Chuyện dị thường có thật của văn hào Ernest Hemingway

29-01-2021 7:30 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Nhà văn vĩ đại Mỹ và thế giới Ernest Hemingway (1899-1961) tác giả giải Pulitzer 1953 và Nobel Văn học 1954 với tiểu thuyết Ông già và Biển cả có cuộc đời dị thường thật khó tin.

Một ngày trải qua 2 tai nạn máy bay và “đã chết”!

Năm 1954 nhà văn sống ở châu Phi cùng bà vợ thứ 4, Mary Welsh (1946-1961). Muốn tặng phu nhân món quà Lễ Giáng sinh thú vị, Hemingway thuê chiếc máy bay nhỏ cùng người lái. Theo hợp đồng, phi công điều khiển máy bay quan sát toàn cảnh đất nước Côngô thuộc Bỉ từ trên cao. Dọc đường máy bay bất ngờ vướng đường dây cao thế từ lâu bỏ hoang, không có điện và rơi xuống đất. Tác giả Nobel Văn học 1954 vượt qua tai nạn với hộp sọ bị chấn thương, còn vợ nhà văn - gãy vài cái xương sườn. Ngày hôm sau Hemingway tìm đường đến bệnh viện. Vì thành phố có bệnh viện cách quá xa cánh rừng máy bay rơi, cần phải thuê chiếc máy bay khác.

Khi chiếc máy bay thứ 2 mới cất cánh lên không trung, trong khoang bùng phát đám cháy. Và cặp đôi lại gặp may - cả Hemingway và vợ ông đều thoát lưỡi hát tử thần (không tính tình trạng choáng não, bỏng nặng 2 cánh tay và ngực văn hào). Tin tức báo chí trong ngày loan báo, Ernest Hemingway đã tử vong sau tai nạn máy bay. Tuy nhiên sau ngót 24 giờ, một nhóm thợ săn địa phương hoảng loạn trước hình ảnh từ bụi cây ven rừng lững thững bước ra người đàn ông lực lưỡng râu tóc bờm xờm, toàn thân be bết máu kẹp trong nách bên trái nải chuối, tay phải cầm chai rượu mạnh whisky.

Chỉ có điều kỳ diệu, cùng năm tác giả Chuông nguyện hồn ai lần thứ 3 sống sót sau tai họa cháy rừng. Tấm thân vàng ngọc của Hemingway được bổ sung khá nhiều vết bỏng mới. Song vết đau sớm được xoa dịu bằng Nobel Văn học 1954, giải thưởng nhà văn được trao trước kết thúc năm dương lịch.

Nhật báo The New York Times chạy tít, Phóng sự từ châu Phi: Hemingway, vợ tử vong vì tai nạn máy bay.

Nhật báo The New York Times chạy tít, Phóng sự từ châu Phi: Hemingway, vợ tử vong vì tai nạn máy bay.

Ngoài viết văn, cực thích quyền Anh

Một trong nhiều sở thích (bên cạnh săn thú hoang dã, uống rượu đến say xỉn và câu cá khủng), Hemingway cực thích đấm bốc. Từ tuổi thiếu niên nhà văn tương lai đã đam mê so găng không ngại đổ máu mũi với bạn cùng lứa và luôn tìm kiếm cơ hội, để có thể chứng minh biệt tài quyền Anh của mình.

Năm 35 tuổi Ernest tham gia cuộc thi câu cá ở quần đảo Bahamas, vùng Caribe. Các cao thủ ngư dân da màu sở tại không che giấu ánh mắt miệt thị dành cho mày râu da trắng kéo từ mặt nước Đại Tây Dương những con cá nhỏ hơn của họ rất nhiều. Với nhạy cảm cờ bạc, Hemingway thoắt nhận ra, đây là dịp may tuyệt vời, để kết hợp hai sở thích cực đỉnh của bản thân và tuyên chiến: sẽ trao hết số tiền thưởng giành được từ cuộc thi câu cá cho bất cứ kẻ nào hạ đo ván Hemingway trên võ đài quyền Anh.

Đối thủ đầu tiên của tác giả Ông già và Biển cả là gã không lồ lực lưỡng, theo dân địa phương giới thiệu, y có thể dễ dàng nâng lên đầu cả chiếc đàn piano đứng nặng vài tạ. Hemingway không mấy quan tâm đến thông tin này và đấm gục người khổng lồ ngay sau vài phút bằng 2 cú móc hàm. Những mày râu can đảm tiếp theo cũng lần lượt bị nhà văn biến thành bao tải thịt.

Biến tàu cá thành tàu chiến

Năm 1934 Hemingway mua chiếc tàu đánh cá, để thỉnh thoảng có thể ra khơi xa, thỏa mãn sở thích câu cá và uống rượu. Nhà văn đặt tên cho nó là “Pilar”, biệt danh của vợ thứ hai Pauline Pfeiffer (1927-1940). Suốt nhiều năm căn nhà biết bơi sắm vai bạn đồng hành nhiều cuộc chiến bất phân thắng bại của văn hào nổi tiếng với ma men, trong thời gian Hemingway tìm kiếm hưng phấn, câu cá và thậm chí đón tiếp nhà khoa học. 2 nhà ngư học đã tháp tùng nhà văn trong chuyến vượt biển đầu tiên đến Cuba. Nhà khoa học muốn xác định, thực tế có mấy loài cá Marlin xanh. Kết quả sự cộng tác với Hemingway, các nhà ngư học đã thực hiện khá nhiều thay đổi trong bảng phân loại cá biển.

Trong thời gian Chiến tranh Thế giới II (1941-1945) tác giả Nobel Văn học tương lai đã lắp cỗ súng đại liên to đùng trên tàu cá của mình và mang lên khoang tàu số lượng lựu đạn khá lớn, bởi ông muốn “săn” tàu ngầm của kẻ thù, phát xít Đức.

Với ý tưởng viển vông, nhưng động cơ trong sáng của Hemingway, một số nguồn tin Mỹ cho rằng, toàn bộ câu chuyện chỉ là mẹo trục lợi, đánh lừa thiên hạ. Với danh nghĩa tàu cá “săn” tàu ngầm Đức, nhà văn có thể được chính quyền Mỹ cung cấp miễn phí xăng dầu và... quyền miễn trừ ngoại giao, cho phép Hemingway lái xe say xỉn, không lo cảnh sát giao thông Cuba bắt phạt!


Ngọc Báu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH