DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyển đổi số y tế góp phần phòng chống dịch COVID -19 hiệu quả
H.Nguyên - 15:57 29/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hội nghị chuyển đổi số y tế quốc gia – Điểm sáng Việt Nam 2020 diễn ra trong 2 ngày 29-30/12 tại Hà Nội. Hội nghị nhằm tận dụng tối ưu các thành tựu về công nghệ thông tin, huy động các nguồn lực xã hội, tìm kiếm giải pháp thúc đẩy triển khai nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả chuyển đổi số quốc gia.

Bên cạnh đó, Chương trình còn mở ra cơ hội cho các startup, các tập đoàn công nghệ thông tin nói chung và công nghệ thông tin y tế nói riêng, đồng thời mang đến cơ hội cho các đơn vị giữ vai trò là cầu nối giao lưu giữa startup và nhà đầu tư như V-startup.Từ đó đưa ra những chương trình hành động đi vào từng nội dung, từng đề án cụ thể.

Phát biểu tại hội nghị phiên chuyên đề diễn ra sáng nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, đây là năm có thể nói là ngành y tế đã xuất sắc vượt qua những thách thức lớn chưa từng có do dịch bệnh COVID-19 gây ra và đã tạo tiếng vang, dấu ấn sâu sắc đối với cộng đồng quốc tế và củng cố lòng tin đối với Đảng, Nhà nước của nhân dân. Trong sự thành công này, có sự góp sức không nhỏ của việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và chuyển đổi số y tế. Hội nghị chuyển đổi số y tế Quốc gia có ý nghĩa hết sức quan trọng để chúng ta cùng thảo luận, chia sẻ ứng dụng công nghệ số trong ngành y tế. Cùng với đó là  nhận diện rõ những thành tựu về chuyển đổi số y tế trong những năm qua, đặc biệt trong năm 2020. Qua đó, cũng nhận diện rõ thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức trong quá trình phát triển chuyển đổi số y tế trong thời gian tới, đặc biệt là trong lĩnh vực dự phòng, chăm sóc sức khỏe.

“Tôi mong các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà khoa học, các tổ chức, doanh nghiệp và quý vị đại biểu trao đổi, thảo luận thẳng thắn, chia sẻ quan điểm cụ thể về phát triển công nghệ y tế thông minh, tận dụng cơ hội của cuộc Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đối với Việt Nam…”, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói.

Để tiếp tục phát huy những thành tựu đó và thực hiện chuyển đổi số thành công trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh, góp phần thực hiện thành công chương trình sức khỏe Việt Nam, theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, cần phát triển các ứng dụng cung cấp tri thức phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân bao gồm cung cấp tri thức về phòng chống COVID-19, các bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm, thông tin dinh dưỡng và khai báo sức khỏe cá nhân trên di động, giúp người dân có thể tra cứu thông tin y tế dễ dàng, hiệu quả, kịp thời, mọi lúc, mọi nơi, kết nối với hệ tri thức Việt số hóa.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Chuyên đề Chuyển đổi số trong phòng bệnh và chăm sóc sức khoẻ

Ngành y tế đã triển khai nhiều ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như đã triển khai các phần mềm khai báo y tế tự nguyện (NCOVI), khai báo y tế bắt buộc cho người nhập cảnh (Vietnam Health Declaration), Bluezone, An toàn COVID ….

Thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn ngành

Năm 2020, thế giới chịu tác động mạnh mẽ của dịch COVID-19. Nhưng ở khía cạnh khác, dịch COVID-19 đã đem đến cơ hội đặc biệt thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam.

Theo đó, Bộ Y tế đã nắm bắt thời cơ, chuyển đổi số y tế hướng tới chuyển đổi số quốc gia.

Từ đầu năm 2020, Bộ Y tế đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch để thúc đẩy các đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh nhanh chóng tiến hành số hóa và tiến tới chuyển đổi số, đồng thời kêu gọi sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam phục vụ sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe người dân đã từng bước phát triển và bước đầu đạt được một số thành quả: như việc, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện: 100% các bệnh viện trên toàn quốc đã triển khai hệ thống thông tin quản lý bệnh viện; có 10 bệnh viện và 01 phòng khám đã triển khai bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy; có 23 bệnh viện đã triển khai hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) thay cho in phim.

Kết nối khám bệnh trực tiếp từ trạm y tế xã Văn Lăng - Thái Nguyên tới bác sĩ chuyên khoa ngay tại

Trung tâm Hội nghị Quốc gia

Triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ứng dụng rô-bốt trong y tế, ứng dụng ra quyết định lâm sàng trong các hệ thống thông tin bệnh viện, cảnh báo tương tác thuốc bệnh viện; hỗ trợ tư vấn - Chatbot; nhận dạng tiếng nói để nhập dữ liệu vào hệ thống thông tin bệnh viện.

Bộ Y tế đã tổ chức Lễ Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám chữa bệnh từ xa Telehealth. Theo kế hoạch này, nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã bước đầu triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử quản lý sức khỏe người dân liên tục, suốt đời như Tỉnh Phú Thọ, Tỉnh Bình Dương, ….

Ngoài ra, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế cơ sở, xây dựng phần mềm quản lý trạm y tế xã thống nhất. Hình thành nền tảng quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu y tế V20. Tổ chức triển khai hệ thống thống kê y tế điện tử trên toàn quốc. Hiện nay Bộ Y tế đang tiếp tục triển khai nhiều hệ thống thông tin lớn như: mạng kết nối y tế Việt Nam, nền tảng quản lý thông tin y tế cơ sở kết nối dữ liệu gần 12.000 trạm y tế trên toàn quốc, ứng dụng đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến, thanh toán điện tử không dùng tiền mặt và nhiều ứng dụng thiết thực khác với mục tiêu hướng tới chuyển đổi số toàn diện ngành y tế.

Tại Hội nghị chuyển đổi số y tế quốc gia 2020 lần này, nhiều đơn vị công nghệ thông tin đã đem đến các giải pháp y tế số chuyên sâu và toàn diện như: Trung tâm dữ liệu y tế quốc gia theo tiêu chuẩn FHIR – với công nghệ độc quyền chịu tải đến 20 triệu giao dịch đồng thời, thu thập toàn bộ thông tin khám chữa bệnh của các cơ sở y tế theo tiêu chuẩn FHIR; Nền tảng khám chữa bệnh (KCB) từ xa chuyên sâu – Tele-medicine tập trung phát triển mô hình KCB từ xa kết nối trực tiếp các bệnh viện Trung Ương đến những đơn vị, cơ sở y tá tuyến huyện, tuyến xã... Bên cạnh đó còn có trục tích hợp và liên thông hình ảnh y khoa tập trung PACS Cloud - công nghệ lưu trữ, quản lý, chia sẻ hình ảnh y tế, đơn giản và tiết kiệm đối với tất cả quy mô bệnh viện, phòng khám. Đặc biệt, nền tảng KCB từ xa chuyên sâu khi kết nối khám bệnh trực tiếp từ trạm y tế xã Văn Lăng - Thái Nguyên tới bác sĩ chuyên khoa ngay tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều đại biểu.

Hội nghị chuyển đổi số y tế quốc gia – Điểm sáng 2020 gồm 1 phiên toàn thể, 3 phiên hội thảo chuyên đề trực tiếp, 1 phiên hội thảo chuyên đề quốc tế trực tuyến, 1 phiên gặp gỡ đại biểu nổi bật trong lĩnh vực chuyển đổi số y tế, triển lãm.
Ngày Ngày 29/12, Hội nghị diễn ra với 4 chuyên đề: Chuyên đề 1: Chuyển đổi số trong phòng bệnh và chăm sóc sức khoẻ; Chuyên đề 2: Chuyển đổi số y tế trong khám chữa bệnh; Chuyên đề 3: Chuyển đổi số trong quản trị y tế; Chuyên đề 4: Hội thảo chuyên đề quốc tế trực tuyến.
Ngày 30/12 diễn ra phiên toàn thể.

H.Nguyên

Tin liên quan
Hướng tới Hội nghị chuyển đổi số Y tế Quốc gia: Điểm sáng chuyển đổi số khu vực phía Bắc
SKĐS - Triển khai bệnh án điện tử là bước đột phá quan trọng để chuyển đổi số của ngành y tế, từng bước ứng dụng và phát triển y tế thông minh, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, góp phần hiện đại hóa ngành y tế, tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Hướng tới Hội nghị chuyển đổi số Y tế Quốc gia: CNTT đóng vai trò quan trọng trong phòng chống dịch COVID-19
SKĐS - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành, địa phương nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, nguồn lực hạn chế, đã triển khai khẩn trương, kịp thời, đồng bộ các giải pháp công nghệ thông tin trong phòng chống, dịch bệnh COVID-19; Huy động được hơn 20 doanh nghiệp công nghệ tham gia (VNPT, Viettel, FPT, DTT,...) với gần 1.000 kỹ sư công nghệ thông tin phát triển hơn 20 ứng dụng phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.
Chuyển đổi số y tế: 100% bệnh viện sẽ tư vấn khám chữa bệnh từ xa, đặt lịch khám trực tuyến
SKĐS - Thực hiện chuyển đổi số y tế, tới đây 100% bệnh viện sẽ triển khai tư vấn khám chữa bệnh từ xa và đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến; 100% cơ sở y tế trên toàn quố thanh toán điện tử không dùng tiền mặt; 90% người dân có hồ sơ sức khoẻ điện tử...
Hướng tới Hội nghị chuyển đổi số Y tế Quốc gia: Công nghệ thông tin trong phòng bệnh
SKĐS - Trong đợt dịch COVID-19 ở Sơn Lôi, Vĩnh Phúc và ở Đà Nẵng vừa qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị trong cả nước, chúng ta đã huy động được sức mạnh của hệ thống chính trị trong phòng chống dịch. Các đơn vị thông tin, truyền thông đã sát cánh cùng với ngành y tế phát triển nhiều ứng dụng tiện ích đưa thông tin phòng chống dịch của ngành Y tế chính xác, nhanh nhất đến người dân.
Chuyển đổi số y tế là nền tảng, động lực để y tế Việt Nam hiện đại, chất lượng, công bằng, hiệu quả và hội nhập quốc tế
SKĐS - Chuyển đổi số y tế Quốc gia - Điểm sáng 2020 là chương trình gồm diễn đàn cấp cao, chuỗi hội nghị và triển lãm do Bộ Y tế, VPCP và Bộ Thông tin - Truyền thông phối hợp tổ chức.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm