Hà Nội

Chuyên gia Bộ Y tế và hai bệnh viện trung ương hỗ trợ Đồng Tháp điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng

14-07-2021 6:26 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Cùng với nhóm chuyên gia của Bộ Y tế đã đến Đồng Tháp trước đó, để tăng cường công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã điều động thêm đội ngũ y bác sĩ BVĐK Trung ương Cần Thơ, BV Trung ương Huế đến Đồng Tháp.

Trao đổi với phóng viên chiều ngày 13/7, từ Đồng Tháp, BSCK II Nguyễn Trung Cấp - Phó Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Y tế đang hỗ trợ tỉnh trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 cho biết, tổng số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tính từ ngày 30/5 đến hiện tại là 681 trường hợp. Trong đó, riêng tại BVĐK Sa Đéc ghi nhận 215 ca, chủ yếu là các bệnh nhân nặng đang điều trị ở nhiều khoa, phòng.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị có 21 bệnh nhân nặng và rất nặng.

Cũng theo thông tin của BSCK II Nguyễn Trung Cấp, ngay khi nhận được thông tin về số ca lớn tại BVĐK Sa Đéc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ngay lập tức cử Tổ công tác của Bộ Y tế đến hỗ trợ Đồng Tháp về công tác phòng chống dịch , trong đó có điều trị.

Đến nay, đã hơn 10 ngày, Tổ công tác đồng hành cùng tỉnh Đồng Tháp triển khai các giải pháp phòng chống dịch.

anh cap 13

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn- Trưởng bộ phận công tác đặc biệt tại TP.HCM và BSCKII Nguyễn Trung Cấp cùng các chuyên gia điều trị vào phòng điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BVĐK Sa Đéc

Về điều trị, các chuyên gia của Bộ Y tế đã khảo sát, làm việc trực tiếp tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn (6 cơ sở), qua đó, đã giúp thiết lập được mạng lưới điều trị để có thể nắm bắt tình hình diễn biến sức khoẻ của bệnh nhân 24/24 và hỗ trợ từ xa khi cần.

Song song đó, tổ chức đào tạo, tập huấn cho toàn hệ thống điều trị của tỉnh.

Hàng ngày các chuyên gia cùng với y bác sĩ của địa phương đi buồng để khám, điều chỉnh việc điều trị bệnh nhân phù hợp với diễn biến bệnh và đặc điểm cá thể từng người bệnh.

“Qua rà soát danh mục thuốc, thiết bị, vật tư… phục vụ điều trị, chúng tôi đã tư vấn, đề nghị Sở Y tế Đồng Tháp cung cấp đủ các thuốc, vật tư cần thiết để đảm bảo việc điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế”- BSCK Nguyễn Trung Cấp cho biết.

Trong những ngày qua, các chuyên gia của Bộ Y tế cũng đã hướng dẫn các nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị của Đồng Tháp trong sàng lọc, phát hiện sớm các ca bệnh có nguy cơ diễn biến nặng để vận chuyển từ các khu điều trị ban đầu về BVĐK Sa Đéc điều trị hồi sức kịp thời.

Đồng thời, nhóm chuyên gia đã giúp BVĐK Sa Đéc tổ chức triển khai các kỹ thuật mới thực hiện lần đầu như lọc máu liên tục; các kỹ thuật xét nghiệm về đông máu miễn dịch…

Qua đánh giá thực tiễn các chuyên gia Bộ Y tế nhận thấy hầu hết các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại BVĐK Sa Đéc đều có nhiều bệnh lý nền rất nặng như ung thư, xơ gan giai đoạn cuối, di chứng tai biến mạch máu não nằm liệt giường lâu ngày… nên tiên lượng rất xấu.

Nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống điều trị của y tế địa phương và sự hỗ trợ của các chuyên gia, mà đã bước đầu đã kìm được đà tử vong, bởi đối với những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh nền trầm trọng như trên, thì ngay cả khi không mắc COVID-19 vẫn có nguy cơ tử vong rất cao.

Cho đến nay, cùng với nhóm chuyên gia của Bộ Y tế đã đến Đồng Tháp trước đó, để tăng cường công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã điều động thêm đội ngũ y bác sĩ BVĐK Trung ương Cần Thơ, BV Trung ương Huế đến Đồng Tháp.

“Chúng tôi đang cố gắng cùng với ngành y tế địa phương thiết lập một đơn vị ICU với quy mô 50 giường để có thể đáp ứng với tình huống số bệnh nhân nặng trên địa bàn gia tăng”- BSCK II Nguyễn Trung Cấp cho biết thêm.


Thái Bình- Phạm Hằng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;