Chuyên gia Nam học cảnh báo: Tinh hoàn ẩn dễ gây ung thư, vô sinh ở nam giới

11-12-2018 2:50 PM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - PGS.TS Nguyễn Quang – Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân bị tinh hoàn ẩn nếu không điều trị có thể gặp nhiều nguy cơ, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Tinh hoàn ẩn là những tinh hoàn dừng lại trên đường di chuyển của tinh hoàn từ bụng xuống bìu trong thời kỳ bào thai. Các thể lâm sàng có thể gặp: Tinh hoàn nằm trong ổ bụng, ở lỗ bẹn sâu, trong ống bẹn và ngoài lỗ bẹn nông.

Theo PGS. Quang, nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể do rối loạn trục hạ đồi  – tuyến yên – tuyến sinh dục: suy tuyến yên, làm thiếu Gonadotropin gây tinh hoàn ẩn và chứng dương vật nhỏ lại.

Sai lệch tổng hợp Testosteron: do thiếu men 17 a hydroxylase, 5 a reductase… Hội chứng giảm khả năng cảm nhận của các thụ thể Androgen.

Estrogen cũng có tác dụng làm hỏng sự đi xuống của tinh hoàn: mẹ mang thai dung Diethylstillbesteron, hay kháng Androgen (Flutamide).

Phát triển bất thường của dây chằng tinh hoàn – bìu.

Ngoài ra còn có các yếu tố cơ học gây cản trở sự di chuyển của tinh hoàn như: cuống mạch của tinh hoàn ngắn, xơ hoá vùng ống bẹn…

Các bác sĩ Trung tâm Nam học Bệnh viện Việt Đức đang phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân bị tinh hoàn ẩn cần được thăm khám và chẩn đoán sớm. Thăm khám vùng bẹn bìu sẽ thấy rõ bìu kém phát triển, tinh hoàn ẩn càng cao thì bìu càng kém phát triển. Tinh hoàn ẩn thể cao khi khám không sờ thấy tinh hoàn.

Các phương pháp cận lâm sàng cần tiến hành như: Siêu âm bụng, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng hay nội soi ổ bụng là các phương tiện thăm dò từ thấp đến cao nhằm xác định chính xác vị trí của tinh hoàn ẩn.

Xét nghiệm nhiễm sắc thể nên được tiến hành một cách hệ thống để phát hiện các trường hợp giới tính không xác định.

Nghiệm pháp HCG là một nghiệm pháp được sử dụng để xác định xem tinh hoàn có hay không có trong trường hợp cả hai tinh hoàn đều không sờ thấy.

Các xét nghiệm nội tiết tố: LH, FSH, Prolactine, Estradiol và Testosterone.

Các xét nghiệm chỉ điểm khối u: a FP, b – HCG nên làm để phát hiện các trường hợp ác tính.

PGS.TS Nguyễn Quang cho biết, bệnh nhân bị tinh hoàn ẩn nếu không điều trị có thể gặp nguy cơ: Ung thư hoá, khả năng vô sinh, thoát vị bẹn, xoắn tinh hoàn hay chấn thương tinh hoàn hoặc tổn thương về tâm sinh lý do không có hay chỉ có một tinh hoàn dưới bìu. Bệnh nhân cần được mổ sớm để tránh các hậu quả trên.

Nhằm hướng đến mục tiêu chung tay cùng cộng đồng nâng cao nhận thức về vô sinh, hiếm muộn trong bối cảnh tỷ lệ người mắc phải đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam, ngày 15/12/2018, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình “Khám, tư vấn và siêu âm miễn phí vô sinh hiếm muộn cho nam giới”. Người dân quan tâm có thể liên hệ số điện thoại 19001902 để đăng ký và hẹn lịch khám.


Dương Hải
Ý kiến của bạn