Hà Nội

Chuyên gia thẩm mỹ mũi hàng đầu Lê Trần Duy từng phẫu thuật miễn phí cho nhiều bệnh nhân

13-05-2021 2:48 PM | Thẩm mỹ

SKĐS - Chuyên gia thẩm mỹ, bác sĩ Lê Trần Duy là một trong số các chuyên gia nâng mũi thẩm mỹ hàng đầu hiện nay. Anh đã giúp cho nhiều chị em có được khuôn mặt thanh tú với những dáng mũi đẹp tự nhiên, nhìn và sờ không biết mũi đã chỉnh sửa. Ít ai biết, anh cũng từng phẫu thuật miễn phí cho nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Phỏng vấn Bác sĩ Lê Trần Duy.

Bác sĩ Lê Trần Duy, người đã thực hiện hàng nghìn ca phẫu thuật mũi thành công, đem lại vẻ đẹp thanh thoát cho chị em phụ nữ đã dành cho chúng tôi một buổi trò chuyện xoay quanh chủ đề an toàn trong nâng mũi thẩm mỹ.

 

 Xin chào bác sĩ Lê Trần Duy. Cơ duyên nào khiến bác sĩ đến với nghề phẫu thuật thẩm mỹ? 

Ngày trước tôi học ĐH Y dược TP.HCM, nhưng vì rất thích và quan tâm đến lĩnh vực làm đẹp. Sau đó theo cơ duyên và sở thích, tôi đi theo học phẫu thuật thẩm mỹ. Trong quá trình làm việc, khi tôi làm cho khách hàng thật sự đẹp, họ thích và rất vui. Có những người sau khi được tôi phẫu thuật thành công, họ ôm chầm lấy tôi cảm ơn. Họ nói tôi đã giúp họ thực hiện được mơ ước của cả cuộc đời. Và với tôi, đó là niềm vui và hạnh phúc. 

Thưa bác sĩ, anh có thể cho biết tiêu chuẩn của một chiếc mũi đẹp là như thế nào? 

Không có một tiêu chuẩn cho một chiếc mũi đẹp. Khi ra ngoài đường, bạn nhìn thấy ai đó và khen người đấy có chiếc mũi đẹp nhưng bạn của bạn lại không nghĩ thế. Điều đó cho thấy, tiêu chuẩn mũi đẹp phụ thuộc vào sở thích của mỗi người. Ví dụ, những người trẻ thích mũi thật cao trong khi chị em trung niên lại thích một chiếc mũi đẹp tự nhiên, hài hòa với khuôn mặt.

Với riêng cá nhân tôi, một chiếc mũi quá cao không phải là đẹp. Đối với người Việt Nam, một chiếc mũi thanh thoát sẽ phù hợp với khuôn mặt.

 

Nhiều người cho rằng sửa mũi dễ bị biến chứng về sau và có thể kéo dài đến suốt đời. Theo bác sĩ điều này có đúng không? Xin bác sĩ nêu các biến chứng thường gặp sau nâng mũi? 

Đây là một câu hỏi hay và được nhiều người quan tâm. Nâng mũi cũng giống như tất cả các phẫu thuật khác thì đều có nguy cơ biến chứng. Quan trọng nhất là mình hiểu rõ về phương pháp đó để biết kiểm soát biến chứng. Và trọng tâm nhất là phụ thuộc vào kỹ thuật tay nghề của bác sĩ, bác sĩ có tay nghề bài bản, nhiều năm kinh nghiệm, vững chuyên môn sẽ mang lại kết quả tốt đẹp trong và sau khi thực hiện nâng mũi. 

Trong nâng mũi, có những biến chứng thường xuyên. Thứ nhất là méo, thứ hai là lộ sống (đầu mũi bị bóng đỏ), thứ ba là bị nhiễm trùng. 

Nguyên nhân biến chứng méo ít khi do bác sĩ, thường do sau phẫu thuật, bệnh nhân về nhà nằm nghiêng hoặc dựa gối ôm, nằm đè một bên hoài thì chắc chắn nó sẽ méo. Do vậy, bệnh nhân phải nằm thẳng, tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ. 

Một biến chứng khác là lộ sống (lộ sóng). Người Việt Nam mình thường mũi thấp nhưng lại thường muốn làm mũi cao trong khi da không đủ, thường thì 1-3 tháng sẽ thấy đầu mũi bóng đỏ, thậm chí là thủng đầu mũi. Vì vậy bác sĩ thực hiện phải có kinh nghiệm để đánh giá tình trạng da đầu mũi sao cho cân đối, và tư vấn cho bệnh nhân dáng mũi phù hợp với tình trạng khiếm khuyết của mũi để tránh khỏi biến chứng. 

Biến chứng nhiễm trùng rất hay xảy ra. Trong 7 ngày đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân không để ý, không tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ. Ví dụ khi ra đường không bịt khẩu trang bị rất nhiều hạt bụi nhỏ chui vô và phát triển, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm chảy mủ và sưng lên, nếu không tới bác sĩ phải thăm khám kịp thời để xử lý thì gây ra tình trạng nhiễm trùng.

Do vậy, sau phẫu thuật, bệnh nhân phải đeo khẩu trang khi ra đường, vệ sinh chăm sóc mũi sau hậu phẫu cẩn thận, đúng theo chỉ định của bác sĩ. 

 

Theo bác sĩ chi phí dịch vụ có phải là vấn đề khiến người phẫu thuật thẩm mỹ bỏ qua tiêu chí hướng đến sự an toàn? Theo bác sĩ làm thế nào để chọn đúng cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ? 

Bệnh nhân không phải ai cũng có điều kiện kinh tế tốt. Thực tế có nhiều bệnh nhân đã lựa chọn những cơ sở có chi phí thấp để làm mũi. Chi phí dịch vụ đắt hay rẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng yếu tố quan trọng là phải do bác sĩ có chuyên môn phụ trách thực hiện. Thật sự không phải chiếc mũi đắt tiền nhất là chiếc mũi tốt nhất, phải xem xét chiếc mũi cần nâng phù hợp với phương pháp nào. 

Ví dụ một chiếc mũi thấp nhưng chỉ thấp phần sống mũi, đầu mũi thanh thoát rồi thì không có tốn nhiều tiền vì không phải chỉnh nhiều. Một chiếc mũi đắt, tốn nhiều tiền là bởi vì phải làm phức tạp. Ví dụ đầu mũi quá to, lỗ mũi hình tròn xấu nên phải chỉnh nhiều. Vì thế tôi luôn lựa chọn phương pháp nâng mũi sao cho phù hợp và tối ưu nhất cho bệnh nhân.

 

Là chuyên gia trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ, vậy bác sĩ có thể cho biết có tiêu chí chung hay một khuôn mẫu định sẵn đẹp chuẩn cho ngành phẫu thuật thẩm mỹ không? 

Đối với riêng tôi, tôi không có tiêu chí chung hay một khuôn mẫu định sẵn đẹp bởi vì khuôn mặt của mỗi người là khác nhau, khung xương mũi và khung xương mặt cũng không ai giống ai. Tùy theo dáng mũi, hình dạng khuôn mặt, sở thích của bệnh nhân mà tôi tạo ra một chiếc mũi phù hợp nhất với khuôn mặt đó. Tôi không thể dùng khuôn mẫu của một dáng mũi nào đó đặt vào bất kỳ khuôn mặt nào vì như vậy mũi nào cũng giống như mũi nào. Quan trọng là làm sao để hài hòa khuôn mặt của mỗi người. 

Trong phẫu thuật thẫm mỹ phải tạo nét riêng sao cho phù hợp với gương mặt bệnh nhân và đó là xu hướng tương lai. Với tôi việc tạo nên dáng mũi tự nhiên, phù hợp với gương mặt, mềm mại vừa phải thanh thoát, khiến người ngoài nhìn vào không biết là nâng mũi, thậm chí là sờ cũng không biết, điều đặt biệt là an toàn đó mới là tiêu chí. 

Trước thực tế nhiều khách hàng muốn nâng mũi thật cao, thì anh có tư vấn gì cho họ? 

Tất nhiên là mỗi người có một mong muốn, mong muốn đó chính đáng. Mình là bác sĩ sẽ cố gắng đáp ứng tốt nhất. Tuy nhiên, với một người mũi tẹt, không có da đầu mũi mà đòi nâng mũi cao thì không đủ da, làm sẽ lộ sống. Tôi sẽ phải tư vấn rõ cho bệnh nhân hiểu. 

 

Được biết anh đã phẫu thuật mũi và làm đẹp cho hàng ngàn người. Trong quá trình đó, anh có kỷ niệm nào sâu sắc, ấn tượng với bệnh nhân nhất? 

Cách đây 2 năm, có một cô gần 50 tuổi, làm nghề thu tiền rác, một hôm vào nhà bạn tôi thì bị chó cắn sứt nửa lỗ tai. Người phụ nữ đó đi rất nhiều nơi nhưng không chỗ nào nhận phẫu thuật, sau này có một nơi đồng ý nhưng đòi hỏi chi phí rất cao. 

Qua người bạn giới thiệu, người phụ nữ trên biết đến cơ sở của tôi. Tôi đã trực tiếp phẫu thuật cho cô đó bằng cách lấy da ở phần bên má kéo lên tạo lỗ tai, người ngoài không phát hiện ra. Toàn bộ chi phí cho ca phẫu thuật này tôi không tính tiền cô bởi thương cô hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Sau đó, cô quay lại cảm ơn tôi. 

Còn một trường hợp khác, là một thanh niên quê ở Nghệ An bị chém đứt tai, đến cơ sở của tôi phẫu thuật nhưng không có tiền. Thấy hoàn cảnh tội nghiệp, tôi cũng tiến hành phẫu thuật cho anh ấy. Đầu năm vừa rồi, anh ấy cưới vợ rồi lên Sài Gòn gửi tiền tôi nhưng tôi không nhận. Ảnh còn bảo mời tôi xuống Biên Hòa để đi hát với nhậu hoài mà tôi không có đi được. Đây chỉ là hai trong nhiều trường hợp mà tôi đã giúp. 

Vậy phương châm làm việc của bác sĩ là gì? 

Tôi không đặt tiêu chí tiền bạc lên hàng đầu. Một khách hàng đến với tôi, tôi sẽ chọn phương pháp ít tốn kém nhất mà hiệu quả tối ưu nhất. Không phải phương pháp đắt tiền nhất là tốt nhất bởi vì rất nhiều người đến cơ sở của tôi đòi phải làm phương pháp nâng mũi cao tiền nhất nhưng tôi khuyên họ chỉ làm đơn giản là đẹp và bền vững. 

Phương châm làm đẹp của tôi là "an toàn là trên hết". Có an toàn tôi mới ngủ yên được, chứ đang ngủ mà bệnh nhân gọi hoài thì làm sao mình ngủ được. Tôi là người làm trực tiếp cho tất cả các bệnh nhân nên họ sẽ trao đổi trực tiếp với tôi qua điện thoại chứ không phải trợ lý. 

Hiện nay có nhiều bác sĩ trẻ theo ngành phẫu thuật thẩn mỹ vì kiếm được nhiều tiền, bác sĩ nghĩ sao về điều này? 

Điều này là thực tế. Tuy nhiên, theo tôi thì quan trọng làm sao bác sĩ phải có tay nghề giỏi, đem lại sự hài lòng cho bệnh nhân, xứng đáng với thu nhập họ nhận được. Làm gì thì làm, phải lấy tiêu chí an toàn của bệnh nhân lên hàng đầu, không được đặt tiền lên hàng đầu. Cái gì cũng vì tiền thì sẽ bị đi lệch hướng. 

 

Thưa bác sĩ, thực tế có những người phụ nữ khiếm khuyết muốn làm đẹp nhưng cũng có những phụ nữ đã có khuôn mặt hài hòa rồi vẫn có nhu cầu làm đẹp. Khi gặp những trường hợp như thế, bác sĩ xử lý như thế nào? 

Đúng là thực tế có những phụ nữ như vậy. Thứ nhất tôi có 2 suy nghĩ. Người phụ nữ có chiếc mũi và khuôn mặt hài hòa kia nếu được 8 điểm rồi, tôi tự tin mình có khả năng làm đẹp lên 10 điểm thì tôi sẽ nhận làm. Nhưng nếu như mình không có khả năng làm đẹp hơn thì không nhận bởi nhận cũng không cải thiện được tôi phải nói rõ với họ. 

Bác sĩ có thể cho biết, tuổi đời của một chiếc mũi sau khi nâng là bao nhiêu? 

Hiện tại, những phương pháp nâng mũi tân tiến ngày nay như: nâng mũi bọc sụn, nâng mũi cấu trúc, nâng mũi sụn sườn, nếu thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật và bạn hài lòng với dáng mũi thì độ bền đến trọn đời. 

Theo bác sĩ, nâng mũi như thế nào là an toàn để tránh những hệ lụy sau đó? 

An toàn là phải tránh hết biến chứng và làm phải là đẹp. Trước tiên phải đánh giá khiếm khuyết của dáng mũi ở mức độ nào mà ứng dụng phương pháp sao cho phù hợp và tối ưu nhất. Ví dụ như dáng mũi có da đầu mũi mỏng quá mà nâng quá cao sẽ gây ra biến chứng lộ sống. Và đặc biệt bệnh nhân sau khi thực hiện nâng mũi phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về việc chăm sóc vết thương sau hậu phẫu để tránh khỏi những biến chứng như nhiễm trùng, lệch vẹo. 

Hiện tại bác sĩ áp dụng tiêu chí an toàn như thế nào? 

Tiêu chí an toàn của tôi là đích thân tôi làm. Tôi làm tôi mới yên tâm, tôi trực tiếp tư vấn. Ngoài chuyện đích thân tôi phẫu thuật, tôi cũng phải đích thân gọi điện hỏi tình hình sau phẫu thuật của bệnh nhân. Trước khi vào làm, tôi kiểm tra sức khỏe đầy đủ của bệnh nhân ví dụ như bệnh nhân có dị ứng hay không, đủ sức khỏe để đáp ứng phẫu thuật không. An toàn cho bệnh nhân cũng chính là an toàn cho bác sĩ. 

Đa phần các trung tâm làm đẹp, viện thẩm mỹ đều chọn cho mình một cái tên ấn tượng và độc lạ, thậm chí phải có yếu tố nước ngoài, vì sao anh lại chọn thương hiệu mang tên mình? 

Tôi nghĩ đơn giản, mình là người làm thì mình phải chịu trách nhiệm chính, “dám làm dám chịu". Tại cơ sở thẩm mỹ của tôi, chỉ có riêng tôi làm. Thực tế, tôi hoàn toàn có thể lấy tên không liên quan cho viện thẩm mỹ của mình như cái tên "Sắc đẹp" chung chung, sau này tôi có thể cho người khác làm hoặc trợ lý của tôi làm nhưng tôi không yên tâm. Bệnh nhân tới chỉ tìm tôi chứ không tìm ai khác. 

Xin chân thành cảm ơn bác sĩ về buổi trò chuyện thú vị này.

PV


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH