Hà Nội

Chuyện của bác sĩ ở vùng cao “lần đầu” thực hiện kỹ thuật mới

01-12-2017 4:05 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Lần đầu tiên BVĐK tỉnh Điện Biên ứng dụng kỹ thuật mới điều trị thành công cho bệnh nhân N.T.A, 67 tuổi ở TP. Điện Biên Phủ bị hôn mê. Bệnh nân được người nhà đưa đến BVĐK tỉnh Điện Biên trong tình trạng hôn mê, liệt nửa người người, không nói được, xuất tiết đờm miệng họng… chỉ sau một cơn đau đầu. Với những trường hợp này, nếu không được cấp cứu kịp thời người bệnh thường khó có thể qua khỏi, hoặc nếu qua khỏi thì mang tàn tật suốt đời…

Tuy nhiên, nhờ được đào tạo và chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816 và BVVT, các bác sĩ BVĐK tỉnh Điện Biên đã thực hiện thành công  “Kỹ thuật tiêu sợi huyết trong điều trị đột quỵ não cấp” người bệnh đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định. Qua đó tạo niềm tin trong bà con các dân tộc trên địa bàn.

Lựa chọn "sinh tử" vì hạnh phúc của người bệnh

Chia sẻ về ca bệnh lần đầu tiên được thực hiện, này, BSCKII, Trần Hải Phong, Trưởng Khoa Cấp cứu, BVĐK tỉnh Điện Biên cho biết, khi tiếp nhận bệnh nhân vào cấp cứu nhận thấy tình trạng bệnh nhân đang ở mức nghiêm trọng, kíp trực đã nhanh chóng báo cáo và xin ý kiến lãnh đạo Bệnh viện. Khi nhận thông tin, BSCKII. Phạm Văn Mẫn, Giám đốc BV trực tiếp chỉ đạo nhanh chóng lấy máu xét nghiệm, đồng thời điều trị kiểm soát đường máu, huyết áp và đưa bệnh nhân chụp Ctscanner sọ não để đưa ra chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị cụ thể. Kết quả cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị đột quỵ não cấp (nhồi máu não). Bệnh nhân ngay lập tức được đưa vào phòng theo dõi, chăm sóc đặc biệt.

Cùng lúc đó, BSCKII.Trần Hải Phong, Trưởng Khoa Cấp cứu và Thạc sỹ, BS. Lường Văn Long, Trưởng Khoa Thần kinh cũng đã được mời vào hội chẩn. Giám đốc Phạm Văn Mẫn trực tiếp chủ trì cuộc hội chẩn và thống nhất dùng thuốc tiêu sợi huyết để điều trị ngay trong khung giờ vàng (3 giờ đầu sau tai biến).

BS. Mỹ cho biết, khi đó, BS. Phong đã được các thầy ở tuyến Trung ương chuyển giao kỹ thuật này, tuy nhiên khi về cần phải được Hội đồng chuyên môn của tỉnh mới được cấp chứng chỉ và  được thực hiện. Tuy nhiên, trước ranh giới sống – còn của người bệnh mà mình thì đã tự tin để thực hiện các bác sĩ đã “mạnh dạn” quyết định cứu sống bệnh nhân.

Chăm sóc cho bệnh nhân tại BVĐK tỉnh Điện Biên

Vì đây là lần đầu tiên tại BVĐK tỉnh áp dụng kỹ thuật tiêu sợi huyết trong điều trị đột quỵ nên gia đình người bệnh không khỏi hoài nghi. Tuy nhiên, các bác sĩ đã giải thích cho người nhà bệnh nhân hiểu và tin tưởng hợp tác với Bệnh viện, chấp thuận điều trị bằng kỹ thuật mới.

BSCKII. Trần Hải Phong - người chịu trách nhiệm chính đã có những áp lực không nhỏ. Tuy nhiên, BS. Phong cùng bác sỹ Lò Văn Quyết tính toán liều lượng chuẩn xác tới từng mililit, microgam để điều trị. Khi những giọt thuốc đầu tiên được tiêm vào cơ thể người bệnh, cũng là lúc kim đồng hồ chỉ 22 giờ 30 phút. Vậy là chưa đầy 2 giờ sau khi bệnh nhân nhập viện, phương pháp mới đã được áp dụng kịp thời trong khung giờ vàng. Khi những mililit thuốc cuối cùng trong kỹ thuật tiêu sợi huyết kết thúc cũng là lúc cả kíp trực và người nhà bệnh nhân bớt đi phần nào căng thẳng.

3 tiếng rồi 6 tiếng, dấu hiệu lâm sàng bắt đầu được cải thiện rõ rệt, ngón tay, ngón chân của người bệnh đã cử động. 36 giờ sau, sự phục hồi vận động của người bệnh đã đạt được 70 - 80%. Và sau 72 giờ bệnh nhân đã tự nhấc được chân, tay lên khỏi mặt giường. Sau 2 tuần điều trị tại Khoa Cấp cứu, bệnh nhân được xuất viện trong sự vui mừng của gia đình và tập thể y, bác sỹ bệnh viện.

BVĐK tỉnh đã tiếp nhận thành công các gói kỹ thuật của BV tuyến trung ương theo Đề án BVVT

Được biết, BVĐK tỉnh Điện Biên là một trong những BV được nhận sự hỗ trợ rất sớm từ Đề án 1816 của Bộ Y tế về việc phê duyệt Đề án “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh”, Bệnh viện đa khoa qua tỉnh Điện Biên đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của cá bệnh viện tuyến trung ương.

Từ năm 2008 đến nay, sau 10 năm triển khai thực hiện Đề án, được sự quan tâm giúp đỡ và chỉ đạo sát sao của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế, Bệnh viện đã nhận được hỗ trợ của của các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành tuyến trung ương với 71 đợt cán bộ trực tiếp hỗ trợ, giúp đỡ về đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tại bệnh viện với tổng số 21 lĩnh vực chuyên môn.

Khám bệnh cho bệnh nhân tại BVĐK tỉnh Điện Biên

Năm 2013, BVĐK tỉnh Điện Biên được trở thành  bệnh viện vệ tinh của bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện K Trung ương. BVĐK tỉnh đã tiếp nhận thành công 12 gói kỹ thuật từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bao gồm: Phẫu thuật nội soi tán sỏi tiết niệu ngược dòng bằng laser; Kỹ thuật chụp, phân tích kết quả cắt lớp vi tính trong cấp cứu ngoại khoa; Điều trị bảo tồn chấn thương tạng đặc; Phẫu thuật chấn thương, vết thương mạch máu ngoại vi; Phẫu thuật gãy vùng mấu chuyển xương đùi…Sau khi chuyển giao, các bác sĩ, kỹ thuật viên được chuyển giao đã tiếp nhận thành công, thực hiện thành thạo và duy trì tốt các kỹ thuật, trong quá trình thực hiện không có bệnh nhân tai biến, không có bệnh nhân phải chuyển tuyến trên vì lý do thực hiện kỹ thuật.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế thăm hỏi bệnh nhân khám bệnh tại BVĐK tỉnh Điện Biên

Đề án hỗ trợ bệnh viện hệ thống Telemedicine phục vụ công tác hội nghị, giao ban, hội chẩn PGS.chuyên môn trực tuyến giữa Bệnh viện với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các bệnh viện vệ tinh khác trong hệ thống. Bệnh viện duy trì hội chẩn, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn hàng tuần với bệnh viện hạt nhân và các bệnh viện vệ tinh.

Qua triển khai thực hiện Đề án, Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên đã từng bước phát triển các kỹ thuật chuyên môn của đơn vị, đồng thời hỗ trợ cho các đơn vị tuyến dưới nâng cao năng lực chất lượng khám chữa bệnh.

Tại buổi làm việc với BVĐK tỉnh Điện Biên mới đây, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã đánh giá cao những giải pháp của bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên trong việc phải nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phát huy hiệu quả công tác chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816, Bệnh viện vệ tinh, tăng cường hiệu quả công tác điều trị, đổi mới phong cách thái độ của cán bộ y tế, xây dựng bệnh viện xanh- sạch – đẹp và cải tiến chất lượng hàng ngày…

 

 


H.Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn