DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyên gia BV Việt Đức: Dị dạng mạch máu đe dọa tính mạng nếu phát hiện muộn
Thái Bình - 09:27 01/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dị dạng mạch máu não gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, phổ biến nhất là vỡ mạch dẫn đến đột quỵ do xuất huyết não hoặc gây áp suất tiếp giáp lên não dẫn đến động kinh co giật. Tuy nhiên, nhiều người đang khỏe mạnh nhưng đột nhiên bị đau đầu dữ dội, bất ngờ vì chủ quan khiến cho việc điều trị muộn

Biết tin BV Việt Đức tổ chức khám và tư vấn miễn phí bệnh lý dị dạng mạch máu não, ngay từ sáng sớm anh N.M.D (ở Hà Nội) đã đến chờ được thăm khám bởi các chuyên gia hàng đầu của BV về lĩnh vực này.

Không chỉ riêng anh D mà hàng chục người bệnh khác đến từ Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên cũng đã có mặt tại BV Việt Đức, lấy số chờ đến lượt mình được thăm khám, tư vấn

PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc BV Việt Đức tư vấn cho người bệnh đến khám

PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc BV Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh cho biết, dị dạng mạch máu não gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, phổ biến nhất là vỡ mạch dẫn đến đột quỵ do xuất huyết não hoặc gây áp suất tiếp giáp lên não dẫn đến động kinh co giật. Tuy nhiên, nhiều người đang khỏe mạnh nhưng đột nhiên bị đau đầu dữ dội, bất ngờ vì chủ quan khiến cho việc điều trị muộn.

Theo dịch tễ học, có 3–5% dân số bị dị dạng mạch máu não, đây là một tỷ lệ không nhỏ. Nhưng hầu hết phình động mạch não không vỡ, không có triệu trứng hay dấu hiệu bệnh. Chính vì vậy nhiều người thường không biết hoặc bỏ qua, gây hậu quả nguy hiểm có thể dẫn đến tàn phế hoặc tử vong.

Những người mắc bệnh dị dạng mạch máu não gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe như gây vỡ mạch dẫn đến đột quỵ do xuất huyết não hoặc gây áp suất tiếp giáp lên não dẫn đến động kinh co giật.

PGS.TS  Đồng Văn Hệ cho hay có nhiều người đang khỏe mạnh nhưng đột nhiên bị đau đầu dữ dội, bất ngờ vì chủ quan khiến cho việc điều trị muộn…

Các bác sĩ thăm khám, tư vấn cho người bệnh đến khám miễn phí bệnh lý dị dạng mạch máu não

Về nguyên nhân của dị dạng mạch máu não thường không rõ ràng và hiện nay vẫn chưa xác định được rõ. Hầu hết người bệnh mắc bẩm sinh, nhưng đôi khi có thể hình thành trong cuộc sống sau này.

Dị dạng mạch máu não có nhiều loại như: Phình động mạch não, u máu não, u máu não thể hang…

Phình động mạch não là mạch máu tại một vị trí bất kỳ bị phồng lên hình túi hoặc hình thoi. Phình động mạch có thể xảy ở mọi vị trí trên cơ thể, mọi mạch máu trong cơ thể. Phình mạch ở động mạch não gọi là phình động mạch não. Phình động mạch não sẽ nguy hiểm nếu vỡ, hoặc to chèn ép vào các cấu trúc giải phẫu xung quanh (chèn ép vào tổ chức xung quanh).

Bệnh u máu ở não phần lớn là bẩm sinh, không phải di truyền, bệnh hình thành trong quá trình mang thai, không phải bố mẹ truyền cho con. Tại bệnh viện đã gặp nhiều trường hợp u máu não ở trẻ em, có bệnh nhi 4-5 tuổi đã phình mạch máu não. Có trẻ 8 tuổi ở miền Trung chuyển ra đã mắc phình mạch não khổng lồ.

Do tỷ lệ mắc trong cộng đồng cao, ngay cả các nước phát triển cũng không khuyến cáo người dân đi tầm soát, tuy nhiên Pho giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức khuyến cáo người có biểu hiện đau đầu nhiều, đau đột ngột, tê bì nửa người, liệt, đặc biệt co giật nên đến viện. Đặc biệt, người trưởng thành lần đầu tiên bị co giật phải tới bác sỹ ngay để tiến hành tầm soát, tìm nguyên nhân, nếu để lâu dễ vỡ.

Cán bộ y tế BV Việt Đức hướng dẫn người bệnh đến khám, tư vấn

Hiện nay các bệnh viện tuyến tỉnh đều được trang bị máy chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ, đây là hai biện pháp tốt trong việc sàng lọc phình mạch não. Vì thế, bệnh phình mạch não đã dễ dàng được các bác sỹ phát hiện từ tuyến dưới.

Để phòng chống vỡ phình mạch não, người dân nên kiểm soát huyết áp, không hút thuốc lá, giảm bớt rượu, bia, kiểm soát cân nặng, thường xuyên tập luyện đặc biệt là chạy và đi bộ rất tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ dị dạng mạch não

 

Thái Bình

Tin liên quan
Những ai dễ bị phình mạch não?
Phình mạch não (Aneurysm) là sự phình to của một phần thành mạch máu não tại nơi thành mạch máu bị yếu. Bệnh có thể gây xuất huyết khoang dưới nhện, tụ máu não, tổn thương não, liệt, hôn mê hay tử vong.
Nguy cơ do phình mạch não
Phình động mạch não là tổn thương phồng lồi của một mạch máu trong não, có thể bị rò rỉ hoặc bị vỡ gây chảy máu vào não. Bệnh gây đột quỵ xuất huyết, gọi là xuất huyết dưới màng nhện. Nếu phình động mạch não bị vỡ sẽ đe dọa tính mạng bệnh nhân, vì vậy, phải phát hiện và cấp cứu kịp thời.
Cần phát hiện sớm phình mạch não
SKĐS - Phình mạch não là sự phình ra hay phồng lên của một phần thành mạch máu não tại điểm thành mạch máu bị yếu.
Đi khám vì mờ mắt, nữ bệnh nhân được chẩn đoán có khối phình mạch não khổng lồ
SKĐS - Có nhiều thể dị dạng mạch máu não, hay gặp nhất là phình mạch não và u máu não. Đến nay khoa học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của những trường hợp bị dị dạng mạch máu não
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm