DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyên gia BV Việt Đức chỉ ra các dấu hiệu nhận biết trẻ cong vẹo cột sống
Thái Bình - 12:39 05/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một trong những kỹ thuật mới được áp dụng tại BV Việt Đức để điều trị cong vẹo cột sống cho trẻ là “thanh nẹp thần kỳ”, áp dụng cho các bệnh nhân còn rất bé, từ 3 tuổi trở lên

Từ nay đến ngày 8/6, GS. Stuart Weinstein, chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật cột sống, nguyên Chủ tịch hội Phẫu thuật Hàn Lâm Chấn thương Chỉnh hình Hoa Kỳ có mặt tại Bệnh viện (BV) Việt Đức để trực tiếp khám và tư vấn miễn phí cho các bé bị bệnh cột sống.

GS. Stuart Weinstein đang khám cho bệnh nhi bị cong vẹo cột sống tại BV Việt Đức

Được biết, đây là chương trình hợp tác đào tạo hàng năm giữa Hội phẫu thuật hàn lâm Chấn thương chỉnh hình Hoa Kỳ với Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam. Những năm qua, chuyên gia của Mỹ đã đến BV Việt Đức phẫu thuật cho hơn 100 bệnh nhi bị các dị tật phức tạp và khám, tư vấn cho hàng trăm bệnh nhi bị vẹo, gù cột sống, trượt đốt sống, dị tật đốt sống…

TS Đinh Ngọc Sơn- Trưởng Khoa Phẫu Thuật cột sống, Viện Chấn thương- Chỉnh hình, BV Việt Đức cho biết, GS. Stuart Weinstein sẽ chuyển giao cho các bác sĩ BV Việt Đức một số phương pháp chẩn đoán và kỹ thuật điều trị mới, tập trung ở những bệnh nhi dưới 10 tuổi để ngăn chặn tình trạng vẹo cột sống ở giai đoạn sớm nhất. Một trong những kỹ thuật mới là “thanh nẹp thần kỳ”, áp dụng cho các bệnh nhân còn rất bé, từ 3 tuổi trở lên. Bác sĩ dùng giá đỡ cho cột sống của bệnh nhân và nới dần dần theo từng năm trẻ lớn lên, ngăn chặn tình trạng vẹo cột sống nặng lên.

Các chuyên gia cho biết  “thanh nẹp thần kỳ” có thể giãn nẹp bằng dụng cụ điều khiển từ bên ngoài. Từ 3-6 tháng, bệnh nhân chỉ cần đến phòng khám, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ điều khiển để giãn nẹp ra. Khi bệnh nhân được 9-10 tuổi thì có thể mổ lấy nẹp ra và thay bằng một nẹp cố định.

“Trước đây, kỹ thuật cũ nên mỗi lần giãn nẹp, bệnh nhân phải mổ, còn nay, bệnh nhân chỉ đến phòng khám để giãn nẹp, vừa giảm đau đớn, lại giảm giá thành, không phải nằm viện và hiệu quả điều trị được nâng cao”- GS. Stuart Weinstein nói

GS. Stuart Weinstein cũng cho hay, qua theo dõi hàng năm cho thấy chất lượng điều trị của các bệnh nhân cột sống tại BV Việt Đức ngày càng được cải thiện. Các bác sĩ đã làm rất tốt so với yêu cầu của các nước, do luôn cập nhật những kiến thức mới về phẫu thuật cũng như điều trị cột sống.

Tuy nhiên theo GS. Stuart Weinstein còn nhiều bệnh nhân đến điều trị trong giai đoạn muộn, do đó cần bổ sung kiến thức cho các bác sĩ tuyến dưới để phát hiện bệnh sớm và điều này rất quan trọng bên cạnh phát triển chuyên khoa sâu.

Các chuyên gia cho biết tỉ lệ vẹo cột sống ở Việt Nam cũng như các nước, nhưng số bệnh nhân nặng lại cao hơn, do phát hiện muộn và điều trị muộn hơn. Rất nhiều bệnh nhân 9-10 tuổi mới được phát hiện nhưng ở các nước bệnh nhân chỉ từ 3-4 tuổi đã được phát hiện bệnh

GS. Stuart Weinstein đang chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng kỹ thuật mới trong điều trị cong vẹo cột sống cho trẻ em tại BV Việt Đức

Theo TS  Đinh Ngọc Sơn, cong vẹo cột sống trẻ em chiếm từ 0,5 đến 1% dân số. Điều đáng nói là, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các chức năng khác của cơ thể, nhất là trong giai đoạn trẻ đang phát triển từ 5-8 tuổi như hệ thống tuần hoàn, bị lép một bên phổi, ảnh hưởng đến tim và sau này có thể khó khăn để sinh nở nếu là phụ nữ.

TS. Đinh Ngọc Sơn hy vọng, tới đây với việc đầu tư cho đào tạo các bác sĩ tuyến cơ sở sẽ giúp phát hiện sớm bệnh nhân bị vẹo cột sống, để phối hợp với bác sĩ chuyên khoa có phác đồ điều trị sớm và ngăn chặn vẹo cột sống nặng lên. Kỹ thuật mới đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo chuyên sâu và có máy monito theo dõi tủy. Nếu nẹp giãn căng quá, máy sẽ báo động. Bên cạnh đó, Khoa Phẫu thuật cột sống còn sử dụng robot định vị để hỗ trợ phẫu thuật, đảm bảo chính xác và an toàn.

“Với đội ngũ bác sĩ có tay nghề và trình độ chuyên môn sâu, từ nay, kỹ thuật nẹp tăng trưởng sẽ được áp dụng thường quy tại BV Việt Đức” TS Sơn thông tin.

 

Theo TS Đinh Ngọc Sơn, không quá khó để phụ huynh nhận biết trẻ có các dấu hiệu cong vẹo cột sống cho trẻ: Những trường hợp bố mẹ nhìn thấy khi trẻ tắm cởi áo thấy cột sống cong hơn bình thường, khi các cháu ngồi học thấy cong cong.

Ngoài ra, có các dấu hiệu gợi ý thứ nhất bên vai cao, bên vai thấp. Do đó, phụ huynh nghi ngờ bị vẹo cột sống chỉ cần bảo các cháu bỏ quần áo, đứng thẳng dọc thân sẽ nhìn thấy một vai thấp hơn. Lúc ấy, eo sẽ tạo ra khoảng trống bên rộng bên hẹp, trục cột sống cong. Một bên vai nhô lên.

Hoặc phụ huynh có thể cho trẻ cúi lưng cho hai tay ra trước xương sườn bên vẹo co lên so với bên không vẹo.

BS Sơn nhấn mạnh khi có các dấu hiệu nghi ngờ, các gia đình nên đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên về cột sống để làm các chẩn đoán xác định lại xem các cháu có bị vẹo không. Để phát hiện vẹo cột sống hay không bác sĩ chỉ định chụp phim chụp X Quang rất đơn giản, nhanh chóng.

Thái Bình

Tin liên quan
Cong vẹo cột sống ở học sinh: Phòng chống thế nào?
Cong vẹo cột sống mức nhẹ thường ít gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm,
Cong vẹo cột sống gây hậu quả nghiêm trọng
SKĐS - Cong vẹo cột sống (CVCS) là chứng bệnh khá phổ biến, chiếm tỷ lệ khoảng 1 - 4% dân số. Bệnh tiến triển từ từ, kéo dài, có thể khiến người bệnh chủ quan không để ý. Tuy nhiên, bệnh có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng.
4 lý do không nên chủ quan với cong vẹo cột sống
SKĐS - Sự chủ quan trong điều trị cong vẹo cột sống có thể ảnh hưởng mọi khía cạnh trong cuộc sống của người bệnh.
Cong vẹo cột sống ở học sinh: Làm sao phòng tránh?
SKĐS - Cho đến nay, cong vẹo cột sống (CVCS) không còn là một bệnh xa lạ, nhất là ở tuổi học đường.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm