Hà Nội

Chuyển đổi số y tế: 100% bệnh viện sẽ tư vấn khám chữa bệnh từ xa, đặt lịch khám trực tuyến

24-12-2020 4:30 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Thực hiện chuyển đổi số y tế, tới đây 100% bệnh viện sẽ triển khai tư vấn khám chữa bệnh từ xa và đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến; 100% cơ sở y tế trên toàn quố thanh toán điện tử không dùng tiền mặt; 90% người dân có hồ sơ sức khoẻ điện tử...

 

Ngày 24/12, tai Hà Nội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế tổ chức họp báo Chương trình chuyển đổi số Y tế quốc gia 2020 - Ehealth Vietnam Summit thông tin về Chương trình Chuyển đổi số Y tế quốc gia 2020 sẽ diễn ra vào 29 và 30/12 tới, trong bối cảnh dịch COVID-19 và Việt Nam đã tận dụng tối ưu các thành tựu về ứng dụng công nghệ thông tin, huy động nguồn lực xã hội, tìm kiếm giải pháp thúc đẩy triển khai nhanh chóng kịp thời và hiệu quả.

Tại buổi họp báo, PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, y tế là một trong những ngành đầu tiên thực hiện chuyển đổi số.


“Chuyển đổi số y tế là yêu cầu bắt buộc trước sự thay đổi mạnh mẽ của cách mạng công nghệ 4.0 với các công nghệ số như điện toán đám mây, dữ liệu lớn, internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, in 3D… dẫn đến sự thay đổi tích cực toàn bộ hoạt động y tế trong chăm sóc sức khỏe"- PGS.TS Trần Quý Tường nhấn mạnh.

Trong thời gian qua, ngành Y tế đã đẩy mạnh và có bước phát triển đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp cận các công nghệ số như vạn vật y tế kết nối, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn...

Đến thời điểm này, 100% bệnh viện trên toàn quốc đã triển khai hệ thống thông tin quản lý bệnh viện; có 10 bệnh viện và một phòng khám đã triển khai bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy, trong đó Quảng Ninh có tới 3 bệnh viện (BVĐK  tỉnh, BV Bãi Cháy, BV Sản nhi), BVĐK tỉnh Phú Thọ, BVĐK  khu vực Long Khánh, BVĐK khu vực An Giang…

Tại BVĐK An Giang, họp giao ban trên điện tử, mọi số liệu về số lượng bệnh nhân biến động trong ngày, đơn thuốc, thu chi… đều hiển thị đầy đủ nên lãnh đạo có thể can thiệp, điều chỉnh ngay hành vi của bác sĩ nếu có tình trạng lạm dụng kê đơn, chỉ định xét nghiệm quá mức…

“Ngoài ra, có 23 bệnh viện đã triển khai hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) thay cho in phim. Một số bệnh viện đã sử dụng mạng xã hội trong tương tác bệnh nhân như TP Hà Nội, TP Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh; phát triển ứng dụng bệnh án điện tử cho bệnh nhân; ứng dụng điện toán đám mây ở Nghệ An, Tiền Giang, Kon Tum...”- Cục trưởng Trần Quý Tường cho biết.

Cùng với đó, Bộ Y tế đã phối hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai thành công kết nối liên thông giữa các cơ sở khám chữa bệnh cả nước với cơ quan Bảo hiểm xã hội. Cho tới nay đã có 99,5% các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước đã kết nối liên thông với hệ thống giám định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Trong năm 2020, ngành Y tế đã xây dựng được hệ thống tư vấn khám, chữa bệnh từ xa và đến nay đã có 1.300 cơ sở y tế khám chữa bệnh từ xa Telehealth.

Ngành Y tế cũng quan tâm triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ứng dụng rô bốt với bốn hệ thống rô bốt nổi bật được ứng dụng trong y học hiện đại. Đó là rô bốt phẫu thuật nội soi Da vinci, rô bốt phẫu thuật cột sống Renaissance, rô bốt phẫu thuật khớp gối và khớp háng Makoplasty và rô bốt phẫu thuật thần kinh Rosa. Ngành y tế đã thí điểm đưa ứng dụng “điện toán biết nhận thức” hỗ trợ điều trị ung thư tại một số bệnh viện như BVĐK Phú Thọ năm 2018, BVĐK Quảng Ninh năm 2018.

Trong lĩnh vực xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, nhiều tỉnh, thành phố đã bước đầu triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử quản lý sức khỏe người dân liên tục, suốt đời như Phú Thọ, Bình Dương… Ngành cũng đã xây dựng phần mềm quản lý trạm y tế xã thống nhất; hình thành nền tảng quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu y tế V20. Toàn ngành đã xây dựng thống kê y tế điện tử trên 36 tỉnh, thành phố. Trong năm 2021, sẽ đẩy mạnh tại toàn bộ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hiện ngành Y tế đang triển khai nhiều hệ thống thông tin lớn như mạng kết nối y tế Việt Nam (yte.gov.vn), hệ thống PACS cloud, ứng dụng đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến và nhiều ứng dụng thiết thực khác, triển khai Hệ thống cơ sở dữ liệu Dược quốc gia, kết nối liên thông cơ sở dữ liệu cung ứng thuốc trên toàn quốc; triển khai hệ thống tiêm chủng quốc gia…, hướng tới chuyển đổi số toàn diện ngành y tế.

Đặc biệt, ngành Y tế đã có những bước đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như triển khai các phần mềm khai báo y tế tự nguyện (NCOVI), khai báo y tế bắt buộc cho người nhập cảnh (Vietnam Health Declaration), Bluezone, An toàn COVID-19...

Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin cho biết, mục tiêu chuyển đổi số của ngành y tế 5 năm tới, phấn đấu 100% cơ sở y tế trên toàn quốc triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt; 90% người dân có hồ sơ sức khoẻ điện tử; 100% triển khai tư vấn khám chữa bệnh từ xa và đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến.

Đến năm 2025, 15% (khoảng 210 bệnh viện/1.400 bệnh viện) chuyển đổi số thành công và phấn đấu đến 2030, tỷ lệ này tăng lên 50%.

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH