Chuyên gia giải đáp thắc mắc về bệnh răng miệng

TS.BS. Nguyễn Thị Châu

TS.BS. Nguyễn Thị Châu

09-12-2021 8:25 AM | Phòng mạch online

SKĐS - TS.BS. Nguyễn Thị Châu - Chuyên gia Răng Hàm Mặt sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về bệnh răng miệng.

Theo thống kê của Bộ Y tế, 90% dân số Việt Nam mắc bệnh răng miệng và hơn 1/2 dân số chưa quan tâm đến vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng, vì vậy việc điều trị cho cả cộng đồng rất khó khăn và tốn kém. Có đến 90% người dân đang có vấn đề về răng miệng, chủ yếu là mắc bệnh sâu răng và một số loại bệnh lý khác như viêm lợi, viêm quanh răng...

Cụ thể, ở người cao tuổi và trưởng thành, có trên 80% người có sâu răng vĩnh viễn; trên 60% trẻ em và trên 80% người lớn có viêm lợi, viêm quanh lợi, viêm quanh răng, trên 30% người trưởng thành trở lên có túi mủ bệnh lý quanh chân răng, làm cho răng lung lay và đây cũng là ổ nhiễm khuẩn lớn. Ngoài ra, còn tỷ lệ khoảng trên 80% thanh thiếu niên bị lệch răng cần nắn chỉnh.

Đáng chú ý, hiện vẫn còn có một tỷ lệ khá cao người dân không quan tâm đến răng miệng, một tỷ lệ đáng kể người không đánh chải răng, không đến bệnh viện hay cơ sở y tế nào để khám răng. Theo điều tra của Bộ Y tế, có 44% người khám răng do đau, gần 10% đi kiểm tra, 55% dân số không bao giờ đi khám, 85% bị sâu răng ở độ tuổi từ 6 - 8 và trong đó có 94% không được điều trị...

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu là do người dân còn xem nhẹ việc chăm sóc hay các bệnh lý về răng miệng. Phần lớn người bệnh chỉ đến khám khi răng gặp vấn đề như sưng tấy, đau nhức do sâu, viêm nướu - lợi... Người dân cũng chưa có ý thức chăm sóc răng miệng định kỳ.

Báo Sức khỏe&Đời sống trân trọng giới thiệu TS. BS. Nguyễn Thị Châu - hiện là giảng viên Viện Đào tạo Răng - Hàm - Mặt, Đại học Y Hà Nội, đồng thời là Phó Giám đốc Trung tâm kỹ thuật cao khám chữa bệnh Răng Hàm Mặt, Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt, Trường Đại học Y Hà Nội.

Mời bạn đọc tiếp tục đặt câu hỏi để được chuyên gia uy tín giải đáp!

Gửi câu hỏi Phỏng vấn trực tuyến
Lên trên
TS.BS. Nguyễn Thị Châu
Chuyên gia Răng Hàm Mặt
Ý kiến của bạn