Chuyên gia thận học chỉ cách đơn giản bảo vệ thận

03-11-2021 7:00 AM | Dinh dưỡng

SKĐS - Những gì chúng ta ăn uống hàng ngày hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến chức năng của thận. Vì vậy để đảm bảo thận hoạt động bình thường bạn nên tuân thủ bí quyết ăn uống dưới đây.

1. Vì sao chúng ta cần bảo vệ thận?

Thận là bộ phận cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể, có chức năng chính là lọc máu và loại bỏ chất cặn bã ra bên ngoài thông qua đường tiết niệu.

Mặt khác, thận cũng cho phép chúng ta thích nghi với lối sống và môi trường, đặc biệt là thói quen ăn uống khác nhau ở những quốc gia và vùng khí hậu. Ví dụ, thận giúp chúng ta loại bỏ muối nếu tiêu thụ quá nhiều muối hoặc cô đặc nước tiểu trong thời tiết nóng để tránh mất nước… Chúng cũng điều chỉnh rất chính xác sự ra vào của các chất lỏng, kali, thậm chí cả canxi trong cơ thể.

Ngoài ra, thận còn có vai trò nội tiết, vì chúng tiết ra renin, một loại enzym có tác dụng điều hòa huyết áp. Chúng cũng chuyển dạng vitamin D ban đầu thành dạng hoạt động. 

Với những chức năng chính nêu trên, việc chăm sóc, bảo vệ thận là hết sức cần thiết. Một trong những giải pháp hiệu quả chính là dinh dưỡng.

2 bí quyết ăn uống giúp bảo vệ thận - Ảnh 3.

Hạn chế ăn thịt đỏ giúp bảo vệ thận.

2. Bí quyết dinh dưỡng để bảo vệ thận

GS. Corinne Isnard-Bagnis, chuyên gia thận học tại Đại học Sorbonne, bác sĩ chuyên khoa thận tại bệnh viện Pitié-Salpêtrière, Pháp đã đưa ra những lời khuyên sau đây về dinh dưỡng giúp chúng ta bảo vệ thận:

2.1 Những thực phẩm nên tránh giúp bảo vệ thận 

Một số loại thực phẩm tốt cho thận, những thực phẩm khác có thể có hại, nhưng điều này khác nhau ở mỗi người. Khi hoạt động bình thường, thận có thể đối phó với hầu hết mọi loại thức ăn. Nhưng nếu thận hoạt động kém hiệu quả hoặc trong trường hợp suy thận, ngay cả ở thể nhẹ, bạn cũng nên tránh một số loại thực phẩm: Thực phẩm giàu protein và thực phẩm nhiều muối.

Hạn chế thực phẩm giàu protein

Tiêu thụ quá nhiều protein khiến thận phải làm việc nhiều hơn, điều này thúc đẩy việc mất chức năng của thận. Các nghiên cứu trước đây trên động vật đã chỉ ra rằng protein làm tăng áp lực bên trong thận và điều này có hại cho thận về lâu dài. Cơ quan quốc gia về An toàn sức khỏe, thực phẩm, môi trường và nghề nghiệp (ANSES) Pháp khuyến cáo, người lớn khỏe mạnh nên tiêu thụ 0,83g protein cho mỗi kg trọng lượng mỗi ngày. Tuy nhiên, một số người có hành vi "tiêu cực" là loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm có protein.

Giáo sư Corinne Isnard-Bagnis chuyên gia thận học tại Đại học Sorbonne, bác sĩ chuyên khoa thận tại bệnh viện Pitié-Salpêtrière, Pháp
Trong trường hợp suy thận nhẹ cũng không nên ngừng hoàn toàn việc tiêu thụ các loại protein. Nhiều người sợ thận phải làm việc tích cực đã không dám ăn protein, dẫn đến suy dinh dưỡng. Để tránh điều này, tốt hơn là nên tìm lời khuyên từ chuyên gia thận hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Chúng ta nên giảm tiêu thụ protein trong trường hợp thận có vấn đề, đặc biệt là giảm tiêu thụ thịt đỏ, loại thịt chứa nhiều "chất béo xấu" và ưu tiên protein thực vật. "Chức năng thận càng suy giảm, chúng ta càng phải kiểm soát việc tiêu thụ protein. Trong một số trường hợp, protein có thể được loại bỏ hoàn toàn, nhưng cần phải bù đắp sự thiếu hụt protein trong cơ thể bằng chế độ ăn uống bổ sung axit amin do bác sĩ chỉ định", chuyên gia thận cho biết thêm.

2 bí quyết ăn uống giúp bảo vệ thận - Ảnh 5.

Giảm lượng muối trong ăn uống.

Giảm lượng muối ăn vào

Để giữ cho thận khỏe, hãy hạn chế ăn muối. Thói quen tốt này không những giữ cho thận khỏe mà còn có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ăn nhiều muối là một yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tăng huyết áp, bệnh tăng huyết áp lại có thể tác động tiêu cực đến chức năng thận. Giáo sư Corinne Isnard-Bagnis nhấn mạnh: "Tăng huyết áp và đái tháo đường cũng là nguyên nhân gây ra một nửa số ca bệnh thận mạn tính".

Theo các khuyến nghị chính thức của ANSES tốt nhất là nên tiêu thụ 6,5 đến 8g muối mỗi ngày. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người tiêu thụ tới 20g muối mỗi ngày. Do đó, cần kiểm soát lượng muối ăn vào ngay cả khi chức năng thận hoàn toàn bình thường. Còn nếu bạn có vấn đề về thận thì càng phải kiểm soát kỹ hơn điều này. "Tuy nhiên cũng không nhất thiết phải thực hiện một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt không muối", bác sĩ chuyên khoa thận cho biết thêm.

Các loại thực phẩm giàu muối cần hạn chế: Các món chế biến sẵn, thịt nguội, khoai tây lát mỏng, bánh quy khai vị …

2 bí quyết ăn uống giúp bảo vệ thận - Ảnh 6.

Thói quen uống nước khoa học giúp bảo vệ thận.

2.2 Duy trì thói quen tốt, ăn uống cân bằng

Trong khi có những loại thực phẩm cần tránh để bảo vệ thận, Giáo sư Corinne Isnard-Bagnis chỉ ra rằng không có thực phẩm nào bị cấm tuyệt đối. "Cần phải tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa sở thích cá nhân và các khuyến nghị y tế". Do đó, một người có vấn đề về thận nhưng thích ăn thịt nguội có thể được khuyên không nên từ bỏ thú vui nho nhỏ này, mà nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm này.

Để bảo toàn chức năng thận, bác sĩ chuyên khoa thận khuyến cáo chỉ đơn giản là tập trung vào chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng, nên uống đủ nước để loại bỏ chất cặn bã ra khỏi cơ thể qua đường tiết niệu. Bàng quang của chúng ta không có khả năng luôn trữ đầy: Khi nước tiểu bị ứ đọng, sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và hình thành sỏi thận. Những người có tuổi, chơi thể thao hoặc trời nóng cần uống nhiều nước hơn.

Bí quyết ăn uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ sau tuổi 60Bí quyết ăn uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ sau tuổi 60

SKĐS - Các chuyên gia dinh dưỡng Pháp gợi ý những người đã bước qua tuổi 60 cần tránh những sai lầm trong dinh dưỡng và lựa chọn thực đơn phù hợp tốt cho sức khỏe và tuổi thọ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

14 món ăn giúp trị cảm lạnh có thể bạn chưa biết?Hương Thảo
Theo Femme Actuelle tháng 10/2021
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH