Chuyên gia Nam học bật mí cách chữa xuất tinh sớm, nam giới cần biết

13-04-2021 2:44 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Để điều trị xuất tinh sớm, bên cạnh việc dùng thuốc, thì các biện pháp khác đóng vai trò vô cùng quan trọng và có hiệu quả cao, tác dụng bền vững.

Điều trị xuất tinh sớm bằng thuốc

Để điều trị xuất tinh sớm hiệu quả, thầy thuốc bắt buộc phải chẩn đoán đầy đủ và rõ ràng được xuất tinh sớm loại gì và các nguyên nhân gây xuất tinh sớm từ đâu. Trả lời được 2 câu hỏi này mới có thể lên được kế hoạch điều trị cho người bệnh hiệu quả nhất. Hiện nay, chủ lực trong điều trị xuất tinh sớm vẫn là sử dụng thuốc.

Các nhóm thuốc thường sử dụng gồm:

Thuốc tê bôi quy đầu dạng như kem (emlar) hay thuốc xịt (lidocain) làm giảm cảm giác qui đầu, làm tăng khả năng kiềm chế xuất tinh. Cũng có cả những loại bao cao su ở mặt trong có sẵn thuốc tê

Thuốc ức chế men PDE-5 (sildenafil, vardenafil): Đây là những thuốc dùng trong điều trị rối loạn cương. Các thuốc này có hiệu quả điều trị với những bệnh nhân xuất tinh sớm thứ phát sau rối loạn cương dương.

Các thuốc ức chế tái hấp thu Serotonin (sử dụng off label): Trong các thuốc này, fluvoxamine và citalopram ít hiệu quả hơn paroxetine, sertraline và fluoxetine. Tác dụng phụ của các thuốc này có thể gặp là mệt mỏi, ngáp, buồn nôn, nhược cơ, run và phân lỏng. Những tác dụng phụ thường xuất hiện trong tuần đầu và mất dần sau 2-3 tuần.

Thuốc dapoxetine là một thuốc thuộc nhóm ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc với tác dụng nhanh. Dapoxetin khi sử dụng chung với một thuốc nhóm ức chế PDE 5 có thể được dung nạp tốt, an toàn.

Việc sử dụng thuốc điều trị xuất tinh sớm cần được thực hiện dưới sự giám sát của các thầy thuốc, tránh tự sử dụng điều trị có thể gây những biến chứng nguy hiểm.

Việc điều trị xuất tinh sớm cần sự tư vấn kỹ lưỡng của bác sĩ. Ảnh minh hoạ.

Điều trị xuất tinh sớm không dùng thuốc

Để điều trị xuất tinh sớm, bên cạnh việc dùng thuốc, thì các biện pháp khác đóng vai trò vô cùng quan trọng và có hiệu quả cao, tác dụng bền vững. Các biện pháp bao gồm:

Giáo dục nhận thức

Với xuất tinh sớm chủ quan, bác sĩ cần giáo dục cho bệnh nhân hiểu được họ không phải mắc bệnh xuất tinh sớm thực sự, mà là kì vọng của họ không đúng với thực tế.

Để điều trị cho đối tác là rất quan trọng để phối hợp trong khi quan hệ, trong khi luyện tập, để giúp nam giới thuận lợi và thành công trong việc điều trị xuất tinh sớm. Việc giáo dục tư vấn này cần vai trò của người bác sĩ.

Thay đổi hành vi

Có thể thử các cách sau đây:

Phân tán tư tưởng khi đang giao hợp bằng cách đếm số từ 1 trở đi, hay xem tivi, nghĩ đến 1 chuyện khác… cũng là một biện pháp khá khả thi.

Đeo nhiều bao cao su để quan hệ mục đích là làm giảm cảm giác vùng qui đầu, để hạn chế xuất tinh sớm tuy nhiên phương pháp này ngày nay ít được áp dụng.

Việc kìm hãm xuất tinh đúng cách sẽ giúp tăng thời gian quan hệ hiệu quả. Có thể tập luyện các bài tập giúp cải thiện thời gian quan hệ. Các kỹ thuật được áp dụng là: Kỹ thuật “bóp” qui đầu (squezing) và kỹ thuật ngưng – khởi động (stop-start). Cả hai kỹ thuật đều nhằm ngăn sự xuất tinh bằng cách ngưng kích thích tình dục.

Việc phối hợp giữa thuốc và các biện pháp không dùng thuốc trong điều trị xuất tinh sớm sẽ mang lại kết quả tốt cho bệnh nhân. Tuy nhiên, rất cần sự tư vấn cụ thể của người thầy thuốc về việc lựa chọn thuốc gì, phương pháp phối hợp nào, thời gian bao lâu… cho mỗi ca bệnh cụ thể.


ThS.BS Trần Văn Kiên - Khoa Nam học và Y học Giới tính, BV Đại học Y Hà Nội
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH