DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thông tin mới nhất về sức khoẻ của các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng
Lê Hảo- Thái Bình - 18:39 14/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 14/4, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Có 8 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng

Theo thông tin từ Tiểu Ban điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều ngày 14/4 cho biết, đến thời điểm này cả nước đã ghi nhận 266 bệnh nhân mắc COVID-19.

Ngày 14/4/2020 có 23 ca ra viện trong đó: 01 ca  tại BV Cầu Treo, 05 ca tại BV dã chiến Củ Chi , 17 ca tại BV Bệnh nhiệt đới TW.  Đến ngày chiều ngày 14/4 số người bệnh COVID-19 điều trị khỏi 169 ca/ 266 ca;

Tổng số người bệnh COVID-19 đang điều trị: 97 tại 14 cơ sở khám chữa bệnh. Có cả bệnh viện tuyến Trung ương, Bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện dã chiến. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định. Có 08 bệnh nhân nặng, trong đó 01 trường hợp chạy ECMO, 2 trường hợp thở máy, 5 trường hợp thở ô xy.

Tham dự hội chẩn tại Trung tâm có PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh- Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19; GS.TS Ngô Quý Châu- Quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý BV Bạch Mai, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh chủ trì hội chân tại điểm cầu Bộ Y tế

15 điểm cầu tham gia hội chẩn có các chuyên gia như BV Bệnh nhiệt đới TW có GS.TS Nguyễn Văn Kính- Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, BS CK II Nguyễn Hồng Hà, Nguyên Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TW và các bác sỹ các khoa Hồi sức tích cực, khoa Cấp cứu của Bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVIU-19 nặng;

BV Bạch Mai có GS.TS Nguyễn Quang Tuấn- Giám đốc BV; PGS.TS Đào Xuân Cơ- Trưởng khoa Hồi sức Tích cực cùng các chuyên gia huyết học…;

BV Chợ Rẫy có PGS.TS Nguyễn Ngọc Thảo- Phó giám đốc BV cùng kíp BS hỗ trợ trực tiếp điều trị BN 91 tại BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh;

BV TW Huế có GS.TS Phạm Như Hiệp- Giám đốc BV; cùng các chuyên gia BV Nội Tiết Trung ương và BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh; BV Đà Nẵng, BV ĐK tỉnh Hà Nam; BV Dã chiến Chủ Chi; BV Đa khoa Cần Giờ…. cùng tham gia hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng.

Bệnh nhân số 91 đã có một số tín hiệu diễn biến lâm sàng khả quan hơn

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia tại các điểm cầu tiếp tục trao đổi và xin ý kiến về 4 trường hợp bệnh nhân nặng, trong đó có 3 bệnh nhân tại BV Bệnh nhiệt đới TW là BN số 20, BN 161, BN 251 (từ BV ĐK Tỉnh Hà Nam chuyển lên hôm 9/4) và BN 91 tại BV Bệnh Nhiệt đới Tp Hồ Chí Minh.

Hiện BN 91 có một số tín hiệu diễn biến lâm sàng khả quan hơn, dù vẫn dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã có những tiến triển chậm, hình ảnh XQ phổi có cải thiện; không sốt, thở máy và ECMO, được theo dõi rối loạn đông máu-Hội chứng HIT;  Bệnh nhân vẫn được kíp bác sỹ bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ điều trị và theo dõi sát sao.

Tại buổi hội chẩn, Hội đồng chuyên môn đã chúc mừng các bác sỹ điều trị BV Bệnh Nhiệt đới Tp HCM đã nỗ lực khi đã chuyển BN 91 sang giai đoạn mới với nhiều tín hiệu khả quan dù vẫn còn tiên lượng nặng.

Tại BV bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2, hiện có 3 ca nặng được Hội đồng chuyên môn tiếp tục chẩn đoán. Trong đó, BN 20 sau 29 ngày điều trị đã có thời gian phải dùng ECMO, hiện đã có dấu hiệu  hồi phục sau ngừng tuần hoàn. Bệnh nhân đã dừng được vận mạch, Glassgow 14 điểm; bệnh nhân tỉnh, gọi giao tiếp được được; dấu hiệu sinh tồn khả quan;

Đối với BN 161, 88 tuổi từ BV Bạch Mai chuyển sang BN đã bị tai biến, xuất huyết não và liệt 1/2 người bên trái, Hội đồng chuyên môn cũng đề nghị xem xét cai máy thở, kiểm soát tăng huyết áp, đái tháo đường cho người bệnh.

Đối với BN 251, 64 tuổi vừa được chuyển lên từ BV ĐK Hà Nam, BN có tiền sử gout nặng, uống rượu, xơ gan. Ca bệnh này đã được hội đồng chuyên mốn tư vấn trao đổi về vấn đề dinh dưỡng, điều trị gout, xơ gan, chống đông….

Các cơ sở khám, chữa bệnh phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm; sàng lọc, phát hiện sớm người bệnh

Tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê  khẳng định, Hội đồng chuyên môn  là một khối thống nhất và trí tuệ, tất cả vì người bệnh COVID-19. Hội đồng chuyên môn đã vượt qua được nhiều thách thực trong công tác chẩn đoán và điều trị người bệnh. Mặc dù, hiện nay số lượng bệnh nhân ở các BV không nhiều nhưng bệnh nhân nặng, nhiều bệnh lý phức tạp đi kèm. PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng chuyển lời động viên của Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống bệnh COVID-19 tới Hội đồng chuyên môn và các bác sỹ điều trị trực tiếp người bệnh COVID-19.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, hiện hệ thống Khám, chữa bệnh đã được nâng cao cấp độ cảnh báo khi tất cả các bệnh nhân đến khám đều coi là F1. Do đó, các cơ sở khám, chữa bệnh phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm; sàng lọc, phát hiện sớm người bệnh.

Bên cạnh đó, Hội đồng chuyên môn tiếp tục hoàn thiện hướng dẫn chẩn đoán và điều trị; nghiên cứu hướng sử dụng huyết tương trong điều trị và giao Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Hướng dẫn tiếp nhận, lưu trữ, bảo quản và vận chuyển huyết tương của người đã được điều trị khỏi bệnh COVID-19.

Các chuyên gia tham dự hội chẩn tại các điểm cầu

Giao Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Hướng dẫn sử dụng huyết tương tiếp nhận từ người đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 để điều trị cho người bệnh thể nặng; Vấn đề  hướng dẫn sử dụng thuốc; sử dụng máy thở trong điều trị bệnh nhân nặng; xây dựng và hoàn thiện các hướng dẫn cho các đối tượng nguy cơ….

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng nhấn mạnh việc các bệnh nhân ra viện về cộng đồng phải tuân thủ cách ly sau điều trị. Các bệnh viện tiếp tục theo sát bệnh nhân và giao CDC các địa phương theo dõi và xét nghiệm lại; Nếu cần thiết phải khẳng định xét nghiệm tại Labo tham chiếu kết quả xét nghiệm để khẳng định.

Lê Hảo- Thái Bình

Tin liên quan
Chuyên gia đầu ngành hội chẩn, hỗ trợ điều trị 2 bệnh nhân COVID-19 phải thở máy
SKĐS - Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho 15 bệnh nhân mắc COVID-19. Tình hình sức khoẻ phần lớn các bệnh nhân đều ổn định. Tuy nhiên, hiện có 2 trường hợp bệnh nhân đang có diễn tiến nặng hơn, đang phải thở máy
Hội đồng chuyên môn BV Bạch Mai hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn từ xa ca bệnh nặng
SKĐS - Theo thống kê, trung bình hàng ngày có khoảng 100 bệnh nhân nặng, rất nặng từ tuyến dưới chuyển lên BV Bạch Mai, cần được cứu chữa, nếu không nguy cơ tử vong rất lớn.
Tin vui: Nữ bệnh nhân nặng mắc COVID-19 đã không còn phải can thiệp ECMO
SKĐS - Đã có các tin vui trong điều trị người bệnh COVID-19. Sáng ngày 5/4, lần đầu tiên kể từ cuộc chiến chống COVID-19 giai đoạn 2 tính từ ngày 7/3, các bệnh viện không tiếp nhận thêm ca bệnh mới. Nữ bệnh nhân nặng 64 tuổi, người Việt phải can thiệp ECMO từ ngày 19/3 đã kết thúc ECMO, sức khoẻ nhiều tiến triển.
Sức khoẻ các bệnh nhân nặng mắc COVID-19 hiện như thế nào?
SKĐS - Khó có thể tưởng tượng 3 lần ngừng tuần hoàn mà bệnh nhân vẫn quay lại được với cuộc sống. Đến nay nữ bệnh nhân nặng mắc COVID-19 này đã bắt đầu có tri giác trở lại, đã làm theo được những gì bác sĩ và điều dưỡng yêu cầu. Đó là sự hồi phục vượt cả tưởng tượng của bác sĩ...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1