Chuyên gia cảnh báo: Bệnh lý về mắt đang ngày càng gia tăng

30-11-2018 16:11 | Tin nóng y tế

SKĐS - Giác mạc chóp tiến triển theo thời gian, làm độ cận, loạn thị tăng nhanh, chỉnh kính không đạt thị lực tối đa, hậu quả có thể gây ra giãn, lồi giác mạc và giảm thị lực trầm trọng, không cải thiện kể cả khi chỉnh kính, nặng hơn dẫn tới đục/sẹo giác mạc

Taị  hội thảo “Những ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao về nhãn khoa trên thế giới", các chuyên gia nhãn khoa đầu ngành trong và ngoài nước đã gặp gỡ, trao đổi và cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến chẩn đoán, điều trị các bệnh lý về mắt.

Các chuyên gia cho biết bệnh lý về mắt như đục thủy tinh thể, giác mạc chóp, bệnh lý lỗ hoàng điểm… ngày càng gia tăng

Tại hội thảo, các chuyên gia cho biết, những nghiên cứu về nhãn khoa chỉ ra, bệnh lý về mắt như đục thủy tinh thể, giác mạc chóp, bệnh lý lỗ hoàng điểm… ngày càng gia tăng. Đây là những nguyên nhân gây giảm, mất thị lực và mù lòa hàng đầu nếu không điều trị kịp thời.

Theo BS Nguyễn Đăng Dũng- Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, các bệnh về mắt làm suy giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, khiến họ gặp nhiều khó khăn, hạn chế năng lực và sự độc lập trong cuộc sống, tạo nên gánh nặng cho xã hội, trong đó bệnh giác mạc chóp  – một bệnh lý nguy hiểm gây mất thị lực không thể phục hồi nhưng đa phần khó phát hiện sớm.

Bệnh lý giác mạc chóp có thể gặp ở nhiều độ tuổi, đa phần ở giới trẻ,xuất hiện khi liên kết giữa các sợi collagen trong nhu mô giác mạc không bền vững, làm thay đổi bán kính cong của giác mạc một cách bất thường.

“Giác mạc chóp tiến triển theo thời gian, làm độ cận, loạn thị tăng nhanh, chỉnh kính không đạt thị lực tối đa, hậu quả có thể gây ra giãn, lồi giác mạc và giảm thị lực trầm trọng, không cải thiện kể cả khi chỉnh kính, nặng hơn dẫn tới đục/sẹo giác mạc. Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân chỉ có thể điều trị bằng phương pháp ghép giác mạc để lấy lại một phần thị lực”- BS Nguyễn Đăng Dũng nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm thông tin về bệnh này, ThS.BS Lê Thị Thu Hà, Phó trưởng khoa Khúc xạ cho biết, là bệnh lý nguy hiểm, nhưng giác mạc chóp rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Đa số bệnh nhân được chẩn đoán mắc phải bệnh lý này khi đã giảm nhiều hoặc mất thị lực.

Nguyên nhân vì trước đây, giác mạc chóp được chẩn đoán theo tiêu chuẩn chẩn đoán cũ trên máy chụp bản đồ giác mạc thế hệ cũ (Topography). Theo tiêu chuẩn này, máy chụp vùng trung tâm giác mạc với đường kính khảo sát nhỏ, nên chỉ có thể đánh giá được mặt trước của giác mạc. Vì vậy, giác mạc chóp được phát hiện ở giai đoạn muộn, khi đã có sự thay đổi rõ ràng về hình dạng giác mạc

Tại hội thảo, các chuyên gia về nhãn khoa đã chia sẻ, thảo luận về việc ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật cao trên thế giới vào công tác điều trị cho bệnh nhân.

Đó là theo dõi hiệu quả điều trị bệnh lý giác mạc chóp bằng kỹ thuật CrossLinking; Theo dõi hiệu quả điều trị CrossLinking trên bệnh nhân giác mạc chóp; Phẫu thuật Phaco: Hoàn thiện chất lượng thủy tinh thể nhân tạo với thủy tinh thể ba tiêu cự.

Điều trị bệnh mắt cho bệnh nhân tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND

Theo các chuyên gia có rất nhiều phương pháp điều trị giác mạc chóp. Trong giai đoạn tiến triển của bệnh lý, bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng kỹ thuật hỗ trợ làm bền vững giác mạc CrossLinking, đặt ring trong nhu mô giác mạc,kết hợp sử dụngkính gọng… để cải thiện thị lực.

Ở giai đoạn muộn, bên cạnh CrossLinking, bệnh nhân có thể cần kết hợp đeo kính áp tròng cứng, thậm chí phải ghép giác mạc để giữ thị lực.

Trong tất cả những phương pháp điều trị giác mạc chóp kể trên, CrossLinking được đánh giá là phương pháp hiệu quả nhất. Với kỹ thuật này, bệnh nhân sẽ được nhỏ Riboflavin (Vitamin B2) và chiếu tia UVA với mức năng lượng và thời gian phù hợp lên bề mặt giác mạc. Phản ứng oxy hóa sẽ tạo thành các cầu nối gắn kết các sợi collagen trong giác mạc, tạo thành mạng lưới vững chắc và tăng cường sự bền vững cơ sinh học giác mạc.


Thái Bình
Ý kiến của bạn