Hà Nội

Chuyên gia chia sẻ phương pháp tăng sức đề kháng cho trẻ chuẩn khoa học

11-01-2019 10:30 AM | Dinh dưỡng

SKĐS - Trong những năm đầu đời, hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, sức đề kháng còn non yếu. Chính vì thế, không ít bà mẹ vô cùng mệt mỏi vì con thường xuyên ốm vặt, và những đợt ốm kéo dài dai dẳng khiến con chậm lớn. Vậy làm thế nào giúp trẻ tăng sức đề kháng để tăng trưởng và phát triển tốt?

Sức đề kháng – “tấm khiên” giúp trẻ tránh được bệnh tật và tăng trưởng khỏe mạnh

Những năm đầu đời luôn là quãng thời gian vất vả, nhiều lo âu nhất của mẹ. Bởi lẽ, hệ miễn dịch của trẻ còn chưa hoàn thiện và dễ bị tác động bới các yếu tố gây bệnh. Đôi khi chỉ cần một chút thay đổi từ môi trường bên ngoài cũng khiến bé ốm vặt, nôn trớ, ho sốt và và nếu tình trạng ốm kéo dài và tái đi tái lại sẽ tạo thành vòng luẩn quẩn với biếng ăn và suy dinh dưỡng. Bé có thể bị sút cân không phục hồi được sau thời gian dài thường xuyên bị nhiễm bệnh. Hơn thế nữa, việc lạm dụng kháng sinh để chữa trị những đợt ốm vặt còn có thể gây ra hiện tượng kháng kháng sinh rất hệ trọng.

Để trẻ tăng trưởng, phát triển khỏe mạnh, việc tăng sức đề kháng cho trẻ trong những năm đầu đời rất quan trọng. Vậy làm thế nào để mang đến cho bé một “tấm khiên” đề kháng vững chắc theo cách khoa học nhất.

Beta Glucan – “Dưỡng chất vàng” tăng sức đề kháng cho trẻ

Mới đây các nhà khoa học đã công bố những nghiên cứu của mình về một dưỡng chất đặc biệt, giúp tăng cường miễn dịch hiệu quả, cho trẻ tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh dài lâu. Đó chính là Beta Glucan.

Beta Glucan là một trong những hợp chất tự nhiên có nhiều công dụng đối với sức khỏe, trong đó nổi bật nhất là giúp tăng cường miễn dịch hiệu quả và an toàn cho trẻ em, được các nhà khoa học tìm ra và khuyên dùng.

-          Beta Glucan có khả năng giúp tăng cường hàng rào miễn dịch tự nhiên, điều này đã được ghi nhận và báo cáo trong nhiều hội thảo khoa học và trên các tạp chí trên toàn thế giới. Sau khi được ăn/uống vào cơ thể qua đường tiêu hóa, Beta Glucan được hấp thu qua ruột non và trong các cơ quan miễn dịch, nó liên kết với các bạch cầu trung tính và tăng cường “sức mạnh” cho chúng. Các bạch cầu trung tính được tăng cường sẽ nhận dạng; tiêu diệt các mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài một cách hiệu quả hơn, giúp tăng cường hệ miễn dịch một cách tự nhiên”

-          Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy Beta Glucan giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như ho, cảm cúm[1]. Beta glucan giúp tăng cường hoạt động của các đại thực bào và kích thích tăng tiết nhiều Cytokines[2] (chất hoạt hóa tế bào) nhằm tiêu diệt các mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài

Theo một nghiên cứu y khoa [3] được thực hiện tại Trung Quốc vào mùa đông năm 2016, trên 174 trẻ em từ 1 đến 4 tuổi, trong 12 tuần, những trẻ được bổ sung Beta Glucan với liều lượng 35mg/ngày vào trong chế độ ăn thường ngày sẽ giảm tỷ lệ và thời gian mắc các đợt bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên như ho, cảm cúm…

-          Beta glucan còn giúp giảm hệ số chuyển đổi thức ăn; kích thích tiêu hóa, phòng các bệnh đường ruột, nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút.

Nhờ vậy, dễ hiểu khi Beta Glucan được sử dụng trong nước uống và thực phẩm bổ sung ở 60 nước trên toàn thế giới.

Có nhiều loại beta-glucan khác nhau về nguồn gốc như chiết xuất từ nấm men, nấm yến mạch hay nấm đại mạch. Và loại beta-glucan 1,3/1,6 hay còn gọi là Wellmune được chiết xuất từ nấm men là loại có tác dụng tốt nhất đến hệ miễn dịch.

Bổ sung Wellmune vào thực phẩm bổ sung – Bước tiến mới trong khoa học dinh dưỡng

Việc làm thế nào để giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa, ngăn chặn các bệnh đường hô hấp như ho, cúm, cảm lạnh ở trẻ em trở thành mối quan tâm hàng đầu của các chuyên gia về Nhi khoa và Miễn dịch. Nhiều phương pháp và cách thức đã được đưa ra, nhưng hơn hết, việc phát hiện ra các lợi ích của dưỡng chất Wellmune và đưa Wellmune vào thực phẩm bổ sung giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên, phòng ngừa; ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ là một bước tiến mới trong khoa học dinh dưỡng.

Bác sĩ Nguyễn Đức Minh - Thạc sỹ Dinh dưỡng Đại học Washington, Seattle, Hoa Kỳ, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y học Xã hội

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Minh – Thạc sỹ Dinh dưỡng Đại học Washington, Seattle, Hoa Kỳ, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y học Xã hội chia sẻ:

“Tại Việt Nam, các bệnh liên quan đến đường hô hấp là bệnh rất phổ biến ở trẻ. Bệnh lại dễ lây lan ở trẻ trong độ tuổi đi mẫu giáo. Điều này không những ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ; mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của cha mẹ. Vì thế, nếu có thể giúp trẻ hạn chế nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp bằng cách tăng cường miễn dịch thông qua chế độ dinh dưỡng là điều các bậc phụ huynh nên làm. Mỗi ngày 35 mg Wellmune từ các thực phẩm tự nhiên như thành tế bào men làm bánh, một số loại nấm hay từ các thực phẩm bổ sung sẽ giúp trẻ tăng sức đề kháng và giảm tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp”

Đặc biệt trong những thời điểm nhạy cảm như khi bé chuẩn bị đi nhà trẻ, thời điểm giao mùa, các đợt lạnh kéo dài, ốm và sau khi vừa ốm dậy…. cha mẹ càng nên bổ sung Wellmune đầy đủ cho bé giúp trẻ bớt ốm vặt và nhanh chóng phục hồi sau ốm.

Đón đầu những xu hướng dinh dưỡng trên toàn thế giới, tại Việt Nam các chuyên gia Dinh dưỡng từ Nunest đã nghiên cứu và bổ sung thành công dưỡng chất Wellmune nhập khẩu từ Mỹ với hàm lượng 30mg vào mỗi lọ nước yến sào Nunest Kid, mang tới cho bé một tấm khiên đề kháng vững chắc, bảo vệ bé trước những căn bệnh nhiễm trùng dai dẳng trong quá trình lớn khôn. Tìm hiểu thêm về nước yến sào cho trẻ Nunest Kid tại đây


Tài liệu tham khảo:

  1. Fuller R, Butt H, Noakes PS, Kenyon J, Yam TS, Calder PC. (2012) Influence of Yeast-Derived 1,3/1,6 Glucopolysaccharide on Circulating Cytokines and Chemokines with Respect to Upper Respiratory Tract InfectionsNutrition 28:665-669.
  2. McFarlin BK, Venable AS, Carpenter KC, Henning AL, Ogenstad S. (2017) Oral Supplementation with Baker’s Yeast Beta Glucan Is Associated with Altered Monocytes, T Cells and Cytokines following a Bout of Strenuous Exercise. Frontiers in Physiology 8:786.
  3. Meng F. (2016) Baker’s Yeast Beta-Glucan Decreases Episodes of Common Childhood Illness In 1 to 4-Year-Old Children during Cold Season in China. Journal of Nutrition & Food Sciences

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH