Chuyên gia nói về đợt không khí lạnh mạnh cuối tuần này

10-03-2023 9:27 PM | Xã hội

SKĐS - Từ chiều ngày 12/3, không khí lạnh sẽ khiến miền Bắc chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 14-17 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ.

Vẫn còn khoảng 3 đợt không khí lạnh trong tháng 3Vẫn còn khoảng 3 đợt không khí lạnh trong tháng 3

SKĐS - Dự báo ngày 13-14/3, miền Bắc đón không khí lạnh, nền nhiệt suy yếu nhanh song cũng tăng nhiệt nhanh, đến ngày 19/3 và cuối tháng 3, đầu tháng 3 sẽ còn thêm 2 đợt không khí lạnh nữa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, một bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc đang di chuyển xuống nước ta. Dự báo khoảng ngày 12/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, có nơi giật cấp 6.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều ngày 12/3, khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ trời chuyển rét. Từ đêm 12-13/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét. Sang ngày 13/3, khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét.

Chuyên gia nói về đợt không khí lạnh mạnh cuối tuần này - Ảnh 2.

Đợt không khí lạnh sắp tới ở miền Bắc sẽ khiến nền nhiệt giảm sâu.

Chuyên gia Nguyễn Đức Hoà, Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa có những thông tin về diễn biến đợt không khí lạnh sắp tràn xuống miền Bắc.

Theo đó, đợt không khí lạnh này sẽ gây mưa dông trên toàn miền Bắc, tuy nhiên ít có khả năng gây ra ngập lụt, lượng mưa chỉ khoảng 5-15mm. Nhưng hiện tượng thiên tai kèm theo là gió giật mạnh trong cơn dông kèm theo lốc sét, có thể cả mưa đá.

Đợt không khí lạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta từ chiều tối ngày 12/3, sang đến sáng ngày 13/3 nhiệt độ sẽ giảm sâu. Khi có không khí lạnh thì mưa sẽ giảm nhanh. Có khả năng đợt không khí lạnh này nhiệt độ giảm mạnh nhất vào ban đêm còn 15 độ ở đồng bằng và 13 độ C ở miền núi. Nhưng ban ngày trời vẫn có nắng nên nền nhiệt không quá rét, dao động khoảng 22-25 độ C.

Từ chiều ngày 12/03, khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ trời chuyển rét; từ đêm 12-13/03, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét; ngày 13/03, khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 14-17 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 11-14 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế phổ biến 17-19 độ.

Từ gần sáng ngày 12/03 đến sáng 13/03, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông. Từ đêm 12-14/03, khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hả tầng.

Trên biển, từ chiều tối và tối ngày 12/03, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2,0-3,0m, riêng Bắc Biển Đông 3,0-5,0m; biển động mạnh.

Từ đêm 12/03, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2,0-4,0m, biển động mạnh; vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao 2,0- 3,0m, biển động.

Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh, còn nhiều đợt nồm ẩm trong tháng 3Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh, còn nhiều đợt nồm ẩm trong tháng 3

SKĐS - Dự báo, tháng 3 năm nay, nền nhiệt trên cả nước sẽ có phần gay gắt hơn năm 2022. Miền Bắc sẽ đón khoảng 1-2 đợt không khí lạnh vào tuần đầu tiên của tháng, sau đó chuyển ấm nóng. Đáng chú ý, trong tháng 3 sẽ có nhiều ngày nồm ẩm, sương mù, mưa nhỏ xen mưa rào.Tô Hội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH