Chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật nội soi lồng ngực trình diễn tại Bệnh viện Việt Đức

25-08-2018 10:17 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tại Việt Nam, hiện có hơn mười bệnh viện có thể thực hiện từ 500 đến hơn một nghìn ca phẫu thuật lồng ngực/năm. Tỷ lệ phẫu thuật nội soi lồng ngực chiếm 60-70% tổng số ca phẫu thuật bệnh lý lồng ngực

Hơn 100 bác sĩ, phẫu thuật viên về bệnh lý lồng ngực đến tư các bệnh viện khu vực phía Bắc đã tham gia khóa tập huấn quốc tế về phẫu thuật nội soi lồng ngực lần thứ 3 diễn ra trong hai ngày 24-25/8 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

GS.TS Trần Bình Giang- Giám đốc Bệnh viện Việt Đức phát biểu tại khoá tập huấn

Trực tiếp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho khoá tập huấn lần này có 14 chuyên gia quốc tế là những phẫu thuật viên nội soi lồng ngực quốc tế và hàng đầu của khu vực châu Á. Đây là cơ hội để các bác sĩ, phẫu thuật viên lồng ngực của các bệnh viện trong nước được cập nhật kiến thức, chuyển giao kỹ thuật trong điều trị các bệnh lý phổi, lồng ngực và phẫu thuật nội soi lồng ngực.

Theo GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, phẫu thuật nội soi lồng ngực được phát triển ở Việt Nam trong khoảng từ năm đến bảy năm gần đây. Với nhiều tiến bộ trong chiến lược điều trị, cách thức phẫu thuật, điều trị hỗ trợ trước và sau phẫu thuật đã góp phần giảm thiểu tai biến, biến chứng của phẫu thuật mở, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Hiện, cả nước có hơn mười bệnh viện có thể thực hiện từ 500 đến hơn một nghìn ca phẫu thuật lồng ngực/năm. Tỷ lệ phẫu thuật nội soi lồng ngực chiếm 60-70% tổng số ca phẫu thuật bệnh lý lồng ngực.

Các chuyên gia quốc tế cùng hơn 100 học viên đến từ các bệnh viện khu vực phía Bắc tham gia khoá tập huấn quốc tế về phẫu thuật nội soi lồng ngực lần thứ 3

Các bệnh viện có thể thực hiện thường quy kỹ thuật phẫu thuật nội soi lồng ngực là: bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Phổi T.Ư, bệnh viện K, bệnh viện 108, bệnh viện 103, bệnh viện K 74, bệnh viện T.Ư Huế, bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, bệnh viện C Đà Nẵng; bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện Đại học y dược TP Hồ Chí Minh, bệnh viện Bình Dân, bệnh viện Bình Dương, bệnh viện Cần Thơ.

Tại khoá tập huấn, các học viên được các chuyên gia truyền tải các bài giảng lý thuyết với chủ đề: “Chuẩn bị phẫu thuật nội soi lồng ngực – chi phí thấp, an toàn cao, Kỹ thuật chung và bằng chứng; các bệnh lý trung thất và nhiễm trùng… cập nhật những kiến thức, kỹ thuật trong điều trị các bệnh lý phổi, lồng ngực và phẫu thuật nội soi lồng ngực.

Đồng thời, các học viên tham gia khoá đào tạo còn được chứng kiến cầu truyền hình trực tuyến ca phẫu thuật trình diễn phẫu thuật nội soi lồng ngực trên bệnh nhân bị K thùy dưới phổi phải, do các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật nội soi lồng ngực thực hiện là: GS.BS Hyeong Ryul Kim – Bệnh viện Asan Hàn Quốc, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; TS.BS Phùng Duy Hồng Sơn – Khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Các học viên được xem ca phẫu thuật trình diễn của các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật nội soi lồng ngực từ phòng mổ của Bệnh viện Việt Đức

 

Được biết, ATEP là Hội các phẫu thuật viên hàng đầu của Châu Á về phẫu thuật nội soi lồng ngực, được thành lập từ năm 2011. Mục tiêu chính của Hội là đóng góp cho những tiến bộ về Phẫu thuật nôi soi lồng ngực tại Châu Á và các vùng khác trên thế giới; Hỗ trợ và đào tạo phẫu thuật nội soi lồng ngực cho các bác sỹ Châu Á;Thúc đẩy tính an toàn của phẫu thuật, an toàn của bệnh nhân và kết quả phẫu thuật tốt nhất; Khuyến khích và thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm phẫu thuật nội soi lồng ngực giữa các thành viên. Các hoạt động của ATEP rất phong phú: sinh hoạt khoa học, hội thảo, hội nghị khoa học… trong đó có Outreach Program (chương trình tiếp cận cộng đồng).

GS.Jang Ming Lee – Chủ tịch câu lạc bộ ATEP cho biết, đây là chương trình đào tạo quốc tế chuyên sâu hàng năm được các thành viên ATEP đến tổ chức tại các nước đang có nhu cầu phát triển phẫu thuật nội soi lồng ngực, hy vọng buổi tập huấn sẽ đem lại những kiến thức bổ ích.

 


Thái Bình- Trần Minh
Ý kiến của bạn