Chuyện 'dở khóc, dở cười' quanh việc xử lý nồng độ cồn của Cảnh sát giao thông Hà Nội

03-10-2023 10:47 | Xã hội

SKĐS – Những ngày qua, có rất nhiều chuyện hy hữu “dở khóc, dở cười” xoay quanh việc xử lý nồng độ cồn của cán bộ chiến sĩ Phòng cảnh sát giao thông (CSGT), Công an Hà Nội.

Ngày 3/10, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, thực hiện triển khai nhiệm vụ, công tác trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố đã giao nhiệm vụ, Phòng CSGT, Công an quận, huyện, thị xã cần tăng cường kiểm soát, xử lý các trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ vi phạm về nồng độ cồn. Xử lý nghiêm đối với các trường hợp là cán bộ chiến sĩ Công an vi phạm, không để ảnh hướng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng.

Qua thống kê, thời gian vừa qua việc xử lý vi phạm nồng độ cồn ngày càng siết chặt, tăng cường với phương châm "không có vùng cấm", trong quá trình xử lý các tổ công tác không ngại va chạm, đã xử lý các trường hợp là cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, nhà báo, chủ tịch phường, trưởng công an phường…

Tuy nhiên, trong quá trình xử lý, lực lượng chức năng cũng gặp nhiều trường hợp vi phạm chây ỳ, hi hữu đến khó tin.

Điển hình vào 1h19 ngày 26/9, tại phố Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên (Hà Nội), tổ công tác kiểm tra nồng độ cồn dừng xe taxi hãng 123 biển kiểm soát 30A- 067.xx do lái xe Đ.V.L (ở huyện Đông Anh, Hà Nội) điều khiển. Kết quả lái xe Đ.V.L đo được vi phạm nồng độ cồn hơn 0,702 mlg/lít khí thở (gần gấp đôi mức kịch khung là 0,4 mlg/lít khí thở).

Trình bày với tổ công tác, lái xe Đ.V.L cho biết, rất ý thức được tác hại của uống rượu bia và việc kiểm tra nồng độ cồn thời điểm hiện tại rất quyết liệt. Nhưng vào tối hôm trước khi nhận chở 1 vị khách sang quận Long Biên tại quán nhậu, vị khách này đã yêu cầu lái xe Đ.V.L phải nhậu cùng rồi mới chịu trả tiền.

"Cả nể" và cũng ở vào thế không thể từ chối, lái xe Đ.V.L đã quá chén với kết quả gần gấp đôi mức kịch khung. Khi tổ công tác cho biết, với mức phạt lên đến hơn 40 triệu đồng, kèm theo việc phải thu giữ giấy phép lái xe trong vòng 24 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày… lái xe Đ.V.L đã "cù nhầy" cầm điện thoại quay, đòi xem kế hoạch kiểm tra của tổ công tác, đòi kiểm tra tính xác thực của máy đo nồng độ cồn…

Trước thái độ này của lái xe Đ.V.L tổ công tác đã bình tĩnh giải thích và tiến hành nghiêm các thủ tục cần thiết tạm giữ phương tiện, ngăn chặn hành vi nguy hiểm mà lái xe Đ.V.L có thể gây ra khi tiếp tục hành trình.

‘Khó đỡ’ với những trường hợp hy hữu xử lý tài xế uống rượu bia - Ảnh 2.

Giáo viên dạy lái xe cũng vi phạm nồng độ cồn.

Cũng ngay sau đó, là trường hợp dừng xe tập lái biển kiểm soát 88A-328.xx của Trường Cao đẳng nghề Việt Xô số 1 (Bộ Xây dựng), tài xế mặc đồng phục nhà trường cho biết bản thân là thầy giáo dậy lái xe và mong muốn được "thông cảm".

Nhưng khi đo kết quả nồng độ cồn của "thầy giáo" đã vượt quá mức kịch khung là 0,515 mlg/lít khí thở, tổ công tác buộc phải tạm giữ phương tiện và ra các biên bản xử phạt lên thầy dạy lái xe với mức phạt hơn 40 triệu đồng.

‘Khó đỡ’ với những trường hợp hy hữu xử lý tài xế uống rượu bia - Ảnh 3.

Tài xế N.Đ.Đ có biểu hiện say xỉn, chây ỳ không kiểm tra nồng độ cồn còn đe dọa hành hung tài xế xe cẩu.

Tương tự vào rạng sáng 30/9, sau hàng giờ xử lý, tổ công tác kiểm tra chéo thuộc Phòng CSGT (Công an thành phố Hà Nội) làm nhiệm vụ trên địa bàn quận Hà Đông, đã niêm phong ô tô Camry mang biển kiểm soát 30G-053.xx do lái xe N.Đ.Đ (sinh năm 1977 ở Yên Bái) không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn, đe dọa hành hung người lái xe cẩu.

Việc bỏ đi không chấp hành đo nồng độ cồn và xuất trình giấy tờ theo yêu cầu của tổ công tác, đồng nghĩa với việc lái xe N.Đ.Đ sẽ bị xử lý ở mức kịch khung, tương đương với hơn 40 triệu đồng tiền phạt.

Không chỉ có 3 trường hợp vi phạm nồng độ cồn với hoàn cảnh và lý do "khó đỡ" trên, vào 21h30 ngày 1/10, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 6 làm nhiệm vụ trên đường Nguyễn Cơ Thạch, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã dừng xe kiểm tra người phụ nữ lái xe ô tô biển kiểm soát 30A-435xx.

‘Khó đỡ’ với những trường hợp hy hữu xử lý tài xế uống rượu bia - Ảnh 4.

Nữ tài xế điều khiển ô tô vi phạm nồng độ cồn ở mức khá cao 0,311mlg/lít khí thở. Đây là trường hợp nữ vi phạm khá hiếm hoi từ đầu năm 2023 đến nay.

Kết quả khá bất ngờ, khi nữ tài xế T.T.H (ở Hà Nội) cho kết quả vi phạm ở mức khá cao 0,311mlg/lít khí thở. Tường trình với tổ công tác, chị H cho biết có uống 2 lon bia. Đây là trường hợp hiếm hoi xử lý nữ tài xế điều khiển ô tô vi phạm nồng độ cồn từ đầu năm 2023 đến nay.

‘Khó đỡ’ với những trường hợp hy hữu xử lý tài xế uống rượu bia - Ảnh 5.

Vi phạm nồng độ cồn 0,264mg/lít khí thở, xin "giải quyết nhanh" không được, lái xe T.V.Đ giở bài chây ỳ không ký biên bản, nói không nhớ ngày tháng năm sinh và nhà ở đâu.

Trước đó, khoảng 20h40 cùng ngày (1/10) cũng tại đường Nguyễn Cơ Thạch, khi tổ công tác dừng xe Toyota Land Cruser mang biển kiểm soát 30H-175xx, kết quả kiểm tra lái xe vi phạm nồng độ cồn 0,264mg/lít khí thở.

Sau khi xin "giải quyết nhanh" không được, lái xe T.V.Đ giở bài chây ỳ không ký biên bản, nói không nhớ ngày tháng năm sinh và nhà ở đâu. Lái xe Đ cũng không xuất trình được giấy phép lái xe.

Tổ công tác đã phải mời người chứng kiến ký biên bản, đồng thời gọi xe cẩu đến kéo ô tô về nơi tạm giữ để tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý theo quy định. Với mức vi phạm này, lái xe Đ bị xử phạt 17 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 17 tháng.

Trung tá Trần Quang Vinh, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, khám nghiệm điều tra tai nạn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông cho biết, với những trường hợp tự ý bỏ đi không chấp hành đo nồng độ cồn sẽ bị xử lý mức cao nhất và như vậy người vi phạm tự đánh mất quyền công dân khi sau này làm việc với cơ quan chức năng, người đó phải tự chứng minh bản thân mình và người vi phạm là một.

Tương tự, với trường hợp không khai báo, khai báo quanh co không đúng tên tuổi, địa chỉ… khi đến giải quyết các thủ tục hành chính, người vi phạm cũng tự đánh mất quyền lợi khi phải chứng minh bản thân và những gì khai báo trong biên bản trùng khớp nhau cùng của một người…

Trong vòng 24h qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội, Cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát phát hiện, xử lý 544 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tạm giữ 157 phương tiện, 220 bộ giấy tờ, tước 83 giấy phép lái xe; xử lý 11 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường thủy.

Lực lượng 141 phát hiện, xử lý 13 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, trong đó 12 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phát hiện, bàn giao 03 vụ, 03 đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật cho đơn vị chức năng giải quyết theo thẩm quyền. Các tổ hóa trang phát hiện, xử lý 16 trường hợp điều khiển xe mô tô có hành vi nẹt pô, lạng lách, đánh võng gây mất trật tự an toàn giao thông.

Trong 9 tháng năm 2023, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, xử lý hơn 2,5 triệu trường hợp vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trong đó có hơn 550.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, hơn 1.700 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy, hơn 52.000 trường hợp chở hàng quá tải…

Video có thể bạn quan tâm:

Lũ cát, bùn đỏ tràn xuống làm chia cắt đường, ngập nhà dân, nhiều diện tích hoa màu hư hại | SKĐS


Anh Minh
Ý kiến của bạn