹ số lượng virus trong cơ thể bạn hơn so với người không tiêm phòng. Bạn cũng sẽ nhanh khỏi hơn. Vì vậy chuyên gia WHO trong chương trình phổ biến khoa học thường thức Science in 5 khuyến cáo vắc xin vẫn là biện pháp hiệu quả ngăn ngừa dịch lây lan trong cộng đồng.

Tiêm vắc xin có hiệu quả trên biến thể COVID-19 hay không?

Hiện nay mới có 1 hay 2 nghiên cứu, chưa có đủ nghiên cứu trên từng loại vắc xin COVID-19. Tuy nhiên tiêm phòng vẫn có hiệu quả đối với một vài biến thể và tốt hơn so với không tiêm. Một vài vắc xin có hiệu quả phòng ngừa với biến thể. Và đừng quên, đeo khẩu trang vẫn là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất.

LiLy

(theo WHO Science in 5)

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế: Mọi vắc xin đều có phản ứng thông thường và không mong muốn
SKĐS - Về lo ngại phản ứng không mong muốn sau tiêm vắc xin COVID-19, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Uỷ viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết mọi loại vắc xin cả cũ và phát triển thời gian gần đây đều có phản ứng thông thường và không mong muốn. Phản ứng thông thường hết nhanh và tỷ lệ này khá cao.
Về lâu dài người dân sẽ được tiêm vắc xin COVID-19 miễn phí như tiêm chủng mở rộng
SKĐS - Sáng 26/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến động viên nhóm tình nguyện viên và lực lượng y tế nghiên cứu vắc xin ngừa COVID-19; đồng thời bày tỏ tin tưởng vào đội ngũ khoa học tham gia phát triển vắc xin ngừa COVID-19 của Việt Nam; tiến tới về lâu dài, người dân sẽ được tiêm miễn phí giống như trong chương trình tiêm chủng mở rộng.
TP.HCM cần thực hiện tốt "5K + Vắc xin"
Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại buổi kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 và phòng, chống COVID-19 tại TP.HCM sáng 26/3.
Những lý do khiến bạn không do dự nếu được tiêm vắc xin COVID-19
SKĐS - Nhiều người có lẽ đang cân nhắc về việc tiêm vắc xin COVID-19 vì những lo ngại và lời đồn đoán không có cơ sở.  Dưới đây là những điều khiến bạn "ngỡ ngàng" khi được tiêm vắc xin COVID-19.
Gần 46.500 người Việt Nam đã tiêm vắc xin COVID-19, tròn 12h không có ca mắc
SKĐS - Bản tin sáng ngày 30/3 của Bộ Y tế cho biết không có ca mắc COVID-19. Như vậy, tròn 12h trôi qua Việt Nam không ghi nhận bệnh nhân COViD-19. Đã có gần 46.500 người tiêm vắc xin COVID-19 tại 19 tỉnh, thành phố
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1