DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyên gia hàng đầu Hàn Quốc về nội soi đại trực tràng: Bác sĩ Việt Nam rất có tiềm năng
Hạ Hiền (thực hiện) - 13:28 04/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trưởng khoa Phẫu thuật nội soi Bệnh viện Đại học Yonsei, chuyên gia hàng đầu Hàn Quốc về phẫu thuật nội soi đại trực tràng đánh giá các bác sĩ Việt Nam rất ham học hỏi và có tiềm năng.

Nhằm cập nhật những tiến bộ trong phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng, trong 2 ngày 2-3/10, Bệnh viện K trung ương đã mời GS. Kim Nam Kyu, Trưởng khoa Phẫu thuật nội soi Bệnh viện Đại học Yonsei, chuyên gia hàng đầu Hàn Quốc về phẫu thuật nội soi đại trực tràng đến mổ trình diễn tại hội thảo.Buổi hội thảo có sự tham gia của các bác sĩ phẫu thuật tiêu hóa tại Hà Nội, TP.HCM, các tỉnh, thành phố và các bác sĩ đến từ Philippines nhằm chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm.

Ca mổ trình diễn nội soi ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện K trung ương dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Hàn Quốc.

Tại hội thảo, PV Báo Sức khỏe & Đời sống đã có cuộc trao đổi với GS. Kim Nam Kyu về triển vọng hợp tác giữa ngành y tế Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực điều trị ung thư:

PV: Thưa giáo sư, ông đánh giá thế nào về năng lực của các bác sĩ Việt Nam?

GS. Kim Nam Kyu: Đây là lần đầu tiên tôi được đến Việt Nam. Tuy nhiên trước đó tôi đã có dịp tiếp xúc với một bác sĩ trẻ của Bệnh viện K cử sang Hàn Quốc học, tôi thấy bác sĩ Việt Nam rất ham hiểu biết, muốn học các kỹ thuật cao, rất có tiềm năng. Hiện tại những kỹ thuật vi xâm lấn mặc dù Việt Nam mới bắt đầu triển khai sau Hàn Quốc như phẫu thuật robotic, phẫu thuật nội soi... tuy nhiên rất có tiềm năng. Tại Hàn Quốc, Bệnh viện Đại học Yonsei đã được thành lập từ rất lâu và đang nỗ lực hỗ trợ những nước đang phát triển. Trong những năm tới khi có điều kiện hơn thì chúng tôi sẽ có những sự hỗ trợ thêm như đưa các bác sĩ Việt Nam sang Hàn Quốc học tập, trao đổi kinh nghiệm trong chuyên môn.

PV: Trong dịp này, các chuyên gia Hàn Quốc hỗ trợ các bác sĩ Bệnh viện K tại Việt Nam kỹ thuật gì và kỹ thuật này mang lại lợi ích như thế nào cho bệnh nhân?

GS. Kim Nam Kyu: Như thông tin tại buổi hội thảo đã nói rõ, ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư phổ biến nhất ở Hàn Quốc cũng như tại một quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Đài Loan,... Yếu tố nguy cơ gây bệnh này là từ chế độ ăn, béo phì. Trong điều trị ung thư trực tràng thì phẫu thuật là quan trọng nhất và đây là một phẫu thuật rất khó vì trực tràng là vùng hẹp và tỉ lệ tái phát cao. Do đó, lần này chúng tôi sang Việt Nam để hỗ trợ đào tạo cho các bác sĩ trẻ về các nguyên tắc phẫu thuật của ung thư trực tràng và kỹ thuật vi xâm lấn. Đây là kỹ thuật ngày càng được phát triển, giúp làm giảm gánh nặng ung thư và mang lại hiệu quả điều trị tốt cho bệnh nhân, giảm tỉ lệ tái phát.

PV: Vậy những trường hợp nào được chỉ định phẫu thuật bằng kỹ thuật này thưa giáo sư?

GS. Kim Nam Kyu: Những trường hợp được chỉ định điều trị phẫu thuật bằng kỹ thuật này là những bệnh nhân giai đoạn 2-3, trừ những trường hợp xâm lấn rộng ra các cơ quan xung quanh như xâm lấn tiền liệt tuyến. Tuy nhiên với những người làm quyết liệt hơn thì kể cả những trường hợp như vậy vẫn có thể thực hiện được, nhưng phù hợp nhất vẫn là bệnh nhân ung thư ở giai đoạn 2-3.

PV: Trong tương lai, Bệnh viện Đại học Yonsei có dự định hỗ trợ và hợp tác với Bệnh viện K trung ương như thế nào?

GS. Kim Nam Kyu: Định hướng hợp tác trong tương lai là chúng tôi sẽ hỗ trợ đưa các bác sĩ trẻ của Việt Nam sang Hàn Quốc đào tạo 3 tháng, 6 tháng để phát triển kỹ thuật, thúc đẩy chuyên môn của bệnh viện. Bước tiếp theo là trao đổi chuyên gia giữa 2 bệnh viện sau khoảng 5-10 năm nữa khi trình độ kỹ thuật của Việt Nam ngày càng phát triển.

PV: Xin trân trọng cảm ơn giáo sư và các chuyên gia của Bệnh viện Đại học Yonsei!

Thông tin tại hội thảo cho biết, ung thư đại trực tràng ngày càng có xu hướng gia tăng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Điều trị ung thư đại trực tràng là điều trị đa mô thức: phẫu thuật - hóa chất – tia xạ, trong đó phẫu thuật đóng vai trò quan trọng. Phẫu thuật nội soi ngày càng chứng minh được tính ưu việt như phẫu tích rõ nét hơn, nạo vét hạch tỉ mỉ hơn, giảm đau sau mổ, bệnh nhân hồi phục nhanh hơn mà vẫn đảm bảo về mặt ung thư học.

Hạ Hiền (thực hiện)

Tin liên quan
Lời khuyên cho bệnh nhân chuẩn bị mổ nội soi đại trực tràng
SKĐS - TS. Vũ Trường Khanh, Phó trưởng khoa Tiêu Hóa, BV Bạch Mai đã đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bệnh nhân trước và sau nội soi đại tràng.
Dinh dưỡng trong ung thư ruột và ung thư đại trực tràng
SKĐS - Xếp loại độ kịch liệt về dinh dưỡng: mức độ 3-4
5 dấu hiệu giúp tự nhận biết sớm ung thư đại trực tràng
SKĐS - Hay bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài hay rặn, hôm táo, hôm lỏng, có khi kèm theo máu nhầy, uống thuốc kháng sinh kéo dài không khỏi…. Đừng nghĩ là chuyện xoàng. Theo PGS.BS. Hoàng Công Đắc, đó là một trong những dấu hiệu sớm nghi ngờ đến bệnh ung thư đại trực tràng.
Phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng
SKĐS - Ngày 02-03/10/2016, Bệnh viên K, cơ sở 3, Tân triều, Thành phố Hà Nội, đã tổ chức Hội thảo khoa học “Cập nhật những tiến bộ mới trong phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng”.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm