Chuyên gia lưu ý cho thí sinh sử dụng IELTS để xét tuyển vào đại học top đầu

07-04-2023 8:51 AM | Thời sự

SKĐS - Năm học 2023-2024, nhiều trường đại học sử dụng chứng chỉ IELTS để xét tuyển theo hướng kết hợp với học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp.

"Trào lưu" luyện thi IELTS và lời khuyên của chuyên gia giáo dục'Trào lưu' luyện thi IELTS và lời khuyên của chuyên gia giáo dục

SKĐS - Hiện nay, chứng chỉ IELTS không chỉ được biết đến là chứng chỉ để đi du học hay xin việc… mà còn đang được sử dụng như "tấm vé thông hành" vào các trường đại học. Đặc biệt, trong những năm gần đây, chứng chỉ này được sử dụng để xét tuyển thẳng vào các trường THPT.

Đại học top đầu nào xét tuyển thí sinh 4.5 IELTS trở lên?

Những năm gần đây, IELTS là một trong những điều kiện đầu vào được nhiều trường đại học lựa chọn để xét tuyển trong những mùa tuyển sinh. Theo thông báo tuyển sinh của các trường đại học năm nay, nhiều trường công bố xét tuyển thí sinh đạt điểm IELTS từ 4.5 trở lên. Chứng chỉ ngoại ngữ IELTS được quy đổi sang thành điểm môn tiếng Anh, cao nhất tới 16 điểm rồi cộng với điểm hai môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển.

Thí sinh xét tuyển vào Trường ĐH Dược Hà Nội được cộng khuyến khích 0,25 đến 2 điểm nếu có chứng chỉ IELTS 5.5 đến 9.0.

Trường ĐH Y Hà Nội xét tuyển kết hợp thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 6.5 điểm trở lên. Điểm trúng tuyển phương thức này không được thấp hơn 3 điểm so với phương thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT.

Trường ĐH Y Dược TP.HCM xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT kết hợp chứng chỉ chỉ IELTS. Thí sinh có IELTS Academic 6.0 trở lên đăng ký xét tuyển vào các ngành: Y khoa; Y học dự phòng; Y học cổ truyền; Dược học; Răng – Hàm – Mặt. Thí sinh có IELTS Academic 5.0 trở lên đăng ký xét tuyển vào các ngành: Điều dưỡng; Dinh dưỡng; Kỹ thuật phục hình răng; Y tế công cộng. Điểm chuẩn của phương thức kết hợp này thường thấp hơn phương thức xét tuyển 3 môn thi tốt nghiệp từ 1- 2 điểm.

Trường ĐH Y Dược (ĐH Quốc gia Hà Nội) xét tuyển thí sinh có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên đối với các ngành Y khoa, Dược học và Răng- Hàm- Mặt hoặc từ 5.5 trở lên đối với các ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học và Điều dưỡng. Điểm xét tuyển= Điểm IELTS đã quy đổi + Điểm 2 môn trong tổ hợp xét tuyển trong kết quả thi THPT.

Chuyên gia lưu ý cho thí sinh sử dụng IELTS để xét tuyển vào đại học top đầu - Ảnh 2.

Trường đại học tư vấn tuyển sinh cho thí sinh.

Trường ĐH Y Thái Bình tuyển sinh các tổ hợp có môn Tiếng Anh như: Toán - Sinh - Anh vào các ngành Y khoa, Y cổ truyền, Y dự phòng; Toán - Hóa - Anh vào các ngành Y Khoa, Dược học; Toán - Lý - Anh vào Dược học. Những thí sinh có chứng chỉ IELTS 8.0 trở lên được cộng 2 điểm, 7.0 - 7.5 được cộng 1,5 điểm, 5.5 - 6.5 được cộng 1 điểm.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, năm 2023, thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ IELTS đạt 5.5 sẽ được quy đổi thành 10 điểm môn tiếng Anh. Điểm IELTS 6.0 được quy đổi 11 điểm. IELTS 6.5 quy đổi 12 điểm. IELTS 7.0 trở lên được quy đổi 13 điểm. IELTS 7.5 quy đổi 14 điểm. IELTS 8.0 trở lên được quy đổi 15 điểm.

Trường ĐH Thương mại cũng quy định, thí sinh đạt IELTS 5.5 được quy đổi thành 12 điểm môn tiếng Anh. IELTS 6.0 được quy đổi 13 điểm. IELTS 6.5 được quy đổi 14 điểm, IELTS 7.0 trở lên được quy đổi 15 điểm. IELTS 7.5 trở lên được quy đổi 16 điểm. Bên cạnh đó, nhiều trường đại học kết hợp xét tuyển chứng chỉ IELTS cùng với tổ hợp 3 môn.

Năm 2023, Trường ĐH Xây dựng Hà Nội sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cùng điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT. Cụ thể, thí sinh cần chứng chỉ quốc tế tiếng Anh (tiếng Pháp) tương đương IELTS 5.0 trở lên, hoặc kết quả trong kỳ thi SAT đạt từ 1100/1600, hay ACT đạt từ 22/36 và tổng điểm 2 môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 12 điểm trở lên (trong đó môn Toán là bắt buộc).

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, thí sinh đã tốt nghiệp THPT năm 2023 có hạnh kiểm tất cả các học kỳ đạt loại tốt, học lực giỏi cả 3 năm ở bậc THPT và là học sinh các trường THPT đoạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS hoặc TOEFL iBT hoặc TOEIC, DELF hoặc TCF, HSK và HSKK, chứng chỉ Tin học quốc tế MOS có thể nộp hồ sơ xét tuyển thẳng vào trường.

Học viện Kỹ thuật mật mã cộng một điểm ưu tiên khi xét tuyển cho thí sinh có IELTS 5.5 đên 6.0, cộng 1,5 điểm nếu IELTS 6.5 đến 7.0 và ưu tiên hai điểm với IELTS 7.5 trở lên.

Tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, IELTS 6.0 được quy đổi 10 điểm môn tiếng Anh, IELTS 5.5 được quy đổi 9 điểm và IELTS 5.0 được quy đổi 8 điểm khi xét tuyển.

Trường ĐH Mở TP.HCM, IELTS 4.5 được quy đổi 7 điểm môn tiếng Anh, IELTS 5.0 được quy đổi 8 điểm, IELTS 5.5 được quy đổi 9 điểm, IELTS 6.0 trở lên được quy đổi 10 điểm.

Cần tìm hiểu kỹ yêu cầu xét tuyển, chỉ tiêu tuyển

Theo TS. Trần Minh Hoàng - chuyên gia giáo dục, tác giả bộ sách về Làm chủ tiếng Anh từ gốc, thời điểm tốt nhất để thi IELTS quốc tế là năm lớp 11, lúc đó các học sinh sẽ không bị quá áp lực của kỳ thi tốt nghiệp và đại học. Ngoài ra, trong trường hợp kết quả chưa được như mong muốn thì còn có thời gian để ôn luyện, thi thêm lần nữa để kết quả cao hơn. Nếu đạt được điểm IELTS khoảng 7.0 sẽ là một lợi thế lớn để học sinh được xét tuyển vào các trường đại học hàng đầu.

Ngoài ra, thêm một thời điểm nữa có thể chọn lựa để thi IELTS là năm thứ 3 đại học bởi thời điểm này mang lại lợi ích cho sinh viên sắp ra trường. Chứng chỉ IELTS có giá trị 2 năm nên từ đó đến khi sinh viên ra trường hoàn toàn có thể bổ sung chứng chỉ IELTS vào hồ sơ xin việc.

Do vậy, theo TS. Trần Minh Hoàng, chỉ nên học IELTS khi cần chứng chỉ này để phục vụ cho một mục đích cụ thể, nhất định nào đó như để được ưu tiên, tuyển thẳng lớp 10, đại học hoặc xin việc, du học… chứ hoàn toàn không nên học IELTS chỉ để cho vui bởi IELTS là một chứng chỉ có thời hạn, dùng để đánh giá các năng lực tiếng Anh học thuật của người sử dụng.

Là một trong những giáo viên dạy IELTS nhiều năm, cô Trần Hồng Nhung đưa ra lời khuyên cho các sĩ tử chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa đại học năm nay: "Các em nên tìm hiểu kỹ về yêu cầu xét tuyển, chỉ tiêu tuyển sinh theo chứng chỉ ngoại ngữ của các trường đại học và mục đích sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ của mình để có sự lựa chọn hợp lý trước khi đăng ký dự thi. Ngoài ra, các em nên thi IELTS sớm vì vừa giúp các em tránh được áp lực có quá nhiều kỳ thi dồn sát nhau, lại có thể có cơ hội thi lại nếu điểm IELTS không như mong muốn".

Những địa phương nào đang được tổ chức thi IELTS?Những địa phương nào đang được tổ chức thi IELTS?

SKĐS - Tính đến nay, cả nước hiện có 30 địa điểm thi IELTS của hai đơn vị IDP và Hội đồng Anh.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH