Do đó, một chế độ ăn uống hợp lý giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh, giúp bệnh nhân cải thiện các triệu chứng và phòng ngừa biến chứng, đồng thời không làm tăng gánh nặng cho gan. Cùng lắng nghe lời khuyên chuyên gia trong bài viết dưới đây.
Bệnh xơ gan cần kiêng gì?
Người bệnh xơ gan ngoài chế độ chăm sóc đặc biệt, cần tránh xa những loại thực phẩm sau:
Tuyệt đối kiêng rượu bia
Nếu người bệnh xơ gan sử dụng rượu bia thì mọi nỗ lực điều trị bệnh đều là vô nghĩa, thậm chí khi người mắc bệnh xơ gan sử dụng rượu bia có thể gây ra các biến chứng hết sức nguy hiểm cho cơ thể.
Kiêng đồ ăn cay nóng và đồ ăn nhanh
Các loại đồ ăn này thường chứa các hóa chất ít nhiều ảnh hưởng đến gan. Do đó, người bệnh cần tránh xa các loại thực phẩm này
Hạn chế ăn đồ ăn chiên xào, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, thịt gà, thịt cừu, tránh ăn những đồ ăn khó tiêu, khiến gan phải hoạt động và làm việc nhiều hơn. Thêm nữa, những đồ ăn gây khó tiêu này còn dễ sinh nhiệt dẫn đến nóng gan. Đây là điều khó khăn trong quá trình phục hồi lá gan bị xơ hóa.
Những người mắc xơ gan cũng không nên ăn những đồ ăn sẵn. Những đồ ăn này chứa chất bảo quản hoặc một số loại thực phẩm đóng hộp chứa màu thực phẩm nhân tạo không tốt cho gan.
Không nên ăn mặn
Những người xơ gan ở giai đoạn cuối, đặc biệt là những bệnh nhân bị xơ gan cổ trướng với các dấu hiệu phù nề, chướng bụng, cần hạn chế uống nước, ăn nhạt nhằm hạn chế lượng natri hấp thụ vào trong cơ thể.
Những người xơ gan giai đoạn đầu chỉ nên ăn không quá 3g muối/ ngày. Còn đối với những người mắc xơ gan giai đoạn muộn, xơ gan cổ trướng thì chỉ nên ăn khoảng 500mg muối/ ngày và hạn chế chỉ uống 1l nước/ngày.
Không lạm dụng thuốc
Việc lạm dụng thuốc cũng là nguyên nhân dẫn đến xơ gan. Vì vậy cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý sử dụng các loại thuốc đông, tây y, nhất là những loại thuốc gây hại cho gan.
Ngoài ra, người bệnh cũng nên kiêng hút thuốc lá hay các chất kích thích khác để cơ thể luôn khỏe mạnh tạo tiền đề điều trị bệnh hiệu quả.
Người mắc xơ gan nên ăn gì?
Bên cạnh việc hạn chế tuyệt đối những thực phẩm kể trên, người mắc xơ gan cũng nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ các loại thực phẩm sau:
Những thực phẩm giàu protein
Những thực phẩm này rất cần thiết cho những người mắc xơ gan. Trung bình, một người trưởng thành nên bổ sung 1g protein/ ngày. Lưu ý, nên lựa chọn các thực phẩm giàu protein từ thực vật như: ngũ cốc, các loại hạt, sữa,.. thay vì là sử dụng các loại thực phẩm giàu protein từ động vật.
Thực phẩm giàu vitamin
Những người bị xơ gan rất cần được bổ sung vitamin và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Trong đó, rau, củ quả là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng tốt nhất giúp tăng cường và phục hồi chức năng gan.
Thực phẩm chứa đủ chất xơ
Chất xơ rất cần thiết cho việc tăng cường chức năng giải độc gan, đồng thời giúp gan loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể và cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng cần lưu ý là chỉ ăn vừa đủ lượng chất xơ cần thiết theo lời khuyên của bác sĩ, cũng không nên ăn quá nhiều chất xơ để hạn chế sự hoạt động của gan.
Thực phẩm giàu Beta-carotene
Chất beta-carotene chứa nhiều trong cà rốt, có tác dụng giúp chống oxy hóa mạnh. Chất này có tác dụng bảo vệ gan chống lại các bệnh về gan và loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể.
Những thực phẩm giàu Omega-3 Fatty Acids
Cá mòi, cá hồi, cá thu và cá ngừ là những thực phẩm rất giàu omega-3. Đây là chất rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan. Thực phẩm này tốt cho hệ tiêu hóa qua đó hạn chế sự hoạt động của gan. Đây cũng là một trong những chất được các bác sĩ khuyên cần được bổ sung nhiều trong chế độ ăn hàng ngày của người mắc xơ gan.
Kết hợp chế độ ăn uống và phác đồ điều trị xơ gan theo lời khuyên chuyên gia
Xơ gan hoàn toàn có thể khỏi hẳn nếu được phát hiện sớm, việc điều trị bắt buộc phải kết hợp một trong hai phương pháp: tây y hoặc không sử dụng thuốc tây tùy theo thể trạng của bệnh nhân.
Tuy nhiên không phải người bệnh nào cũng thành công với phác đồ tây y, nhiều bệnh nhân đã phải ngưng sử dụng giữa chừng bởi:
- Hàng loạt tác dụng phụ không mong muốn như: cơ thể mệt mỏi, suy yếu, suy giảm hệ miễn dịch.
- Ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, dạ dày…
- Không thể loại bỏ hoàn toàn hội chứng xơ gan mà chỉ có thể ngăn chặn sự phát triển của các mô xơ tạm thời.
- Không loại bỏ được nguyên nhân gây bệnh
- Việc sử dụng kháng sinh nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc. Khi ấy người bệnh bắt buộc phải tăng liều lượng thuốc, khiến thuốc mất dần tác dụng.
Do đó, những giải pháp tự nhiên, an toàn, hiệu quả là "phương thuốc" cứu cánh hỗ trợ cho những bệnh nhân mắc xơ gan, đặc biệt là xơ gan mất bù, khi chức năng gan suy giảm hoàn toàn.
Phương pháp này đến từ 2 loại dược liệu tốt cho gan, bao gồm Phosphocomplex – Thảo dược bảo vệ gan và Ưng bất bạc – Dược liệu Việt được cấp bằng sáng chế Mỹ và Đài Loan bởi những công dụng vượt trội trên gan. Đây cũng chính là phương pháp hiệu quả nhất cho bệnh nhân xơ gan gặp nhiều tác dụng phụ hoặc dùng tây y dài kỳ không cải thiện.
Ưng bất bạc và Phosphocomplex – hai loại dược liệu tốt cho lá gan xơ hóa
Tính ưu việt của Phosphocomplex và Ưng bất bạc đã được chứng minh cùng với hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học được đăng tải trên các tạp chí quốc tế. Tại Việt Nam, Ưng bất bạc và Phosphocomplex được chắt lọc trong sản phẩm Heposal. Sản phẩm chính là sự kết tinh từ những dược liệu quý thế giới trong hỗ trợ bảo vệ và phục hồi chức năng gan, là giải pháp chuyên biệt và là xu hướng mới trong điều trị xơ gan.
Thực phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.