Chuyên gia nói về đợt rét đậm đầu tiên ngày 3/12

22-11-2022 5:46 PM | Xã hội

SKĐS - Đợt rét đậm đầu tiên sẽ bắt đầu từ ngày 3/12/2022 với nhiệt độ ở miền núi phía Bắc xuống khoảng 12-13 độ C vào buổi đêm. Trước đó không khí lạnh sẽ tràn vào Việt Nam từ ngày 1/12.

Khi nào miền Bắc đón rét đậm?Khi nào miền Bắc đón rét đậm?

SKĐS - Đợt rét đậm đầu tiên năm nay có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 12. Các ngày rét đậm, rét hại sẽ tập trung trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2023.

TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai vừa đưa ra những nhận định về đợt rét đậm đầu tiên ở miền Bắc. Theo đó, qua quan sát ảnh mây vệ tinh, các dự báo uy tín trên thế giới, TS Huy cho biết đợt rét đậm đầu tiên sẽ bắt đầu từ ngày 3/12/2022 với nhiệt độ ở miền núi phía Bắc xuống khoảng 12-13 độ C vào buổi đêm. Trước đó không khí lạnh sẽ tràn vào Việt Nam từ ngày 1/12.

Chuyên gia nói về đợt rét đậm đầu tiên ngày 3/12 - Ảnh 2.

Ngày 3/12 miền Bắc sẽ đón đợt rét đậm đầu tiên của năm nay.

Từ 5/12-8/12 là khoảng thời gian có nhiệt độ xuống sâu nhất. Nhiệt độ miền núi phía Bắc có thể xuống mức 5 độ C – 6 độ C, nhiệt độ ở đồng bằng Bắc Bộ có thể xuống mức 10 độ C – 11 độ C.  Đợt lạnh này cũng sẽ lan tận các tỉnh miền Trung bao gồm cả Trung Trung Bộ.

TS Huy khuyến cáo, bà con miền núi phía Bắc nên đưa trâu bò xuống các thung lũng tránh rét, tích trữ cỏ khô và che chắn chuồng trại cho các loại gia súc, gia cầm. Bà con nuôi trồng thủy sản ở vịnh Bắc Bộ và đồng bằng ven biển Bắc Bộ lưu ý không thả giống trong giai đoạn này. Nếu ai nuôi cá Vược thì nên bắt tỉa sớm vì cá Vược sẽ đóng mang, không hô hấp được nếu nhiệt độ nước xuống dưới 10 độ C.

Người ở miền Nam ra ngoài Bắc công tác, du lịch khoảng thời gian từ 3/12 -8/12 thì nhớ mang theo áo ấm.

Đối với người dân vùng núi phía Bắc, nên đóng kín cửa phía Bắc và Đông Bắc khi ngủ. Đây là đợt lạnh xuống khá sâu và chênh lệch nhiệt độ ngày đêm khá rõ rệt nên mọi người cần bảo vệ cơ thể mình. Không tiếp xúc nhiệt độ lạnh đột ngột ngoài trời khi chưa mặc áo ấm. Các nhà trồng hoa căn thời gian để bứt lá cho hoa nở đúng dịp tết.

Dù đợt rét đậm đầu tiên xuất hiện song TS Huy vẫn nhận định mùa Đông năm nay có nhiệt độ trung bình cao hơn mọi năm nhưng vẫn có các đợt lạnh sâu xuất hiện như đợt sắp tới đây.

Hiện tại đợt không khí lạnh tăng cường vẫn đang bổ sung xuống miền Bắc. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện tại bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Từ ngày 23/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ. Gió trong đất liền mạnh cấp 2-3.

Từ đêm 22/11 đến ngày 24/11, ở khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, riêng khu vực đồng bằng và ven biển có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to.

Từ ngày 23/11 đến ngày 25/11, ở khu vực phía Đông Bắc Bộ trời lạnh, từ đêm 23/11 vùng núi trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi phía Đông Bắc Bộ phổ biến từ 16-19 độ; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ từ 19-21 độ.

Từ chiều và đêm 23/11 ở Bắc vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao 1,5-2,5m; biển động.

Về đợt rét đậm ngày 3/12, hiện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vẫn chưa có thông tin chi tiết.

Bệnh nhân đột quỵ tăng cao trong rét đậmBệnh nhân đột quỵ tăng cao trong rét đậm

SKĐS - Nhiệt độ xuống thấp, nguy cơ đột quỵ não, nhồi máu cơ tim có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Khi thời tiết rét đậm cũng là thời điểm số ca tử vong do hai bệnh lý này tăng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Kinh Hãi Vụ Án Mạng Ở Bắc Giang: Vợ Bỏ Về Nhà Ngoại, Bị Chồng Truy Sát Giữa Đường | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH