DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyên gia mách mẹ nguyên tắc 4Đ để tránh kháng kháng sinh
H.Nguyên - 09:15 23/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kháng sinh là thuốc phổ biến hiện nay, trong điều trị bệnh không thể thiếu kháng sinh, tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh bừa bãi không theo một nguyên tắc, một hướng dẫn hay chỉ định nào của bác sĩ lại là mối hiểm họa đã và đang được báo trước vì tình trạng đề kháng kháng sinh. Vậy, làm thế nào để dùng kháng sinh, an toàn hiệu quả?.
PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh

Giám đốc Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc, Đại học Dược Hà Nội

Theo PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc, Đại học Dược Hà Nội có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh đang rất lo ngại hiện nay, tuy nhiên có thể tổng kết ở những nguyên nhân chính đó là,  dùng quá nhiều kháng sinh kể cả cho những trường hợp không cần thiết. Tỷ trọng  dùng kháng sinh ở Việt Nam là tương đối lớn. Theo thống kê tỷ lệ dùng thuốc kháng sinh ở các bệnh viện ở nước ta cao hơn khoảng gấp 3 lần thậm chí cao gấp 10 lần so với bệnh viện cùng cấp, cùng số lượng giường bệnh so với các nước đang phát triển.

Nguyên nhân thứ 2 là đã dùng nhiều kháng sinh và dùng không hợp lý. Điều này có cả ở cộng đồng và ngoài cộng đồng  cùng với sự không hợp lý của cán bộ y tế từ liều dùng, sự phối hợp kháng sinh, thời gian dùng… Khi sử dụng không hợp lý dẫn đến sự kháng kháng sinh xảy ra ngày càng nhiều.

PGS. Hoàng Anh cũng cho biết thêm, điểm tồn tại lớn nhất lớn nhất trong sử dụng kháng sinh hiện nay là sử dụng trong trường hợp chưa có biểu hiện của nhiễm khuẩn. Chúng  ta lẫn lộn giữa nhiễm vi rút và nhiễm vi khuẩn, vì thế chúng ta mắc sai lầm là chúng  ta điều trị bao vây hơn là điều trị theo đúng  mục tiêu.

Thứ ba  nữa là đã dùng rồi, nếu phải dùng điều trị quyết liệt có nhiễm khuẩn thực sự thì chúng ta lại e ngại liều dùng về mặt tác dụng phụ tức là e ngại con có uống nhiều kháng sinh  quá hay không ,nên liều chúng ta tự gia giảm. Ví dụ bác sĩ cho uống 3 lần/ngày  chúng ta chỉ cho  uống 2 lần sáng tối và bỏ luôn liều ở giữa, khi các cháu  đỡ một chút chúng ta lại tự cắt kháng sinh sớm. Vì thế, tồn tại  hiện này là chúng ta có dùng kháng sinh  nhưng tại sao hiệu quả lại không được như mình mong muốn và tình trạng  vi khuẩn kháng thuốc ngày càng cao “đơn giản vì chúng ta  đã tôi luyện vi khuẩn trong một môi trường không đúng cách chúng ta dùng nó không đúng cách”. PGS Hoàng Anh nói.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc, Đại học Dược Hà Nội

Theo đó, PGS. Hoàng Anh đưa ra 4 nguyên tắc  lựa chọn sử dụng kháng sinh với 4Đ . Nguyên tắc này được thế giới áp dụng và cả áp dụng cho Việt Nam.

Thứ 1, Đúng đầu tiên là đúng thuốc: Chúng ta trả lời câu hỏi, tình trạng bệnh này với biểu hiện như thế cháu có dùng kháng sinh không, nếu dùng thì dùng cái gì có cần phối hợp các kháng sinh hay không, lựa chọn cái nào bây giờ vì có nhiều kháng sinh có thể lựa chọn được. Nhưng chọn đúng không đơn giản, chọn đúng phải dựa trên kháng sinh đánh đúng vào vi khuẩn gây bệnh  mình muốn hướng tới và nó xâm nhập vào vị trí nhiễm trùng.

Thứ 2: Đúng liều, rất quan trọng vì nếu kháng sinh chọn đúng nhưng không đủ liều dùng nó không có ý nghĩa với vi khuẩn, không tiêu diệt được vi khuẩn ngược lại tôi luyện cho vi khuẩn được sống trong môi trường kháng sinh nó lại tích lũy cho vi khuẩn những gen đề kháng kháng sinh

Thứ 3: Đủ thời gian cũng rât quan  trọng, đủ thời gian là đủ một liệu trình điều trị, ở cộng đồng rất khó thuyết phục bố mẹ thực hiện đầy đủ liều bác sĩ cho khi các triệu chứng của con mình đã đỡ, nếu chúng ta trị ngắn quá , quá dài đều gây hại, phải đủ thời gian quy định.

Thứ 4 chữ Đúng cuối cùng là theo dõi đúng cách, trong quá trình điều trị kháng sinh chúng ta bác sĩ phải đánh giá cẩn thận, bố mẹ cũng phải theo dõi cẩn thận để chúng ta quyết định  xem chúng ta có cần chỉnh phác đồ, xem có tác dụng  phụ gì hay không để điều chỉnh. Vì vậy, theo tôi nguyên tắc sử dụng kháng sinh hiện nay ghép vào 4 chữ Đúng.

H.Nguyên

Tin liên quan
Có thể làm chậm sự lây lan của kháng kháng sinh bằng những cách này
SKĐS - Kể từ khi phát hiện ra thuốc kháng sinh, nó đã đóng vai trò là nền tảng của y học hiện đại. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh liên tục trong sức khỏe của người và động vật đã khuyến khích sự xuất hiện và lan truyền của kháng kháng sinh (AMR). AMR đang tăng lên mức cao nguy hiểm ở tất cả các nơi trên thế giới và đang đe dọa khả năng chống lại các bệnh truyền nhiễm thông thường và hỗ trợ các thủ tục y tế hiện đại. Những cách sau có thể làm châm sự lây lan của kháng kháng sinh.
Gia tăng các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh, đe dọa tính mạng bệnh nhân
SKĐS - PGS.TS Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, các chủng vi khuẩn Gram âm đa kháng như Acinetobacter baumanii, trực khuẩn mủ xanh, trực khuẩn Gram âm đường ruột và các chủng vi khuẩn Gram dương như tụ cầu vàng kháng methicillin MRSA, là các căn nguyên nhiễm khuẩn đe dọa tính mạng người bệnh đang không ngừng gia tăng, đã gây khó khăn rất nhiều trong quá trình điều trị.
Việt Nam-Nhật Bản hợp tác giám sát kháng kháng sinh tại Việt Nam
SKĐS - Kháng kháng sinh được ghi nhận là một trong những mối đe dọa hàng đầu trên toàn cầu đối với sức khỏe con người trong thế kỷ 21 do sự lan rộng vi khuẩn kháng thuốc từ nước này sang nước khác
WHO: Đã có công cụ giảm sự lây lan của đề kháng kháng sinh
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa phát động một chiến dịch toàn cầu kêu gọi tất cả các nước trên thế giới sử dụng công cụ “AwaRe” để giảm sự lây lan của đề kháng kháng sinh cùng với những hậu quả bất lợi cho sức khoẻ và giảm chi phí.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm