Chuyển đổi đào tạo y khoa trong kỷ nguyên đổi mới và tiến bộ kỹ thuật thế nào?

17-11-2022 4:16 PM | Y tế

SKĐS - Bộ Y tế luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ các cơ sở đào tạo nhân lực y tế, đội ngũ giảng viên trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và mở rộng hợp tác quốc tế.

Thủ tướng: Sớm đưa Trường Đại học Y Hà Nội trở thành đại học khoa học sức khỏe có nhiều trường thành viênThủ tướng: Sớm đưa Trường Đại học Y Hà Nội trở thành đại học khoa học sức khỏe có nhiều trường thành viên

SKĐS - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đẩy mạnh tự chủ đại học, sớm đưa Đại học Y Hà Nội thành trường đại học khoa học sức khỏe có nhiều trường thành viên; thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội không ngừng trau dồi để trở thành những chuyên gia có tâm - có tầm - có tài...

Hội nghị Giáo dục Y học lần thứ 6 với chủ đề "Chuyển đổi đào tạo Y khoa trong kỷ nguyên của đổi mới các tiến bộ kỹ thuật" diễn ra từ ngày 17-18/11 tại Trường Đại học Y Hà Nội đánh dấu chặng đường 6 năm hình thành và phát triển của diễn đàn này.

Chuyển đổi đào tạo y khoa trong kỷ nguyên đổi mới và tiến bộ kỹ thuật thế nào? - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nêu rõ: Bộ Y tế luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ các cơ sở đào tạo nhân lực y tế, đội ngũ giảng viên trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và mở rộng hợp tác quốc tế (Ảnh:Trần Minh)

Đào tạo đội ngũ y tế có năng lực đáp ứng yêu cầu thách thức trong thời đại khủng hoảng y tế mới nổi

Phát biểu tại sự kiện, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế bày tỏ vui mừng có mặt tại Trường Đại học Y Hà Nội đúng vào dịp kỷ niệm 120 năm thành lập Trường và 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982-20/11/2022.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, hiện nay chúng ta đang đứng trước giai đoạn chuyển đổi về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong thời kỳ công nghiệp 4.0, các tác động từ biến đổi khí hậu đến sức khỏe con người, thay đổi mô hình bệnh tật, nhất là tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 và các dịch bệnh mới nổi, tái nổi đã đặt ra nhiệm vụ quan trọng cho công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế nói chung, trách nhiệm của các trường nói riêng để thích ứng được với những chuyển đổi đó, và để đáp ứng được nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho đất nước.

Chuyển đổi đào tạo y khoa trong kỷ nguyên đổi mới và tiến bộ kỹ thuật thế nào? - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự Hội nghị Giáo dục Y học lần thứ 6 với chủ đề "Chuyển đổi đào tạo Y khoa trong kỷ nguyên của đổi mới các tiến bộ kỹ thuật" (Ảnh: Trần Minh).

Điểm đột phá của Hội nghị lần này là việc đưa chủ đề "Ứng dụng công nghệ và các tiến bộ kỹ thuật vào công tác giảng dạy, học tập và lượng giá, đánh giá, góp phần đào tạo được đội ngũ y tế có năng lực đáp ứng yêu cầu thách thức trong thời đại khủng hoảng y tế mới nổi".

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho hay, công tác giáo dục và đào tạo luôn có vị trí then chốt và đã được khẳng định trong văn kiện đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu để Việt Nam phát triển nhanh và bền vững, thực hiện khát vọng phát triển đất nước và dân tộc.

Truyền thống vẻ vang từ các thế hệ Thầy thuốc - Thầy giáo cha anh đi trước sẽ là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh giúp chúng ta mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để chiến thắng bệnh dịch, vượt qua khó khăn để tiếp tục hoàn thành sứ mệnh của người "Thầy thuốc - người Thầy giáo" cao cả được giao.

Chuyển đổi đào tạo y khoa trong kỷ nguyên đổi mới và tiến bộ kỹ thuật thế nào? - Ảnh 4.

Các chủ tọa đoàn của Hội nghị Giáo dục Y học lần thứ 6 với chủ đề "Chuyển đổi đào tạo Y khoa trong kỷ nguyên của đổi mới các tiến bộ kỹ thuật" (Ảnh: Trần Minh)

"Bộ Y tế luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ các cơ sở đào tạo nhân lực y tế, đội ngũ giảng viên trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và mở rộng hợp tác quốc tế"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Thắt chặt hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học của các trường đào tạo nhân lực y dược

GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, Hội nghị Giáo dục Y học là sáng kiến của Tổ chức Hợp tác phát triển Y tế Việt Nam (HAIVN) được tổ chức thường niên, bắt đầu từ năm 2017. Từ đó đến nay tổ chức được 5 kỳ hội nghị lần lượt ở các Trường Đại học đăng cai tổ chức: Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Y Dược Huế, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, Trường Đại học Y Dược Thái Bình và lần thứ 6 này tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Chuyển đổi đào tạo y khoa trong kỷ nguyên đổi mới và tiến bộ kỹ thuật thế nào? - Ảnh 5.

GS.TS Nguyễn Hữu Tú- Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Trần Minh)

Sự kiện này được tổ chức nhằm tạo cơ hội để các cơ sở đào tạo Y- Dược tăng cường hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học; đáp ứng nhu cầu hội nhập với các nước trên thế giới trong đào tạo, nghiên cứu Y khoa, Dược khoa và cập nhật các kiến thức đào tạo, phương pháp, hình thức đánh giá và lượng giá đối với sinh viên.

Đồng thời tạo cơ hội để các cơ sở đào tạo trao đổi, bàn luận thống nhất với nhau về đổi mới chương trình đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng chuẩn đầu ra theo nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Qua 6 năm thực hiện tại các Trường Đại học Y- Dược đã đạt được một số kết quả ban đầu về đổi mới chương trình đào tạo, lượng giá sinh viên, thực hiện mô hình đào tạo mới lấy người học làm trung tâm từ đó xây dựng các lớp học đảo chiều. Bên cạnh đó các trường còn tập trung vào công tác phát triển giảng viên và tăng cường sự chủ động của sinh viên trong học tập.

Chuyển đổi đào tạo y khoa trong kỷ nguyên đổi mới và tiến bộ kỹ thuật thế nào? - Ảnh 6.

Diễn giả quốc tế - TS. David Dương - Đại học Y Havard tham gia thảo luận tại hội nghị (Ảnh Trần Minh)

Hội nghị Giáo dục Y học lần thứ 6 với 2 phiên toàn thể, 4 phiên báo cáo khoa học, 6 phiên hội thảo Y khoa và 7 phiên vệ tinh, với sự tham dự của các Thầy, Cô, các chuyên gia về giáo dục y học đến từ các cơ sở đào tạo và các Tổ chức uy tín trong nước và quốc tế, công lập và ngoài công lập trong lĩnh vực y dược như Tổ chức Y tế Thế giới, Đại học Y Havard, Đại sứ quán Anh, Tổ chức ScholarRX... các Trường Đại học Y, Dược của Việt Nam với tổng số 39 báo cáo. Hội nghị còn có sự tham gia của các diễn giả là các chuyên gia y tế uy tín của quốc tế...

Ngoài ra còn có triển lãm Poster các kết quả đào tạo, nghiên cứu về giáo dục y học trong thời gian qua. Một trong những hoạt động ý nghĩa trong Hội nghị là cuộc thi viết tiểu luận dành cho sinh viên y khoa toàn quốc. Năm nay cuộc thi thu hút hơn 160 bài dự thi của sinh viên các Trường đào tạo Y khoa tại Việt Nam, với chủ đề: "Khi bác sỹ tốt hơn, bệnh nhân sẽ tốt hơn? Khi đang là sinh viên Y khoa, bạn chuẩn bị như thế nào để trở thành một bác sỹ tốt".

‘Bộ Y tế luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ các nhà khoa học trẻ’‘Bộ Y tế luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ các nhà khoa học trẻ’

SKĐS - ‘Bộ Y tế luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ với các nhà khoa học trẻ, thế hệ tương lai của ngành Y tế nước nhà trong nghiên cứu khoa học, đào tạo và mở rộng hợp tác quốc tế"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Thái Bình - ảnh Trần Minh
Ý kiến của bạn