Chuyên gia cảnh báo nguy hại nếu định phẫu thuật tật khúc xạ không đúng

21-05-2018 9:02 AM | Y học 360

SKĐS - Một trong những biến chứng đáng quan tâm nhất hiện nay của phẫu thuật tật khúc xạ là giãn lồi giác mạc sau phẫu thuật, gây suy giảm thị lực không cải thiện khi chỉnh kính, nặng hơn dẫn tới đục, sẹo giác mạc không hồi phục...

Theo một thống kê tại Việt Nam vào năm 2015 có tới 15-40% người Việt Nam mắc tật khúc xạ tương ứng khoảng từ 14 đến 36 triệu người. Trẻ em (từ 6-15 tuổi) có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 25-40% ở khu vực thành thị, từ 10-15% tại khu vực nông thôn. Điều này có nghĩa có khoảng 3 triệu trẻ em đang có tật khúc xạ cần được chỉnh kính.

Theo các chuyên gia, dấu hiệu của tật khúc xạ nhiều khi không rõ ràng khiến cho nhiều người chủ quan, không đi khám để được phát hiện và điều trị sớm. Đối với trẻ em cần được kiểm tra mắt sớm để phát hiện tật khúc xạ, điều chỉnh kính kịp thời.

Thăm khám mắt cho các bạn sinh viên.


Theo nghiên cứu của các tổ chức nhãn khoa trên thế giới, tật khúc xạ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực. Các phương pháp điều trị tật khúc xạ nói chung và cận thị nói riêng hiện nay bao gồm kính gọng, kính áp tròng mềm, kính áp tròng cứng đeo ban đêm. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, không thể điều trị dứt điểm tật khúc xạ.

Bác sĩ nhãn khoa Nguyễn Đăng Dũng cho biết, phẫu thuật Laser trên giác mạc có tính chính xác và an toàn cao được coi là giải pháp tối ưu điều trị tật khúc xạ. Rất nhiều bệnh nhân mắc tật khúc xạ hiện nay lựa chọn phẫu thuật để không bị phụ thuộc vào kính, làm tăng chất lượng thị giác và nâng cao chất lượng cuộc sống.

“Tuy nhiên không phải phương pháp phẫu thuật nào cũng phù hợp với tất cả bệnh nhân. Theo đó tùy thuộc vào kết quả khám trên từng mắt của mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất cho người bệnh. Đặc biệt, có những trường hợp bệnh nhân chống chỉ định phẫu thuật trên giác mạc nếu giác mạc bất thường. Vì vậy, chẩn đoán chính xác tình trạng giác mạc đóng vai trò quyết định độ an toàn trong phẫu thuật tật khúc xạ”- BS Dũng cảnh báo.

BS Nguyễn Đăng Dũng cho biết thêm, những đối tượng bệnh nhân có yếu tố nguy cơ như: tật khúc xạ cao (cận cao >6 Diop, loạn cao >2Diop), giác mạc mỏng, chất lượng giác mạc yếu, bất thường trên giác mạc như sẹo, đục…cần được khám nghiêm ngặt để tìm ra hướng điều trị thích hợp và tránh những hệ quả đáng tiếc.

Các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo để chỉ định điều trị chính xác, bệnh nhân cần được khám chuyên sâu trước phẫu thuật tật khúc xạ

“Một trong những biến chứng đáng quan tâm nhất hiện nay là giãn lồi giác mạc sau phẫu thuật, gây suy giảm thị lực không cải thiện khi chỉnh kính, nặng hơn dẫn tới đục/sẹo giác mạc không hồi phục, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân”- BS Dũng lưu ý.

Do đó, để bác sĩ chỉ định điều trị chính xác, bệnh nhân cần được khám chuyên sâu trước phẫu thuật tật khúc xạ với hệ thống trang thiết bị đồng bộ, hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh hiện đại…


Thái Bình
Ý kiến của bạn