Đây chính là một trong những nguyên nhân làm thay đổi dần mô hình ăn uống truyền thống với những bữa ăn gia đình vốn dĩ đã cân đối và cung cấp nguồn dưỡng chất đa dạng.
Thói quen ăn uống mất cân bằng sẽ đẩy cơ thể đến gần hơn với nguy cơ thừa cân béo phì
Theo kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng 2019 - 2020 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển tiếp dinh dưỡng với gánh nặng kép. Khi tăng trưởng kinh tế cùng với sự can thiệp của các chương trình dinh dưỡng tại nông thôn đã làm giảm tình trạng thiếu năng lượng khẩu phần trong các bữa ăn nhưng lại thay thế bằng các vấn đề dinh dưỡng khác phức tạp hơn.
Đó là tình trạng tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa năng lượng rỗng như thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, nước uống có đường vượt ngưỡng đang ngày càng phổ biến. Điều này dẫn đến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng. Đây là tình trạng cơ thể không được nạp đầy đủ và cân đối các chất cần thiết do các bữa ăn không đảm bảo sự đa dạng thực phẩm.
Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bữa sáng với một phần bánh mì hamburger có thể khiến cơ thể nạp nhiều dầu mỡ và tinh bột mà thiếu rau xanh. Tương tự , bữa trưa với một phần gà rán, khoai tây chiên kèm theo một ly nước ngọt (ví dụ điển hình cho việc tiêu thụ năng lượng rỗng) chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng giàu năng lượng như chất béo, đường đơn giản nhưng không có vitamin và khoáng chất để có thể chuyển hóa được các chất dinh dưỡng này. Vì vậy tất cả năng lượng cơ thể nạp vào đều sẽ được tích trữ thành mỡ thừa của cơ thể.
Trong khi đó, bữa tối muộn với nhiều món xào, nướng, sử dụng quá nhiều dầu mỡ kèm nước uống có cồn. Bữa ăn tối thường đông đủ nên cảm thấy ngon miệng hơn, rất dễ mất kiểm soát và ăn uống vô độ. Bên cạnh đó, thói quen ăn vặt với snacks, bánh kẹo, nước ngọt dễ khiến cơ thể nạp thừa năng lượng rỗng, tinh bột và đường mà thiếu chất xơ, vitamin.
Lâu dần, thói quen ăn uống này sẽ đẩy cơ thể đến gần hơn với nguy cơ thừa cân béo phì và gánh nặng bệnh tật về sau.
Để khắc phục tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, mỗi người cần thực hiện chế độ ăn phù hợp với từng bữa ăn lành mạnh.
PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm cho biết, bữa ăn lành mạnh là bữa ăn cung cấp đầy đủ, cân đối, hợp lý các chất dinh dưỡng (chất đạm, chất béo, chất bột đường), vitamin và khoáng chất, thực phẩm chế biến phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và không trở thành nguồn gây bệnh. Bên cạnh đó, người chế biến bữa ăn phải biết lựa chọn thực phẩm vệ sinh, an toàn, tươi, ngon, không sử dụng thực phẩm hết hạn, không để rau lâu ngày, không chế biến thức ăn quá sớm trước khi ăn... Bữa ăn lành mạnh cung cấp đầy đủ, cân bằng các chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh.
Những lợi ích sức khỏe của việc ăn uống cân bằng mỗi ngày
Hỗ trợ sức khỏe tổng thể: Một chế độ ăn uống cân bằng là cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể chúng ta. Chúng giúp duy trì các chức năng của cơ thể và do đó, hỗ trợ sức khỏe, tinh thần tổng thể.
Tăng cường hệ thống miễn dịch: Trong một nghiên cứu đã được công bố, người ta đã tìm thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn uống cân bằng và sức khỏe miễn dịch tốt hơn. Tiêu thụ nhiều loại vitamin và khoáng chất có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp bạn ít bị nhiễm trùng hoặc bất kỳ loại bệnh tật nào.
Thúc đẩy cân nặng khỏe mạnh: Lượng chất dinh dưỡng cân bằng có thể giúp điều chỉnh cân nặng cơ thể bằng cách ngăn ngừa ăn quá nhiều và đảm bảo cơ thể bạn nhận được lượng calo vừa đủ. Trung bình, một phụ nữ cần 2.000 calo mỗi ngày, nhưng con số này có thể thay đổi tùy theo độ tuổi, cân nặng và chiều cao.
Cải thiện tâm trạng và sức khỏe tinh thần: Trong một phân tích được công bố, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tuân theo chế độ ăn uống cân bằng có nhiều khả năng có sức khỏe tinh thần và chức năng nhận thức tốt hơn. Ăn thực phẩm lành mạnh có thể tăng cường chức năng não và tâm trạng, có khả năng làm giảm nguy cơ lo lắng và trầm cảm.
Tăng mức năng lượng: Carbohydrate và chất béo lành mạnh không phải là kẻ thù của bạn. Bạn cần nó cùng với protein để cung cấp năng lượng bền vững trong suốt cả ngày. Điều này có thể giúp bạn đánh bại tình trạng uể oải và giúp năng động cũng như tỉnh táo.
Hỗ trợ tiêu hóa: Theo nghiên cứu, chất xơ, đặc biệt là từ rau và trái cây, có thể giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Thực phẩm giàu chất xơ thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính: Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chế độ ăn uống cân bằng giúp bảo vệ chống lại các bệnh, bao gồm tiểu đường, đột quỵ và ung thư. Chế độ ăn uống cân bằng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính này bằng cách thúc đẩy sức khỏe tim mạch và giảm viêm.
Thúc đẩy làn da và mái tóc khỏe mạnh: Các chất dinh dưỡng như vitamin A, C và E có trong nhiều loại trái cây và rau quả góp phần vào sức khỏe làn da và vẻ ngoài rạng rỡ. Đặc biệt, protein rất cần thiết để hỗ trợ sức mạnh của tóc.
Cải thiện sức khỏe xương: Tiêu thụ đủ canxi và vitamin D từ chế độ ăn uống cân bằng có thể hỗ trợ mật độ xương và giúp ngăn ngừa loãng xương. Người lớn trên 19 tuổi cần 700 mg canxi mỗi ngày. Đối với vitamin D, người lớn cần 10 microgam vitamin này mỗi ngày.
Ngoài chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý thì việc thực hành lối sống tích cực là căn bản quan trọng cho việc điều trị và phòng các bệnh mạn tính không lây như đái tháo đường, tim mạch, huyết áp...Mỗi người nên tăng cường hoạt động thể lực như duy trì tập luyện thể dục, thể thao ở mức độ vừa phải, phù hợp thể chất, sức khỏe của mình như tập luyện 30 phút mỗi ngày và 5 ngày mỗi tuần sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Duy trì cân nặng hợp lý, bình thường chỉ số khối cơ thể BMI nên ở mức 21-23 kg/cm2, cần giảm cân ở người béo phì, thừa cân và giảm sử dụng rượu bia, không hút thuốc lá,..
Herbalife