Chuyên gia cảnh báo ngập úng cục bộ nhiều nơi do mưa lớn

24-06-2024 21:15 | Xã hội

SKĐS - Chuyên gia cảnh báo, từ đêm nay, một số tỉnh phía Đông Bắc có mưa cục bộ trên 200mm, đây là điều rất nguy hiểm vì mưa cục bộ xảy ra ngắn, đi kèm với các hiện tượng thiên tai lũ quét, sạt lở đất, lũ ống... rất nguy hiểm.

Miền Bắc bước vào mưa dông rải rác nhưng oi nóng vẫn tiếp diễnMiền Bắc bước vào mưa dông rải rác nhưng oi nóng vẫn tiếp diễn

SKĐS - Bản tin dự báo thời tiết hôm nay cập nhật tình hình thời tiết, khí hậu mới nhất đêm nay và ngày mai 23/6/2024.

Tối ngày 24/6, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày hôm nay Bắc Bộ xảy ra mưa to đến rất to, một vài điểm như Hòa Bình, Hà Giang có lượng mưa 100-200mm. Từ đêm nay kéo dài đến sáng ngày 26/6, trên khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng với lượng mưa từ 50-120mm, cục bộ có nơi mưa lên đến trên 200mm

Khu vực tập trung mưa lớn là vùng Việt Bắc, tập trung các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hòa Bình. Một số tỉnh phía Đông Bắc có mưa cục bộ trên 200mm, đây là điều rất nguy hiểm vì mưa cục bộ xảy ra ngắn, đi kèm với các hiện tượng thiên tai lũ quét, sạt lở đất, lũ ống... rất nguy hiểm.

Chuyên gia cảnh báo ngập úng cục bộ nhiều nơi do mưa lớn- Ảnh 2.

Trận mưa đầu tháng 6 khiến Quảng Ninh ngập úng diện rộng.

"Khi rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ, quá trình của áp cao nhiệt đới cũng như khối không khí biển di chuyển vào đất liền, hội tụ rải rác trên cả khu vực miền Bắc, có những điểm hội tụ manh gây mưa lớn như tôi vừa thống kê. Mưa sẽ tiếp tục từ đêm nay đến sáng ngày 26/6, mưa chủ yếu tập trung về đêm và sáng, ban ngày mưa giảm về cường độ rồi lại lặp lại vào chiều tối và đêm", ông Vũ Anh Tuấn cho hay.

Chuyên gia đánh giá đợt mưa này, nguyên nhân xuất hiện cũng gần giống với đợt mưa đầu tháng 6, có thể gây ngập úng cục bộ nhiều nơi. Do mưa lớn tập trung nhiều vào nửa đêm và sáng làm khó khăn cho công tác phòng chống. Mưa lớn dẫn đến lũ quét, sạt lở đất, ngập úng diện rộng ở đô thị.

Ông Vũ Anh Tuấn cho biết, từ ngày 28-29/6, nắng nóng có khả năng xuất hiện trở lại kéo dài đến đầu tháng 7, Trung Bộ có thể xuất hiện nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ có thể lên đến trên 39 độ C.

Về La Nina, hiện ENSO đang ở giai đoạn trung tính. Từ tháng 7 đến tháng 9 sẽ chuyển sang trạng thái La Nina với xác suất 65-75%, tháng 10-12 thì La Nina có xác suất là 70-90%. Như vậy càng về cuối năm, khả năng xuất hiện La Nina càng lớn. Theo nhận định của chúng tôi, từ nay đến cuối năm, có khả năng xuất hiện 10-12 cơn bão, trong đó 5-7 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam. Không loại trừ các cơn bão hình thành trên Biển Đông. Các cơn bão này thường diễn biến nhanh và rất khó lường, gây khó khăn cho công tác phòng chống.

Dự báo mưa lũ sẽ dồn dập vào cuối năm. Ở các tỉnh miền Bắc, tháng 7 và 8 dự báo mưa lũ tương đương với trung bình nhiều năm. Nhưng sang tháng 9-11, lượng mưa ở Bắc Bộ sẽ tăng lên 10-30%. Đối với các tỉnh Trung Bộ, tháng 7 -9, lượng mưa tăng hơn trung bình nhiều năm khoảng 20%. Nhưng sang tháng 11-12, mưa có thể tăng lên từ 20-40%.

"Mưa sẽ tập trung nhiều vào cuối năm, nguy cơ xảy ra các hiện tượng ngập úng kéo dài, lũ lụt trên diện rộng, lũ quét sạt lở đất là tương đối lớn với các tỉnh Trung Bộ", ông Vũ Anh Tuấn nhận định.

Mưa dông diện rộng ở miền Bắc kéo dài đến khi nào?Mưa dông diện rộng ở miền Bắc kéo dài đến khi nào?

SKĐS - Từ chiều tối ngày 24/6 đến sáng ngày 26/6, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-120mm.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bản tin dự báo thời tiết mới nhất hôm nay ngày 24/6.


Tô Hội
Ý kiến của bạn