Chuyên gia nói gì về trào lưu mở góc mắt phượng hoàng đang rầm rộ?

ThS.BS Nguyễn Duy Huân

ThS.BS Nguyễn Duy Huân

Chuyên ngành Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, BV Việt Nam - Cu Ba (Hà Nội)

01-04-2021 11:27 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Mở góc mắt là kỹ thuật khó đòi hỏi bác sĩ phải hiểu biết sâu về giải phẫu, sinh lý lành thương và thẩm mỹ mắt. Thế nhưng hiện nay rất nhiều người đua nhau đi mở góc mắt tại các cơ sở không đảm bảo để lại hậu quả rất nặng nề.

>> Xem thêm: Buồn vì mắt híp liền đi mở góc mắt, không ngờ "mắt bồ câu con bay con đậu"

Phẫu thuật tạo hình góc mắt nhằm cải thiện tình trạng góc mắt xấu (như nếp dẻ quạt, nếp chân vịt) tạo đầu mắt to tròn tự nhiên hay kéo dài, hạ thấp đuôi mắt (mắt ngắn hay xếch). Phẫu thuật này bắt nguồn từ xa xưa với mong muốn chỉnh sửa các biến dạng hay dị tật bẩm sinh về mắt hay sọ mặt. Nó được tạo thành trào lưu Hàn, Nhật 10 năm trở lại đây, và bắt đầu rầm rộ ở Việt Nam trong vài năm qua.

Trao đổi với PV Suckhoedoisong.vn, ThS.BS Nguyễn Duy Huân - Chuyên ngành Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, BV Việt Nam - Cu Ba (Hà Nội) cho biết, với kỹ thuật không tốt mở góc mắt trong thì dễ để lại sẹo xấu rất phản cảm; còn đối với góc mắt ngoài thì dễ ngửa mi và hiệu quả kéo dài hay hạ thấp không đáng kể.

Mở góc mắt là kỹ thuật khó đòi hỏi bác sĩ phải hiểu biết sâu về giải phẫu, sinh lý lành thương và thẩm mỹ mắt. Thế nhưng hiện nay rất nhiều người đua nhau đi mở góc mắt tại các cơ sở không đảm bảo để lại hậu quả rất nặng nề.

Bản thân BS. Huân cũng đã gặp rất nhiều ca mở góc mắt trong để lại sẹo xấu do chưa bóc tách và đính được dây chằng góc mắt trong hoặc sẹo không được giấu vào các nếp tự nhiên. Đối với góc mắt ngoài nếu chỉ cắt da không thì sẽ để lại sẹo xấu hay ngửa mi và không có hiệu quả, nếu bóc tách quá thô bạo gây tổn thương kết mạc gây chảy máu, tụ máu nặng hơn gây giảm thị lực hay mù.

Phẫu thuật tạo hình góc mắt đang trở thành trào lưu khá thịnh hành.

Cũng theo chuyên gia phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, có rất nhiều tiêu chuẩn để đánh giá một đôi mắt đẹp tuỳ theo sự cảm nhận của mỗi người. Theo quan điểm của BS. Huân, đôi mắt đẹp là đôi mắt hài hòa với tổng thể gương mặt. Khoảng cách giữa 2 mắt phải bằng khoảng cách giữa 2 đầu chân mày và 2 bên cánh mũi, bằng 1/5 chiều ngang khuôn mặt.

Đuôi mắt, đuôi lông mày và cánh mũi phải nằm trên cùng 1 đường thẳng. Một đôi mắt đẹp còn có sự hòa hợp với đôi chân mày thanh tú, hai hàng mi dài và cong.

“Nhưng trên hết đôi mắt đẹp là đôi mắt phải sáng rõ thị lực nên mọi can thiệp phải giữ sinh lý tự nhiên (không tổn thương hay phá vỡ cấu trúc giải phẫu quá mức)” – BS. Huân nhấn mạnh.

Mở góc mắt, cần thực hiện tại cơ sở an toàn

Để thực hiện các thủ thuật an toàn và hiệu quả, BS. Huân khuyên người dân hãy tìm hiểu kỹ về bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật cho bạn, chẳng hạn như: chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ hoạt động, số case thành công thực tế (qua nguồn giới thiệu thân quen).

Thứ 2 là cơ sở phẫu thuật có đảm bảo không, thông thường các bác sĩ uy tín thì sẽ thực hiện cơ sở đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Mọi phẫu thuật can thiệp đều phải tôn trọng theo giải phẫu nên hãy nghe các tư vấn của bác sĩ thực hiện cho bạn.

Một ca cắt góc mắt làm đẹp.

“Đừng tin vào các lời quảng cáo nói quá hay về mắt đẹp (mắt phượng, mắt ngọc trai, mắt Hàn Quốc, Ấn....), hay nói quá hay về phương pháp (3,4D hay mổ nội soi, dao siêu âm…), hay những tên không đúng danh pháp Y học (mở đuôi mắt Trung Hoa), hay các vật liệu cho phẫu thuật mắt (chỉ vàng, chỉ ngọc trai…)”- chuyên gia phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ nhấn mạnh.

Thêm nữa, phẫu thuật mí là phẫu thuật an toàn (can thiệp nhỏ hiệu quả cao), hoàn toàn có thể thực hiện bởi các bác sĩ Việt Nam, người dân không nên quá sính ngoại mà nghe quảng cáo “nổ” về các bác sĩ nước ngoài mà chưa rõ thực hư thế nào.

Một điểm cũng cần chú ý là phẫu thuật đôi khi khó tránh được sai sót, nếu có vấn đề gì thì nên nghe lời khuyên và chỉ dẫn của bác sĩ, tránh tâm lý hoang mang. Thông thường các vết sưng nề sau mổ, sẹo xấu sẽ cải thiện dần 1-3-6 tháng…

Theo BS. Huân, tạo hình góc mắt có:
Tạo hình góc mắt trong (hay còn gọi là nếp dẻ quạt, nếp chân vịt) là nếp da gấp góc bên trong của mắt che lấp phần mắt làm cho đôi mắt ảnh hưởng tới góc nhìn và thẩm mỹ mắt. Phương pháp tạo hình góc mắt trong này mở rộng góc mắt, tạo nên đôi mắt rộng, rõ ràng, tự nhiên. Phương pháp này cho kết quả tối ưu nhất khi kết hợp với phẫu thuật chỉnh hình mắt hai mí.
Đối tượng: Muốn mắt to hơn và rõ ràng; Nếp gấp khoé mắt trong che mắt gây cảm giác vướng; Khoảng giữa 2 mắt quá rộng; Muốn tái phẫu thuật chỉnh sửa khoé mắt trong.

Tạo hình góc mắt ngoài: Phương pháp mở rộng và hạ đuôi mắt kết hợp với tạo hình mắt tạo cho kéo dài mắt hay  hạ thấp độ cao của đuôi mắt, làm cho tổng thể mắt hài hoà và đẹp hơn. Kết hợp đồng thời giữa tăng chiều dài và chiều cao cho mắt.
Đối tượng: Người có mắt ngắn; Người có mắt xếch; Người mắt cụp.

Tuỳ theo từng trường hợp, các bác sĩ sẽ thăm khám và có tư vấn phù hợp cho từng cá nhân cụ thể.

 


Dương Hải
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH