DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chuyên gia “điểm mặt” hàng loạt nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn cần tránh xa
Dương Hải - 07:05 19/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mặc dù chưa có kết luận vô sinh, hiếm muộn là do dùng máy tính, điện thoại quá nhiều nhưng các bác sĩ cũng cho rằng đây là một trong các nguyên nhân ảnh hưởng không tốt đến hệ thống thần kinh khiến con người ngủ không ngon giấc, tim đập nhanh, tác động xấu đến sức khỏe nội tiết sinh sản.
BS. Nguyễn Thị Nhã

Trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BV Bưu điện

Tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn ngày càng tăng

Theo thống kê năm 2010, tỷ lệ người mắc vô sinh hiếm muộn ở Việt Nam chiếm khoảng 7,7% trong độ tuổi sinh sản (nghĩa là cứ 100 người trong độ tuổi sinh sản thì có 7,7 người bị vô sinh hiếm muộn). Thực tế cho thấy, tỷ lệ này tiếp tục tăng lên trong thời gian gần đây.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn ngày càng cao, BS. Nguyễn Thị Nhã – Trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện cho rằng, nguyên nhân chính gây ra vô sinh hiếm muộn là tình trạng ô nhiễm môi trường, khí hậu. Điều này khiến nguồn nước và thực phẩm cũng bị ô nhiễm, từ đó tác động trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của con người.

Bên cạnh đó, áp lực xã hội, những căng thẳng, stress trong công việc, cuộc sống hàng ngày khiến nhiều người kết hôn muộn cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn vì tuổi sinh sản của người phụ nữ có giới hạn (tốt nhất là thời điểm dưới 33 tuổi).

Áp lực cuộc sống khiến nhiều người kết hôn muộn cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn. Ảnh minh họa.


Ngoài ra, ảnh hưởng từ lối sống không lành mạnh với tình trạng nạo phá thai không an toàn ngày càng phổ biến cũng là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn gia tăng.

Mặc dù chưa có kết luận vô sinh, hiếm muộn là do dùng máy tính, điện thoại quá nhiều nhưng các bác sĩ cũng khẳng định đây là một trong các nguyên nhân ảnh hưởng không tốt đến hệ thống thần kinh khiến con người ngủ không ngon giấc, tim đập nhanh, tác động xấu đến sức khỏe nội tiết sinh sản. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai và bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn nên hạn chế sử dụng các phương tiện này

Đẩy mạnh các kỹ thuật mới, tăng hiệu quả trong điều trị vô sinh, hiếm muộn

Theo BS. Nguyễn Thị Nhã, tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Bưu điện, trong năm 2018 vừa qua, tỷ lệ người bệnh điều trị tại Trung tâm thành công, có thai khoảng 59 – 60%, tỷ lệ có thai lâm sàng đạt gần 51% và tỷ lệ sinh sống đạt khoảng 44%.

Dự kiến năm 2019 và các năm tiếp theo, Trung tâm sẽ tiếp tục cải thiện các quy trình kỹ thuật điều trị từ lâm sàng đến labo để tăng tỷ lệ thành công, có thai, thai lâm sàng và tỷ lệ sinh sống ngày càng cao hơn.

Các bác sĩ chia sẻ niềm hạnh phúc với bệnh nhân khi đón bé yêu chào đời sau nhiều năm chữa vô sinh, hiếm muộn.

 

Chuyên gia Hỗ trợ sinh sản cũng chia sẻ, sau thành công của các ca tinh trùng bất động, trữ trứng, năm vừa qua Trung tâm đã thực hiện thành công các kỹ thuật khó giúp nhiều bệnh nhân sau nhiều lần chuyển phôi thất bại do nguyên nhân bất thường về miễn dịch; thực hiện chuyển một phôi ngày 5 để tăng tỷ lệ có thai, giảm tỷ lệ đa thai, tăng tỷ lệ trẻ sinh sống sau một lần chuyển phôi.

Đặc biệt, kỹ thuật Micro Tese (lấy tinh trùng từ vi phẫu tinh hoàn) đã được Trung tâm thực hiện thành công giúp bệnh nhân không có tinh trùng tìm được hạnh phúc làm cha.

Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh các kỹ thuật tiên tiến để đạt hiệu quả cao hơn trong khám và điều trị vô sinh, hiếm muộn. BS. Nguyễn Thị Nhã cho biết, dự kiến cuối năm 2019, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản sẽ áp dụng thêm một số kỹ thuật mói như: Lọc tinh trùng qua môi trường từ đối với các trường hợp tinh trùng bất thường cao; điều trị các trường hợp suy buồng trứng và suy tinh hoàn bằng tế bào gốc…

Hiện, mọi công tác chuẩn bị, cập nhật các kỹ thuật mới này đang được Trung tâm tích cực triển khai với quyết tâm phục vụ người bệnh tốt nhất, giúp người bệnh điều trị kịp thời, hiệu quả, sớm tìm được con yêu.

Dương Hải

Tin chân bài
Vô sinh, hiếm muộn ngày càng tăng; uống thuốc bắc thuốc nam có chữa được bệnh?
SKĐS - Chỉ trong buổi sáng đầu tiên của Tuần lễ khám, tư vấn miễn phí vô sinh, hiếm muộn (diễn ra từ 15/2 đến hết ngày 21/2/2019 tại BV Bưu điện) đã có hơn 800 bệnh nhân đến để được khám, tư vấn miễn phí. Do có đông đảo bệnh nhân từ xa đến, các y bác sĩ đã phải làm việc thông trưa tạo điều kiện tốt nhất cho người dân.
Chàng thanh niên bị đứt tủy sống được hỗ trợ 30 triệu đồng làm thụ tinh trong ống nghiệm
SKĐS - Anh Vũ Thành Đ. là trường hợp khá đặc biệt đến khám vô sinh, hiếm muộn tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BV Bưu điện. Vợ chồng anh Đ. đã kết hôn 3 năm nhưng chưa có con. Trước đó, năm 2003 anh bị tai nạn giao thông, chấn thương nặng, đứt tủy sống. Không lâu sau đó, một bên chân phải của anh bị hoại tử phải cắt bỏ.
Vỡ sàn hốc mắt, người phụ nữ đầu tiên tại VN được nội soi tái tạo hoàn toàn qua đường miệng
SKĐS - Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công kỹ thuật tái tạo sàn hốc mắt với đường mổ nội soi hoàn toàn qua đường miệng.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm