DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chuyển gân cứu người đàn ông bị liệt 7 năm không phục hồi
Mai Hà - 14:00 15/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liệt thần kinh quay không phục hồi làm cẳng tay úp sấp, hơi gấp, các ngón tay gấp lên nửa chừng, ngón cái khép lại, bàn tay rũ xuống không nhấc lên được “bàn tay rũ cổ cò”.

Bệnh nhân Hoàng Văn Tâm (sinh năm 1986, trú tại xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng tay phải mất duỗi cổ tay, mất duỗi các ngón tay, mất dạng và duỗi ngón cái.

Anh Tâm cho biết: “Tay tôi bị đau và không co duỗi được cổ và các ngón tay trong một khoảng thời gian rất dài. Tôi không thể làm được việc gì cả”.

Qua khám lâm sàng, các bác sĩ Khoa Chấn thương 2 đã chẩn đoán người bệnh bị liệt thần kinh quay phải 7 năm không phục hồi và chỉ định phải phẫu thuật chuyển gân kiểu Boyes.

Sau khoảng 3 tiếng trong phòng mổ, ca phẫu thuật đã thuận lợi và thành công. Phẫu thuật chuyển gân kiểu Boyes là phẫu thuật nối gân cơ sấp tròn vào cơ duỗi cổ tay quay ngắn. Nối gân gấp nông ngón 3 vào gân duỗi chung các ngón. Nối gân gấp nông ngón 4 vào gân cơ duỗi dài ngón cái và duỗi riêng ngón trỏ. Nối gân gấp cổ tay quay cho gân dạng dài và duỗi ngắn ngón cái.

BSCKII Lê Thanh Hải – Trưởng Khoa Chấn thương 2 cho biết: Phẫu thuật chuyển gân kiểu  Boyes là một trong những phẫu thuật khó, cần đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao. Đây là một phương pháp phẫu thuật nhằm phục hồi biên độ vận động của 3 động tác là: Duỗi cổ tay, duỗi ngón tay, duỗi và dạng ngón cái.

Một ngày tái khám của người bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Cũng như các phẫu thuật khác, phẫu thuật chuyển gân có thể sử dụng rất nhiều các phương pháp phẫu thuật khác nhau như: Phẫu thuật Riodan, phẫu thuật Smith… Đối với người bệnh này, việc tổn thương thần kinh quay tay phải sau 7 năm là khá nặng nề nên các bác sĩ đã lựa chọn phương pháp phẫu thuật chuyển gân kiểu Boyes.

Phương pháp này giải quyết hết những hạn chế của các phương pháp khác như ngón tay không duỗi thẳng được, không dạng được ngón cái mà sau khi mổ, bàn tay hoạt động linh hoạt và vận động một cách độc lập hơn - BS. Hải cho hay.

Sau một thời gian dài nằm điều trị và tập vận động, anh Tâm đã được ra viện. Anh Tâm cho biết, hiện tay anh đã co duỗi và cầm nắm được, chất lượng cuộc sống đã được cải thiện rõ rệt.

Cùng với phương pháp chuyển gân kiểu Boyes, Khoa Chấn thương 2 Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện được rất nhiều phương pháp mới giúp người dân trong địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận được tiếp cận với những kĩ thuật mới ngay tại tuyến tỉnh.

 

Theo các bác sĩ, liệt thần kinh quay không phục hồi làm cẳng tay úp sấp, hơi gấp, các ngón tay gấp lên nửa chừng, ngón cái khép lại, bàn tay rũ xuống không nhấc lên được “bàn tay rũ cổ cò”. Người bệnh không làm được các động tác duỗi bàn tay và duỗi các ngón tay, duỗi và dạng ngón tay cái, ngửa cẳng tay và bàn tay.

Phẫu thuật chuyển gân kiểu Boyes nhằm mục đích làm duỗi cổ tay, duỗi ngón tay, duỗi và dạng ngón cái.

Mai Hà

Tin liên quan
Xoa bóp - bấm huyệt điều trị liệt dây thần kinh VII ngoại biên
SKĐS - Liệt dây thần kinh VII ngoại biên do nhiều nguyên nhân. Trong đó do lạnh chiếm đa số các trường hợp, còn lại là do các nguyên nhân khác như: nhiễm trùng, sang chấn, do phẫu thuật...
Mắt nhắm không kín trong liệt dây thần kinh vii ngoại biên
SKĐS - Mắt nhắm không kín là một trong những triệu chứng điển hình và quan trọng của liệt dây thần kinh VII ngoại biên.
Liệt dây thần kinh số VII và cách tập luyện
SKĐS - Cách đây 5 tháng tôi bị chấn thương vùng đầu dẫn tới vỡ xương đá và liệt dây thần kinh số VII ngoại biên cả hai bên.
Bài thuốc hỗ trợ chữa liệt dây thần kinh VII
Liệt dây thần kinh VII Ðông y gọi là “khẩu nhãn oa tà”. Ðây là tình trạng trúng phong ở kinh lạc. Nguyên nhân do phong hàn xâm nhập kinh lạc, làm cho khí huyết trở trệ, kinh lạc bế tắc mà gây ra...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm