DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyên gia đầu ngành ngoại khoa lên tiếng vụ sản phụ bị cắt nhầm niệu quản
Thanh Tâm - 10:58 15/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước việc bác sĩ và kíp mổ của Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống (Thanh Hóa) bị kỷ luật vì cắt nhần niệu quản của 1 sản phụ, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết – Chủ tịch Hội Ngoại khoa Việt Nam đã không đồng tình với hình thức kỷ luật này.
PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Việt Đức

Những ngày gần đây dư luận xôn xao vụ một sản phụ ở Thanh Hóa sinh mổ, xuất huyết nhiều nên được chỉ định cắt bỏ tử cung, song bác sĩ ở bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống thao tác nhầm đã cắt đi niệu quản của sản phụ. Sau đó, Sở Y tế Thanh Hóa xác định, bệnh viện tuyến huyện yếu chuyên môn nên đã cắt nhầm niệu quản của sản phụ. Bác sĩ trực tiếp phẫu thuật ca mổ này đã bị đình chỉ chuyên môn 3 tháng.

Không đồng tình với việc xử lý kỷ luật đình chỉ bác sĩ mổ của Sở Y tế Thanh Hóa, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết – Chủ tịch Hội Ngoại khoa Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã lên tiếng phản đối. PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết cho rằng, đây là một tai biến sản khoa, một tai biến không mong muốn trong sản khoa. Tại bệnh viện tuyến huyện các bác sĩ chuyên môn còn hạn chế, trang thiết bị y tế không đầy đủ. Khi cấp cứu cho bệnh nhân đã xảy ra tai biến không mong muốn đó. Để giải quyết việc này cần một cuộc phẫu thuật nối lại niệu quản cho bệnh nhân.

Dẫn chứng về tai biến này, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết cho hay, cách đây 4 năm, 1 sản phụ sang mổ đẻ tại một bệnh viện ở Singapo đã phải mổ cắt tử cung nhưng bác sĩ đã phẫu thật cắt nhầm niệu quản. Bác sĩ bên đó đã đề nghị bệnh nhân mổ lại để nối niệu quản với chi phí hơn 400 triệu đồng. Không đồng ý phẫu thuật bệnh nhân đã đến Bệnh viện Việt Đức để phẫu thuật nối niệu quản với chi phí chỉ hết 9 triệu đồng.

Theo ý kiến của PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, trường hợp sản phụ mổ cắt tử cung, cắt nhầm niệu quản cần phải được xem xét một cách tổng thể. Trước hết cần cho các bác sĩ tuyến huyện học hỏi nâng cao chuyên môn, thực hành. Cần đầu tư nâng cấp đầy đủ các phương tiện cấp cứu. Rút kinh nghiệm chuyên môn cho các bác sĩ. Việc Sở Y tế Thanh Hóa, Bệnh viện đa khoa Nông Cống đưa ra mức kỷ luật đình chỉ chuyên môn 3 tháng với bác sĩ trực tiếp phẫu thuật là quá nặng nề. Không nên lấy sai sót này để kỷ luật bác sĩ. Nếu vì tinh thần thái độ, nếu vì tắc trách dẫn đến tai biến cho bệnh nhân thì kỉ luật là đương nhiên. Thậm chí áp dụng hình thức kỉ luật thật nặng để loại bỏ khỏi ngành. Nhưng trong điều trị, mổ xẻ cứ mỗi khi có tai biến lại kỉ luật thật là không thỏa đáng. Thử hỏi người bị kỉ luật có tâm phục, khẩu phục không?

san phu bi cat nham nieu quan Sản phụ bị cắt nhầm niệu quản

Theo thông tin đã đưa, trước đó, chị Oanh đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống để sinh con. Bác sĩ chỉ định sản phụ phải sinh mổ. Trong quá trình mổ bắt con, chị Oanh ra máu nhiều. Bác sĩ thông báo phải cắt bỏ tử cung sản phụ để cầm máu tránh nguy cơ tử vong và được gia đình chấp thuận. Sau mổ, chị Oanh tê liệt hoàn toàn về tiết niệu dẫn đến ứ niệu phù nề. Chị Oanh được đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu và bất ngờ khi được bác sĩ thông báo chị Oanh đã bị bác sĩ Bệnh viện huyện Nông Cống cắt đứt toàn phần niệu quản. Anh Hiền yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Nông Cống nhận trách nhiệm và bồi thường thiệt hại.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống thừa nhận việc bác sĩ cắt nhầm niệu quản của sản phụ Oanh. Sau đó các mức kỷ luật được đưa ra: ông Ngô Công Liêm - người trực tiếp phẫu thuật gây tai biến, bị kỷ luật cảnh cáo toàn ngành và đình chỉ phẫu thuật trong thời gian 3 tháng; kíp phẫu thuật nhận hình thức khiển trách.

Thanh Tâm

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm