Chuyên gia nói về diễn biến nắng nóng nửa cuối tháng 6

10-06-2023 8:17 AM | Xã hội

SKĐS - Trong thời gian tới nắng nóng tiếp tục xuất hiện nhiều ngày hơn trung bình tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, lượng mưa thiếu hụt từ 5-20% so với trung bình nhiều năm.

El Nino chính thức xuất hiện, hạn hán và nắng nóng thêm nghiêm trọngEl Nino chính thức xuất hiện, hạn hán và nắng nóng thêm nghiêm trọng

SKĐS - Hầu hết những năm nóng nhất trong lịch sử đều xảy ra trong thời kỳ El Nino. Các nhà khoa học lo ngại mùa hè năm nay và năm sau có thể chứng kiến nhiệt độ ở mức kỷ lục trên đất liền và trên biển.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đợt mưa vừa, mưa to ở miền Bắc tạm thời kết thúc, trong 1-2 ngày tới Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung phổ biến ít mưa, trời nắng và có khả năng xảy ra nắng nóng cục bộ. Từ ngày 12-15,16/6 miền Bắc có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng.

Nói về thực trạng thiếu nước, nhiều hồ thủy điện cạn trơ đáy không thể phát điện, ông Hưởng cho biết, so với cùng kỳ năm 2022, tổng dung tích 5 hồ chứa lớn thuộc liên hồ chứa sông Hồng (Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà) thấp hơn khoảng 7,476 tỷ m3.

Chuyên gia nói về diễn biến nắng nóng nửa cuối tháng 6 - Ảnh 2.

Nửa cuối tháng 6 nắng nóng gia tăng, nhiều độ trung bình cao hơn năm 2022.

Cho đến thời điểm hiện nay, tổng lượng dòng chảy trên các sông khu vực miền Bắc phổ biến thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 40 – 80%, trong đó, dòng chảy trên sông Thao thiếu hụt nhiều nhất là >90%. Dòng chảy đến các hồ chứa lớn khu vực Bắc Bộ thời điểm hiện tại đang thiếu hụt từ 55-75% so với TBNN.

Mưa ít, nắng nóng xảy ra sớm sẽ làm cho dòng chảy đến các hồ giảm. Hiện trạng cho thấy mực nước tại nhiều hồ chứa lớn khu vực Bắc Bộ ở mức rất thấp. Điều này ảnh hưởng đến khả năng phát điện của các hồ. Khi xã hội phát triển, nhu cầu sử dụng điện, nước của người dân tăng lên rất nhiều. Nhiều tỉnh thành phố khu vực miền Bắc sẽ đối mặt với tình hình thiếu điện, thiếu nước ảnh hưởng đến sinh hoạt, chất lượng cuộc sống, sức khỏe của người dân và tác động đến nhiều hoạt động sản xuất khác, đặc biệt trong giai kì chính của mùa hè ở miền Bắc với số ngày nắng nóng càng tăng.

Thời gian tới, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn TBNN từ 0.5-1.0 độ C, có nơi còn cao hơn. Nắng nóng tiếp tục xuất hiện nhiều ngày hơn trung bình tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Lượng mưa tại Bắc Bộ vẫn có xu hướng thiếu hụt từ 5-20% so với TBNN. Tại Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn TBNN từ 10-25%.

Trong 2 tuần cuối của tháng 6, rãnh thấp ở phía Bắc hoạt động yếu, vùng thấp nóng phía Tây mở rộng ra, nắng nóng gia tăng và kéo dài ở các tỉnh phía Bắc. Dự báo, nền nhiệt ở các tỉnh phía Bắc cao hơn TBNN từ 0.5-1 độ. Các tỉnh phía Bắc khả năng có 1-2 đợt nắng nóng kéo dài, có thể xuất hiện các ngày nắng nóng đặc biệt gay gắt với mức nhiệt cao nhất trên 39 độ. Các tỉnh phía Nam nền nhiệt xấp xỉ TBNN.

Cao cận nhiệt có xu hướng hoạt động lấn Tây hơn so với TBNN khiến lượng mưa sụt giảm 10-30mm so với TBNN ở trên phạm vi cả nước. Riêng chỉ khu vực biên giới phía Bắc vẫn có khả năng tăng mưa so với TBNN. Tuy nhiên, vẫn cần đề phòng mưa dông nhiệt với lượng mưa to bất chợt xảy ra vào khoảng thời gian chiều tối, đề phòng tố lốc và gió giật mạnh.

Nửa cuối tháng 6 ở Trung Bộ, vùng thấp nóng phía Tây mở ra, gió phơn bắt đầu hoạt động mạnh. Trung Bộ xuất hiện các đợt nắng nóng kéo dài. Mức nhiệt cao nhất ở các tỉnh vùng núi có thể vượt trên 39 độ, đạt ngưỡng nắng nóng đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ trung bình ở Bắc Trung Bộ cao hơn TBNN từ 0-0.5 độ, ở Nam Trung Bộ xấp xỉ TBNN. Lượng mưa toàn khu vực thấp hơn TBNN từ 0-10mm/tuần.

Nửa cuối tháng 6, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ hụt mưa. Lương mưa ở Nam Bộ thấp hơn TBNN từ 10-20mm/tuần, khu vực Tây Nguyên thấp hơn từ 0-10mm/tuần. Nền nhiệt có khả năng cao hơn TBNN từ 0-0.5 độ.

Miền Bắc sẽ giảm cắt điện nhờ có thêm 1.000MW công suấtMiền Bắc sẽ giảm cắt điện nhờ có thêm 1.000MW công suất

Trong vài ngày qua một số khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa nhỏ nên một số hồ thủy điện nhỏ có thêm nước để cải thiện phát điện.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Uống Trà Tâm Sen Mỗi Ngày Có Tốt Không? | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH