Chuyên gia UNICEF: Thông tin sai lệch về vaccine khiến cha mẹ trì hoãn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho con

29-08-2022 2:35 PM | Y tế

SKĐS - Theo chuyên gia của UNICEF: Nhiều thông tin sai lệch về vaccine phòng COVID-19 có thể vẫn còn tràn lan trong xã hội, gây ra những lo ngại không đáng có, khiến nhiều người, đặc biệt là cha mẹ, người chăm sóc trẻ trì hoãn tiêm vaccine cho trẻ em.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Biến thể mới ghi nhận ở nhiều nơi, ca COVID-19 tăng, các địa phương phải đẩy nhanh tiêm vaccineThứ trưởng Bộ Y tế: Biến thể mới ghi nhận ở nhiều nơi, ca COVID-19 tăng, các địa phương phải đẩy nhanh tiêm vaccine

SKĐS - Theo Bộ Y tế, hiện chưa có bất cứ một bằng chứng khoa học nào khẳng định vaccine phòng COVID-19 ảnh hưởng lâu dài tới sức khoẻ người dân và trẻ em. Hiệu lực của vaccine giảm tương đối nhanh sau 3-5 tháng, vì vậy, để duy trì hiệu quả bảo vệ, cần phải tiêm vaccine theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại lễ phát động Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 "Vui Trung thu và tựu trường an toàn" do Bộ Y tế và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cùng UBND tỉnh Phú Yên tổ chức sáng 29/8 tại Phú Yên, ông Maharajan Muthu - đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ: Việt Nam đã trở thành tấm gương trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19 suốt hai năm qua, cũng như tỷ lệ bao phủ vaccine cao thuộc hàng bậc nhất trên thế giới. 

"Sự lãnh đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, các cấp chính quyền địa phương cùng với tinh thần đoàn kết của người dân xuyên suốt giai đoạn này sẽ là bài học kinh nghiệm then chốt của thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, đại dịch vẫn chưa kết thúc, do đó vaccine vẫn là một trong những lựa chọn tốt nhất để giảm tối đa tác động và sự lây lan của dịch bệnh"- ông Maharajan Muthu nói.

Chuyên gia UNICEF: Vaccine giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ để chống lại COVID-19 - Ảnh 2.

Theo chuyên gia của UNICEF: Nhiều thông tin sai lệch về vaccine phòng COVID-19 có thể vẫn còn tràn lan trong xã hội, gây ra những lo ngại không đáng có, khiến nhiều người, đặc biệt là cha mẹ, người chăm sóc trẻ trì hoãn tiêm vaccine cho trẻ em.

Tuy nhiên vị đại diện UNICEF cũng bày tỏ tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 trên toàn quốc ở Việt Nam rất cao, nhưng tỷ lệ bao phủ vaccine mũi 1 và 2 ở trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi còn khá thấp

Nhiều thông tin sai lệch về vaccine phòng COVID-19 có thể vẫn còn tràn lan trong xã hội, gây ra những lo ngại không đáng có, khiến nhiều người, đặc biệt là cha mẹ, người chăm sóc trẻ trì hoãn tiêm vaccine cho trẻ em.

Ông Maharajan Muthu - đại diện UNICEF tại Việt Nam:

Theo ông Maharajan Muthu, Trung thu là thời điểm các gia đình Việt Nam quây quần bên những người thân yêu của mình để đón mùa Trăng đẹp nhất trong năm và chia sẻ những điều tốt đẹp, những điều chúng ta biết ơn trong năm qua. Chúng ta, trẻ em và cha mẹ sum vầy để tận hưởng sự kiện tốt lành này và mong muốn nó sẽ đem lại nhiều may mắn.

"Cùng với Trung thu, một năm học mới đã và đang đến, vậy trách nhiệm của chúng ta, những bậc phụ huynh, làm cha làm mẹ, phải chuẩn bị cho con cái  - những người thân yêu của mình như thế nào?"- vị đại diện UNICEF nói.

Ngoài các vật dụng học tập như sách, vở, bút ..., các bậc phụ huynh nên nhớ trang bị cho trẻ các biện pháp phòng dịch COVID-19 để trẻ đến trường an toàn. Khẩu trang, khử khuẩn và vaccine là những biện pháp an toàn và hiệu quả giúp bảo vệ trẻ em và tất cả mọi người tốt hơn trước những nguy cơ vẫn còn tồn tại của đại dịch COVID-19.

Hôm nay, chúng tôi kêu gọi các bậc phụ huynh, cha mẹ đảm bảo sức khoẻ cho con mình, để các em sẵn sàng cho năm học mới. Tiêm vaccine phòng COVID-19 là cách an toàn và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cho con bạn. Chúng ta đều biết rằng vaccine giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ để chống lại COVID-19, hạn chế nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong
Ông Maharajan Muthu - đại diện UNICEF tại Việt Nam:

Đồng thời ông cũng khẳng định: Vaccine nói chung và vaccine phòng COVID-19 nói riêng đã được kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho người được tiêm chủng bao gồm cả trẻ em.

"UNICEF, cùng với các đối tác và Bộ Y tế tin rằng tiêm chủng kết hợp với các biện pháp phòng ngừa đã chứng tỏ thành công trong việc giảm đáng kể số ca tử vong, cũng như số ca bệnh nặng"- ông Maharajan Muthu bày tỏ.

Cùng với chiến dịch 'Vui Trung thu - tựu trường an toàn' được phát động hôm nay, UNICEF đang phối hợp với Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới thực hiện chiến dịch 'Hành trình an toàn - Bảo vệ bạn, gia đình và những người thân yêu'.

Chuyên gia UNICEF: Vaccine giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ để chống lại COVID-19 - Ảnh 5.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho trẻ từ 12- dưới 18 tuổi tại trưởng THPT Lương Văn Chánh- TP Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên Ảnh: Thái Bình

Cả hai chiến dịch sẽ bổ trợ lẫn nhau, cung cấp những thông tin quan trọng đến người dân sống ở mọi miền của Việt Nam, xây dựng niềm tin về sự an toàn của vaccine phòng COVID-19 đối với mọi lứa tuổi. 

"Mục tiêu của chúng tôi nhằm đảm bảo không ai bị bỏ sót trong những nỗ lực này, kể cả trẻ em từ 5 tuổi trở lên. UNICEF sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế để biến điều này thành hiện thực"- ông Maharajan Muthu nói.

Sáng 29/8: Bộ Y tế phát động Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 'vui Trung thu và tựu trường an toàn'Sáng 29/8: Bộ Y tế phát động Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 "vui Trung thu và tựu trường an toàn"

SKĐS - Sáng 29/8, tại Phú Yên, Bộ Y tế và Unicef phát động Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 "vui Trung thu và tựu trường an toàn'; nhiều tỉnh, thành tiêm vaccine cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, tiêm mũi 3 và mũi 4 còn thấp, chậm trong khi ca COVID-19 tăng nhanh, nhiều biến thể phụ lây lan nhanh đã xâm nhập.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH