Hà Nội

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm cảnh báo về sự gia tăng COVID-19 ở Mỹ sau Giáng sinh

08-12-2020 6:15 PM | Quốc tế

SKĐS - Chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm- Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết, triển vọng lây lan virus gây bệnh COVID-19 có thể còn “phức tạp hơn” sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới so với Lễ Tạ ơn.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ  đã cảnh báo về khả năng lây lan virus SARS-CoV-2 mạnh hơn so với đợt nghỉ lễ trước đây. Chia sẻ với hãng thông tấn CNN, ông Fauci cho biết, nguyên nhân là do  dịp nghỉ lễ  Giáng sinh truyền thống thường cùng với dịp nghỉ lễ năm mới, nên nguy cơ  lây lan virus gia tăng  khi người dân di chuyển trong dịp nghỉ lễ Tạ ơn trước đây.

Trước đó, vào dịp Lễ Tạ ơn,  hàng triệu người đã phớt lờ lời khuyên của chuyên gia, đi du lịch  trong dịp  Lễ Tạ ơn hồi tháng 11, đã khiến dịch bệnh bùng phát mạnh chưa từng có tại Mỹ.

Các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt mới được áp dụng tại California sẽ kéo dài trong 3 tuần

Ông Fauci cho biết, Mỹ đang phải đối mặt với “thời điểm rất quan trọng” với sự gia tăng của virus và quan trọng nhất là mọi người phải áp dụng các biện pháp  phòng dịch bệnh như tránh tụ tập trong nhà, đeo khẩu trang và giãn cách  xã hội theo khuyến cáo. Ông cho biết, người dân Mỹ đang sống trong một thời điểm rất quan trọng và “Không ai muốn thay đổi các kế hoạch nghỉ lễ của mình”, tuy nhiên điều này sẽ làm gia tăng khả năng lây lan của virus.

Mới đây bang  California đã áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhất nước Mỹ  trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng kỷ lục là hơn 30.000 người mắc mới. Một  số khu vực, trong đó có Nam California sẽ đóng cửa từ 23h59 ngày 6/12 theo giờ Mỹ (tức 11h59 ngày 7/12 giờ Việt Nam), kể cả các nhà hàng ăn ngoài trời. Riêng khu San Francisco Bay sẽ bắt đầu phong tỏa từ 20h00 cùng ngày theo sắc lệnh riêng do Thị trưởng  ban hành.  Đến nay bang đông dân nhất nước Mỹ này ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 alf 1,3 triệu người, với nhiều kỷ lục về số trường hợp nhập viện cũng như tử vong.

Quy định phong tỏa nghiêm ngặt mới này  kéo dài ít nhất 3 tuần, theo đó, sẽ  cấm các cuộc tụ tập riêng tư ở bất kỳ quy mô nào, đóng cửa tất cả các cơ sở kinh doanh và hoạt động bán lẻ, đồng thời yêu cầu mọi người phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách để phòng ngừa dịch bệnh.

Trợ lý Bộ trưởng Y tế Brett Giroir cho biết để chấm dứt sự lây truyền của căn bệnh này chỉ có thể đạt được bằng tiêm chủng  cho phần lớn người dân Mỹ, một mục tiêu mà theo ông dự kiến ​​sẽ đạt được vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm sau. Ông  Giroir nói: “Bạn không cần phải đóng cửa các ngành công nghiệp của mình, bạn cần phải đeo một chiếc khẩu trang ở nơi công cộng”.

Trên toàn nước Mỹ,  các ca nhiễm COVID-19 đã đạt đến một cột mốc mới với trung bình hơn 191.000 trường hợp mỗi ngày, trong 7 ngày qua, theo Dự án Theo dõi COVID-19. Hiện Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca nhiễm bệnh và tử vong với 15,3 triệu người mắc bệnh và hơn 290.000 người đã tử vong.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử Tổng chưởng lý California Xavier Becerra làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ
Trong khi dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát nghiêm trọng ở Mỹ, người dân Mỹ rất quan tâm tới nhân vật sẽ là người đứng đầu ngành y tế Mỹ. Tổng thống đắc cử Joe Biden lựa chọn ông Xavier Becerra là người đứng đầu Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS).
Ông Becerra là người Mỹ gốc Latinh thứ hai được ứng viên đảng Dân chủ bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo cấp cao trong nội các của ông Biden. Ông Xavier Becerra năm nay 62 tuổi, từng là hạ nghị sĩ đại diện cho Los Angeles từ năm 1993-2017. Ông được bầu làm Tổng chưởng lý bang California vào năm 2016 và là một trong những tổng chưởng lý bang năng nổ nhất thách thức chính quyền Trump tại tòa án về các vấn đề như nhập cư, chăm sóc sức khỏe và môi trường.
Với tư cách là Bộ trưởng Y tế mới của Mỹ ông Becerra được hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề dịch bệnh COVID-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp ở Mỹ, đồng thời thúc đẩy việc phân phối vắc xin COVID-19 trong những tháng tới.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH