Chuyên gia nói về cơ chế hình thành mây đĩa bay trên núi Bà Đen

24-11-2022 8:34 PM | Xã hội

SKĐS - Theo các chuyên gia, mây hình đĩa bay trên núi Bà Đen là một loại mây hiếm gặp, được hình thành ở tầng đối lưu và cực kỳ đặc biệt.

Cưỡi gió, săn mây - Thử thách thu hút giới trẻCưỡi gió, săn mây - Thử thách thu hút giới trẻ

SKĐS - "Săn mây" hiện đang là hoạt động thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước nhưng không phải ai muốn cũng có thể săn được mây trời.

Sáng 24/11, người dân tỉnh Tây Ninh hào hứng khi chứng kiến đám mây tạo thành hình nón như đĩa bay bao phủ đỉnh núi Bà Đen. Hiện tượng độc đáo này được nhiều người chụp lại và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này xuất hiện tại đỉnh núi vào khoảng 6 giờ sáng. Mây đã tụ lại từ 17 giờ chiều hôm trước, nhưng đến sáng mới tạo thành hình thù rõ nét.

Chuyên gia nói về cơ chế hình thành mây đĩa bay trên núi Bà Đen - Ảnh 2.

Hình ảnh mây đĩa bay ở núi Bà Đen sáng 24/11

Ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, những đám mây tầng thấp (mây tích) có cấu trúc thành những khối, lơ lửng ở độ cao chân mây khoảng 700 - 1.000m, nhìn từ dưới lên có những lúc hình dạng như bắp cải do cấu trúc không bền vững, dưới tác động của gió, và vận chuyển bên trong khối mây, nên khối mây luôn "động", cấu trúc luôn thay đổi nên hình thái rất đa dạng.

Rất có thể trước đó đám mây ở khu vực núi Bà Đen rộng hơn, nhưng càng về sau khi mặt trời sắp chiếu sáng, năng lượng bức xạ mặt trời và nhiệt độ không khí bắt đầu tăng, thì những đám mây ngoài rìa tan thành những mây khác được đẩy ra xa hoặc lên tầng cao.

Dần dần, những biến đổi tự nhiên vô tình tạo thành hình dạng đặc biệt. Thêm nữa, không khí có xu hướng chuyển động đi lên nhưng yếu, cũng tạo ra mây có hướng chuyển động đi lên, sau đó tạo nên các lớp trong cùng khiến đám mây giống như chiếc "đĩa bay" hay những chiếc nón xếp chồng lên nhau.

Núi Bà Đen với độ cao 986m, nhiệt độ tại đỉnh núi thấp hơn dưới chân núi khoảng 6 - 70C. Nhiệt độ lúc 7h sáng 24/11, tại thành phố Tây Ninh khoảng 24 độ C thì trên đỉnh núi Bà Đen khoảng 17 độ C. Mấy ngày qua, ban đêm và sáng sớm nhiều nơi thuộc Nam Bộ có mưa, độ ẩm không khí cao, đây là điều kiện tốt để hình thành mây.

TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết đây là hiện tượng mây thấu kính. Đây là một loại mây hiếm gặp, được hình thành ở tầng đối lưu và cực kỳ đặc biệt. Chúng được tạo ra từ rìa của những tầng sóng không khí hoặc giữa các lớp gió với nhau.

Điều đặc biệt của nó là dù gió mạnh cỡ vừa nó cũng không bị vỡ cấu trúc hoặc bị tan. Nó chỉ tan khi có đám mây khác lớn hơn xâm lấn đến hoặc hơi ẩm tại chỗ ngưng bốc hơi, ngưng cấp năng lượng cho nó.

Điều kiện để hình thành mây thấu kính là có một dòng không khí khô mà lạnh di chuyển theo phương ngang song song mặt đất đi vào một khu vực có dòng không khí nóng ẩm đang bốc hơi ổn định từ một quả núi hay đồi. Khi lớp không khí ẩm tại quả núi bị đẩy lên cao gặp khối không khí khô và lạnh đi vào từ gió ngang thì nó ngưng tụ lại thành những đĩa mây chồng lên nhau. Núi Bà Đen tròn như một giá thể để hai khối không khí tương tác và xoáy quanh nó tạo thành đĩa mây thấu kính.

Cận cảnh mây thấu kính kỳ thú cực hiếm gặp ‘vờn’ đỉnh núi Bà ĐenCận cảnh mây thấu kính kỳ thú cực hiếm gặp ‘vờn’ đỉnh núi Bà Đen

SKĐS - Hiện tượng mây thấu kính kỳ thú hiếm gặp bao phủ đỉnh núi Bà Đen thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Maroc Muốn Lấy Ả Rập Xê Út Làm Cảm Hứng Để Chuẩn Bị Cho Cuộc Đấu với Croatia | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn