Chuyên gia chỉ cách ứng phó với dị ứng phấn hoa

20-04-2021 3:04 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Theo các nhà khoa học, phấn hoa làm cho tình trạng dị ứng trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên có nhiều cách để giảm thiểu tình trạng này.

Mức độ phấn hoa có xu hướng cao hơn từ cây vào mùa xuân, cỏ vào mùa hè và cỏ dại vào mùa thu, nhưng có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và nơi bạn sống.

dị ứng phấn hoa

Tiến sĩ Luz Fonacier, Đại học Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ (ACAAI) cho biết, đối với những người dị ứng phấn hoa, hãy bắt đầu dùng thuốc chống dị ứng sớm hơn. Theo đó, nên bắt đầu dùng thuốc từ 2 đến 3 tuần trước khi các triệu chứng của bạn bắt đầu, sẽ giúp giảm các triệu chứng của bệnh.

Cùng với việc bắt đầu dùng thuốc chữa dị ứng sớm, ACAAI khuyến nghị các cách khác để kiểm soát các triệu chứng dị ứng. Đó là:

Đóng cửa sổ trong mùa phấn hoa, đặc biệt là vào ban ngày và sử dụng máy điều hòa nhiệt độ bất cứ khi nào có thể.

Vào mùa xuân và mùa hè là mùa phấn hoa của cây và cỏ, mức độ cao nhất vào buổi tối. Vào cuối mùa hè và đầu mùa thu là mùa phấn hoa cỏ phấn hương, mức độ cao nhất vào buổi sáng. Cần tránh thời điểm có nồng độ phấn hoa cao nhất.

Tắm, gội đầu và thay quần áo sau khi làm việc hoặc vui chơi ngoài trời.

Đeo kính râm và đội mũ khi ra bên ngoài để tránh phấn hoa bay vào mắt và tóc. Ngoài ra, cùng với việc bảo vệ bạn khỏi COVID-19, đeo khẩu trang có thể cung cấp một rào cản chống lại phấn hoa.

Trong trường hợp áp dụng các biện pháp phòng ngừa và dùng thuốc chống dị ứng không giúp kiểm soát các triệu chứng (không hiệu quả), bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa dị ứng.


Dương Sơn
Ý kiến của bạn